fbpx

คณะ สว.ขึ้นเหนือพบชาวลำปางร่วมต่อต้านทุจริต เล็งแม่ทะเป็นต้นแบบอำเภอช่อสะอาด

ลำปาง 26 ก.ค.- คณะสมาชิกวุฒิสภาลงพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบนพบประชาชนชาวลำปางร่วมกันต่อต้านการทุจริตในโครงการช่อสะอาดรักษ์ประชาธิปไตย โดยมูลนิธิการต่อต้านการทุจริตหวังอำเภอแม่ทะลำปางเป็นอำเภอแรกของประเทศที่จะเป็นอำเภอช่อสะอาด  ศาสตราจารย์วิชา มหาคุณ ประธานกรรมการมูลนิธิการต่อต้านการทุจริต เป็นประธานเปิดโครงการสมาชิกวุฒิสภา พบประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ (ตอนบน) ที่จังหวัดลำปาง ระหว่างวันที่ 24-25 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่ทะ จ.ลำปาง โดยมีตัวแทนนักเรียนในโครงการช่อสะอาดรักษ์ประชาธิปไตย โรงเรียนบ้านสามขาและโรงเรียนบ้านทุ่งกว๋าว ได้นำผลงานของโรงเรียนมาจัดนิทรรศการแสดง ข้าราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน  จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้กล่าวต้อนรับและกล่าวรายงานถึงสภาพโดยทั่วไปของจังหวัดลำปาง พร้อมกันนี้ประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และเปิดกรวยถวายความเคารพต่อหน้าพระฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่ และนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมกล่าวถวายพระพรชัยมงคลและกล่าวคำถวายสัตย์ปฎิญาณจะเป็นพลเมืองที่ดีเป็นพลังของแผ่นดิน มีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์  และดำรงตนเป็นประโยชน์ต่อสังคมและสร้างสรรค์คุณประโยชน์แก่แผ่นดิน


ศาสตราจารย์วิชา กล่าวถึงที่มาของโครงการช่อสะอาดว่า ปัญหาการทุจริตที่เกิดขึ้นในสังคมไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้ส่งผลกระทบต่อชุมชน สังคมและประเทศชาติอย่างมากมาย ทำให้การพัฒนาประเทศเป็นไปอย่างล่าช้า และก่อให้เกิดการแสวงหาผลประโยชน์แย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก ดังนั้น มูลนิธิการต่อต้านการทุจริตจึงได้เน้นการทำยุทศาสตร์การสร้างเครือข่ายประชาชนปลูกจิตสำนึก ปรับเปลี่ยนฐานความคิดของชุมชน โดยการต่อต้านการทุจริตและรักษาผลประโยชน์สาธารณะ รักษาทรัพย์สมบัติของแผ่นดิน เพื่อให้การป้องกันการทุจริตเป็นไปอย่างยั่งยืนและรูปธรรม สุดท้ายแล้วครอบครัว ชุมชน สังคม ก็จะต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตทั้งกาย พฤติกรรมและจิตใจ และสติปัญญา ให้ทุคนสามารถพึ่งตนเองได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์พระราชา ตามหลักของรัชกาลที่ 9

จากนั้นคณะสมาชิกวุฒิสภาได้ร่วมเสวนา ในหัวข้อเรื่อง การพัฒนาชุมชนและเยาวชนช่อสะอาดรักษ์ประชาธิปไตย โดยศาสตรจารย์พิเศษวิชา  เป็นผู้บรรยายร่วมกับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้แทนสมาชิกวุฒิสภา และ ดร.ประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งการเสวนาชาวงหนึ่งศาสตรจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ ได้กล่าวว่าอยากให้อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปางเป็นอำเภอแรกของประเทศที่เป็นอำเภอช่อสะอาดเพื่อเป็นต้นแบบของอำเภอที่ปลอดการทุจริต

ด้าน พ.อ.น.พ.พงศ์ศักดิ์ ตั้งคณา ได้บรรยาย เรื่อง “แผ่นดินไทยกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมเสวนาได้ซักถาม โดยกิจกรรมในวันนี้บริเวณภายในห้องประชุมได้มีการการจัดนิทรรศการผลงานที่โดดเด่นของเด็กนักเรียนเยาวชนในโครงการช่อสะอาดทั้งสองโรงเรียน ส่วนภายนอกอาคารได้มีการนำสินค้าโอทอปของอำเภอแม่ทะคือไม้เกะสลัก สอนค้าการเกษตรมาวางจำหน่ายด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที