fbpx

ภตช.ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบ รมว.ศธ.

ป.ป.ช. 27 ก.ค.-ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ ร้อง ป.ป.ช. ตรวจสอบ รมว.ศธ.กรณีเปลี่ยนหลักสูตรอบรมวิทยฐานะโครงการพัฒนาครูของ สพฐ. อาจขัด พ.ร.บ.ฮั้วประมูล เอื้อประโยชน์ ภาคเอกชน-มหาวิทยาลัยรัฐบางแห่งหรือไม่


นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภตช.) ยื่นหนังสือถึงประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยมีนายศักดิ์ชัย เมธีนิพิศาลกุล รองเลขาธิการ ป.ป.ช. เป็นผู้รับหนังสือ เพื่อขอให้ตรวจสอบ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้วประมูล) กรณีให้ภาคเอกชนและมหาวิทยาลัยของรัฐ จัดทำหลักสูตร และอบรมโครงการพัฒนาครูรูปแบบครบวงจรของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ใช้งบประมาณกว่า  5,000 ล้านบาท โดยไม่มีการจัดซื้อจัดจ้าง รวมถึงมีการตั้งราคาค่าอบรมที่แพงกว่าความเป็นจริง หรือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับภาคเอกชน และมหาวิทยาลัยของรัฐบางแห่งหรือไม่ เนื่องจากมีการแก้ไขระเบียบการเลื่อนวิทยฐานะของครูและผู้บริหารการศึกษาว่าจะต้องผ่านคอร์สอบรมพัฒนาที่ได้รับรองมาตรฐานตามวิทยฐานะในสาขานั้น ๆ และชั่วโมงการเรียนการสอน PLC ไม่น้อยกว่า 50 ชั่วโมง ซึ่งหากใช้ตามหลักสูตรเดิม โดยการโอนเงินให้เขตการศึกษาเป็นผู้จัดอบรม มีการจัดสรรงบประมาณให้แต่ละเขตพื้นที่การศึกษา จะใช้งบประมาณไม่เกิน 783 ล้านบาทต่อปี เพราะครูจะไม่ต้องเสียเงิน ค่าเดินทาง ค่าที่พัก และใช้สถานที่อบรมของโรงเรียนได้ แต่การอบรมแบบหลักสูตรใหม่ต้องเชิญอาจารย์จากมหาวิทยาลัยหรือผู้เชี่ยวชาญจากเอกชน หรือสถานที่นอกโรงเรียน 

นอกจากนี้ยังเห็นว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กระทำการเข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ที่มีการแก้ไขระเบียบการเลื่อนวิทยฐานะของครู โดยไม่มีการทำประชาพิจารณ์สอบถามความเห็นของครู ซึ่งเหมือนเป็นการบังคับว่าครูทุกคนต้องอบรมหรือไม่ อีกทั้งยังเร่งรีบอนุมัติหลักสูตรที่ใช้ในโครงการพัฒนาครูแบบครบวงจรของ สพฐ. กว่า 1,400 หลักสูตร  โดยไม่มีการประเมินว่าหลักสูตรดังกล่าวตรงกับหลักวิชาการหรือไม่ 


ทั้งนี้ยังขอให้ตรวจสอบเว็บไซต์ลงทะเบียนเข้าอบรมครู ซึ่งพบมีการร้องเรียนจากครูว่าลงทะเบียนได้เฉพาะบางหลักสูตรเท่านั้น เหมือนเป็นการบังคับให้เข้าอบรมกับบางบริษัท หรือบางมหาวิทยาลัยหรือไม่ และขอให้ตรวจสอบกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2560 -2561 ซึ่งใช้เป็นค่าซ่อมแซมโรงเรียนและค่าสาธารณูปโภคของสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและมัธยมศึกษา เพื่อใช้เป็นงบประมาณในการอบรมครู โดยเฉพาะค่าวิทยากร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว