fbpx

ถุงมือยางพารา ยอดขายเพิ่มช่วงโควิด-19

สงขลา 15 ก.ค. – การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้มีความต้องการใช้สินค้าเกี่ยวกับด้านสุขอนามัยมากขึ้น รวมทั้งถุงมือยางพาราอเนกประสงค์ของวิสาหกิจชุมชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา ที่กลับมาผลิตสินค้าอีกครั้ง หลังประสบปัญหาด้านการตลาด 


สมาชิกวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางพาราด่านประกอบ อ.นาทวี จ.งขลา กำลังช่วยกันผลิตและตรวจสอบคุณภาพถุงมือยางพาราอเนกประสงค์ เพื่อเตรียมส่งให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อเข้ามาเพิ่มขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ถุงมือยางพาราของกลุ่มที่จากเดิมยอดขายลดลง จนบางเดือนไม่มีการผลิตตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจากปัญหาภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง และอุปสรรคด้านการตลาดที่กลุ่มไม่มีความชำนาญ ไม่สามารถหาตลาดจำหน่ายสินค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นได้  

ประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางพาราด่านประกอบ เล่าว่า กว่า 3 ปี ที่วิสาหกิจชุมชนรวมกลุ่มเพื่อแปรรูปถุงมือจากยางพารา ซึ่งได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้จากสถาบันวิจัยและพัฒนานวัตกรรมยางพารา มอ. ด้วยการผลิตถุงมือยางพาราคุณภาพ จากยางพาราธรรมชาติ 100% ใช้น้ำยางข้นผสมสารเคมีอินทรีย์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยีการจุ่ม หรือดิปปิ้ง จนได้รับเครื่องหมายมาตรฐาน มผช. ปัจจุบันกลุ่มมีความชำนาญ สามารถผลิตสินค้าให้มีความหนา บาง และสีสันได้ตามต้องการ มีความเสียหายน้อยมาก  ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่กลุ่มกำลังต่อยอดด้วยการรับจ้างผลิตสินค้าตามออร์เดอร์ เพื่อสร้างรายได้เพิ่มขึ้นด้วย


ปัญหาราคายางพาราทำให้วิสาหกิจฯ ยังคงมุ่งมั่นในพัฒนาการผลิตและต่อยอดการแปรรูปยางพาราต่อเนื่อง โดยกลุ่มยังคงต้องการสนับสนับทั้งด้านองค์ความรู้ การหาตลาดจำหน่ายสินค้าที่มีความมั่นคง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการส่งเสริมของการยางแห่งประเทศไทย ที่กำลังร่วมมือกับบีโอไอ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับกลุ่มอุตสาหกรรม SMEs วิสาหกิจชุมชน สถาบันเกษตรกร และเกษตรกรชาวสวนยาง ด้วยการอำนวยความสะดวกด้านการลงทุน และด้านการบริการธุรกิจ เพื่อผลักดันสินค้ายางพาราสู่ภาคอุตสาหกรรม เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อทั้งเกษตรกรชาวสวนยางพารา รวมถึงแรงงานในพื้นที่ และราคายางให้มีเสถียรภาพมากขึ้น. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ