fbpx

ถุงมือยางพารา ยอดขายเพิ่มช่วงโควิด-19

สงขลา 15 ก.ค. – การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้มีความต้องการใช้สินค้าเกี่ยวกับด้านสุขอนามัยมากขึ้น รวมทั้งถุงมือยางพาราอเนกประสงค์ของวิสาหกิจชุมชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา ที่กลับมาผลิตสินค้าอีกครั้ง หลังประสบปัญหาด้านการตลาด 


สมาชิกวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางพาราด่านประกอบ อ.นาทวี จ.งขลา กำลังช่วยกันผลิตและตรวจสอบคุณภาพถุงมือยางพาราอเนกประสงค์ เพื่อเตรียมส่งให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อเข้ามาเพิ่มขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ถุงมือยางพาราของกลุ่มที่จากเดิมยอดขายลดลง จนบางเดือนไม่มีการผลิตตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจากปัญหาภาวะเศรษฐกิจที่ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง และอุปสรรคด้านการตลาดที่กลุ่มไม่มีความชำนาญ ไม่สามารถหาตลาดจำหน่ายสินค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นได้  

ประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปยางพาราด่านประกอบ เล่าว่า กว่า 3 ปี ที่วิสาหกิจชุมชนรวมกลุ่มเพื่อแปรรูปถุงมือจากยางพารา ซึ่งได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้จากสถาบันวิจัยและพัฒนานวัตกรรมยางพารา มอ. ด้วยการผลิตถุงมือยางพาราคุณภาพ จากยางพาราธรรมชาติ 100% ใช้น้ำยางข้นผสมสารเคมีอินทรีย์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยีการจุ่ม หรือดิปปิ้ง จนได้รับเครื่องหมายมาตรฐาน มผช. ปัจจุบันกลุ่มมีความชำนาญ สามารถผลิตสินค้าให้มีความหนา บาง และสีสันได้ตามต้องการ มีความเสียหายน้อยมาก  ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่กลุ่มกำลังต่อยอดด้วยการรับจ้างผลิตสินค้าตามออร์เดอร์ เพื่อสร้างรายได้เพิ่มขึ้นด้วย


ปัญหาราคายางพาราทำให้วิสาหกิจฯ ยังคงมุ่งมั่นในพัฒนาการผลิตและต่อยอดการแปรรูปยางพาราต่อเนื่อง โดยกลุ่มยังคงต้องการสนับสนับทั้งด้านองค์ความรู้ การหาตลาดจำหน่ายสินค้าที่มีความมั่นคง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการส่งเสริมของการยางแห่งประเทศไทย ที่กำลังร่วมมือกับบีโอไอ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับกลุ่มอุตสาหกรรม SMEs วิสาหกิจชุมชน สถาบันเกษตรกร และเกษตรกรชาวสวนยาง ด้วยการอำนวยความสะดวกด้านการลงทุน และด้านการบริการธุรกิจ เพื่อผลักดันสินค้ายางพาราสู่ภาคอุตสาหกรรม เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อทั้งเกษตรกรชาวสวนยางพารา รวมถึงแรงงานในพื้นที่ และราคายางให้มีเสถียรภาพมากขึ้น. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10