fbpx

ขับไล่โขลงช้างบุกสวนทุเรียน

ชุมพร 10 ก.ค.-โขลงช้างบุก สวนทุเรียนของชาวบ้าน ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ต้องระดมทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ช่วยกันขับไล่ 


     

ช้างโขลงใหญ่ประมาณ 8 ตัว เป็นตัวผู้ 1 ตัวเมีย 6 ตัว และลูกช้างอายุ 1เดือน กำลังบุกเข้าไปล้มต้นกล้วยและทุเรียนหมอนทองในสวนของชาวบ้าน บ้านสามแยกจำปา หมู่ที่ 14  ต.ตะโก เจ้าหน้าที่หน่วยอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวและชาวบ้าน พร้อมอุปกรณ์ไล่ช้าง อาทิ ระเบิดเสียง อุปกรณ์จุดไฟ และไฟฉายส่องโขลงช้างที่กำลังล้มต้นทุเรียนเพื่อกินผลหลายสิบต้น บางตัวยังเดินลงไปเล่นน้ำในลำห้วยใกล้กัน เจ้าหน้าที่จึงวางแผน ตีวง ครึ่งวงกลม เข้าทางหลังช้าง ห่างประมาณ 10 เมตร จุดระเบิดเสียงและจุดไฟให้ควันขับไล่ พร้อมส่งเสียงสื่อสาร ต้อนช้างให้ย้ายไปในทิศทางที่จะขึ้นไปบนภูเขา    


โดยหยุดไล่เป็นช่วงเวลา เพื่อให้ช้างได้กินทุเรียน หรือ กล้วยบ้าง ลดอาการหิว และคลายความตื่นกลัว โขลงช้างจึงไม่แสดงอาการดุร้ายมากนัก จนถึงทางแยกเข้าหมู่บ้านและเข้าป่า ช้างตัวผู้ได้เดินนำเข้าป่าไปในที่สุด หมู่บ้านสามแยกจำปา อยู่ในป่าลึก มีบ้านราว 200 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ชาวบ้านปลูกทุเรียนเป็นหลัก เมื่อ3 วันก่อน ก็มีโขลงช้าง 8-13ตัว ลงมาจากป่า บุกทำลายต้นทุเรียน สร้างความเสียหายอย่างหนักเพราะทุเรียนอายุ 5-7 ปี  หนึ่งต้นจะได้ลูกทุเรียน สูงถึง 5 หมื่นบาท .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม