fbpx

คณะ สว.ขึ้นเหนือพบชาวลำปางร่วมต่อต้านทุจริต เล็งแม่ทะเป็นต้นแบบอำเภอช่อสะอาด

ลำปาง 26 ก.ค.- คณะสมาชิกวุฒิสภาลงพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบนพบประชาชนชาวลำปางร่วมกันต่อต้านการทุจริตในโครงการช่อสะอาดรักษ์ประชาธิปไตย โดยมูลนิธิการต่อต้านการทุจริตหวังอำเภอแม่ทะลำปางเป็นอำเภอแรกของประเทศที่จะเป็นอำเภอช่อสะอาด  ศาสตราจารย์วิชา มหาคุณ ประธานกรรมการมูลนิธิการต่อต้านการทุจริต เป็นประธานเปิดโครงการสมาชิกวุฒิสภา พบประชาชนในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ (ตอนบน) ที่จังหวัดลำปาง ระหว่างวันที่ 24-25 ก.ค.ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่ทะ จ.ลำปาง โดยมีตัวแทนนักเรียนในโครงการช่อสะอาดรักษ์ประชาธิปไตย โรงเรียนบ้านสามขาและโรงเรียนบ้านทุ่งกว๋าว ได้นำผลงานของโรงเรียนมาจัดนิทรรศการแสดง ข้าราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน  จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้กล่าวต้อนรับและกล่าวรายงานถึงสภาพโดยทั่วไปของจังหวัดลำปาง พร้อมกันนี้ประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และเปิดกรวยถวายความเคารพต่อหน้าพระฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่ และนำผู้เข้าร่วมกิจกรรมกล่าวถวายพระพรชัยมงคลและกล่าวคำถวายสัตย์ปฎิญาณจะเป็นพลเมืองที่ดีเป็นพลังของแผ่นดิน มีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์  และดำรงตนเป็นประโยชน์ต่อสังคมและสร้างสรรค์คุณประโยชน์แก่แผ่นดิน


ศาสตราจารย์วิชา กล่าวถึงที่มาของโครงการช่อสะอาดว่า ปัญหาการทุจริตที่เกิดขึ้นในสังคมไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้ส่งผลกระทบต่อชุมชน สังคมและประเทศชาติอย่างมากมาย ทำให้การพัฒนาประเทศเป็นไปอย่างล่าช้า และก่อให้เกิดการแสวงหาผลประโยชน์แย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก ดังนั้น มูลนิธิการต่อต้านการทุจริตจึงได้เน้นการทำยุทศาสตร์การสร้างเครือข่ายประชาชนปลูกจิตสำนึก ปรับเปลี่ยนฐานความคิดของชุมชน โดยการต่อต้านการทุจริตและรักษาผลประโยชน์สาธารณะ รักษาทรัพย์สมบัติของแผ่นดิน เพื่อให้การป้องกันการทุจริตเป็นไปอย่างยั่งยืนและรูปธรรม สุดท้ายแล้วครอบครัว ชุมชน สังคม ก็จะต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตทั้งกาย พฤติกรรมและจิตใจ และสติปัญญา ให้ทุคนสามารถพึ่งตนเองได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์พระราชา ตามหลักของรัชกาลที่ 9

จากนั้นคณะสมาชิกวุฒิสภาได้ร่วมเสวนา ในหัวข้อเรื่อง การพัฒนาชุมชนและเยาวชนช่อสะอาดรักษ์ประชาธิปไตย โดยศาสตรจารย์พิเศษวิชา  เป็นผู้บรรยายร่วมกับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผู้แทนสมาชิกวุฒิสภา และ ดร.ประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งการเสวนาชาวงหนึ่งศาสตรจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ ได้กล่าวว่าอยากให้อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปางเป็นอำเภอแรกของประเทศที่เป็นอำเภอช่อสะอาดเพื่อเป็นต้นแบบของอำเภอที่ปลอดการทุจริต

ด้าน พ.อ.น.พ.พงศ์ศักดิ์ ตั้งคณา ได้บรรยาย เรื่อง “แผ่นดินไทยกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมเสวนาได้ซักถาม โดยกิจกรรมในวันนี้บริเวณภายในห้องประชุมได้มีการการจัดนิทรรศการผลงานที่โดดเด่นของเด็กนักเรียนเยาวชนในโครงการช่อสะอาดทั้งสองโรงเรียน ส่วนภายนอกอาคารได้มีการนำสินค้าโอทอปของอำเภอแม่ทะคือไม้เกะสลัก สอนค้าการเกษตรมาวางจำหน่ายด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว