fbpx

ภตช.ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบ รมว.ศธ.

ป.ป.ช. 27 ก.ค.-ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ ร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบ รมว.ศธ.กรณีเปลี่ยนหลักสูตรอบรมวิทยฐานะโครงการพัฒนาครูของ สพฐ. อาจขัด พ.ร.บ.ฮั้วประมูล เอื้อประโยชน์ ภาคเอกชน-มหาวิทยาลัยรัฐบางแห่งหรือไม่


นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ยื่นหนังสือถึงประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยมีนายศักดิ์ชัย เมธีนิพิศาลกุล รองเลขาธิการ ป.ป.ช. เป็นผู้รับหนังสือ เพื่อขอให้ตรวจสอบ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้วประมูล) กรณีให้ภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยของรัฐ จัดทำหลักสูตร และอบรมโครงการพัฒนาครูรูปแบบครบวงจรของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ใช้งบประมาณกว่า  5,000 ล้านบาท โดยไม่มีการจัดซื้อจัดจ้าง รวมถึงมีการตั้งราคาค่าอบรมที่แพงกว่าความเป็นจริง หรือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับภาคเอกชน และมหาวิทยาลัยของรัฐบางแห่งหรือไม่ เนื่องจากมีการแก้ไขระเบียบการเลื่อนวิทยฐานะของครูและผู้บริหารการศึกษาว่าจะต้องผ่านคอร์สอบรมพัฒนาที่ได้รับรองมาตรฐานตามวิทยฐานะในสาขานั้น ๆ และชั่วโมงการเรียนการสอน PLC ไม่น้อยกว่า 50 ชั่วโมง ซึ่งหากใช้ตามหลักสูตรเดิม โดยการโอนเงินให้เขตการศึกษาเป็นผู้จัดอบรม มีการจัดสรรงบประมาณให้แต่ละเขตพื้นที่การศึกษา จะใช้งบประมาณไม่เกิน 783 ล้านบาทต่อปี เพราะครูจะไม่ต้องเสียเงิน ค่าเดินทาง ค่าที่พัก และใช้สถานที่อบรมของโรงเรียนได้ แต่การอบรมแบบหลักสูตรใหม่ต้องเชิญอาจารย์จากมหาวิทยาลัยหรือผู้เชี่ยวชาญจากเอกชน หรือสถานที่นอกโรงเรียน 

นอกจากนี้ยังเห็นว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กระทำการเข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ที่มีการแก้ไขระเบียบการเลื่อนวิทยฐานะของครู โดยไม่มีการทำประชาพิจารณ์สอบถามความเห็นของครู ซึ่งเหมือนเป็นการบังคับว่าครูทุกคนต้องอบรมหรือไม่ อีกทั้งยังเร่งรีบอนุมัติหลักสูตรที่ใช้ในโครงการพัฒนาครูแบบครบวงจรของ สพฐ. กว่า 1,400 หลักสูตร  โดยไม่มีการประเมินว่าหลักสูตรดังกล่าวตรงกับหลักวิชาการหรือไม่ 


ทั้งนี้ยังขอให้ตรวจสอบเว็บไซต์ลงทะเบียนเข้าอบรมครู ซึ่งพบมีการร้องเรียนจากครูว่าลงทะเบียนได้เฉพาะบางหลักสูตรเท่านั้น เหมือนเป็นการบังคับให้เข้าอบรมกับบางบริษัท หรือบางมหาวิทยาลัยหรือไม่ และขอให้ตรวจสอบกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 -2561 ซึ่งใช้เป็นค่าซ่อมแซมโรงเรียนและค่าสาธารณูปโภคของสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและมัธยมศึกษา เพื่อใช้เป็นงบประมาณในการอบรมครู โดยเฉพาะค่าวิทยากร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที