“ชาญศิลป์” มั่นใจแผนฟื้นฟูการบินไทยเดินหน้าเรียบร้อย

กรุงเทพฯ 3 ก.ค.-“ชาญศิลป์” รักษาการดีดีการบินไทยคนใหม่ เชื่อมั่นแผนฟื้นฟูได้รับความร่วมมือทุกฝ่าย แก้ไขปัญหา ทำให้บริษัทเดินหน้าได้ พร้อมเตรียมกลับมาบินใหม่ รอเพียงรัฐประกาศเปิดน่านฟ้า


นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี)  บมจ.การบินไทย (THAI) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการเบื้องต้น เพื่อนำเสนอต่อศาลล้มละลายวันที่ 17 สิงหาคมนี้  ซึ่งแผนฟื้นฟูจะมีทั้งแผนระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เชื่อมั่นว่าจะมีช่องทางที่จะสามารถดำเนินการให้สำเร็จได้ภายใต้ความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งกรรมการ ผู้บริหาร เจ้าหนี้ และลูกหนี้  ทั้งในส่วนของเจ้าหนี้หุ้นกู้ของกลุ่มสหกรณ์ , การเช่าเครื่องบิน, เงินกู้ธนาคาร ,น้ำมัน รวมถึงลูกค้าที่จองซื้อตั๋วเครื่องบินแล้ว แต่ยังไม่ได้เดินทาง ซึ่งเชื่อว่าจะมีช่องทางในการดำเนินการได้ เพราะตามกฎหมายล้มละลายเปิดช่องให้มีการฟื้นฟูกิจการนั้น มีไว้สำหรับให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้  เช่น ในส่วนของสินทรัพย์ที่ไม่คุ้มค่าก็ต้องวางแผนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป รวมถึงธุรกิจใดที่แข่งขันไม่ได้ ก็มีโอกาสที่จะเปิดให้เป็นการร่วมทุนหรือไม่ ตลอดจนการแปลงหนี้เป็นทุน ซึ่งอาจต้องมีการลดทุนหรือเพิ่มทุน 

“แผนฟื้นฟูตอนนี้ยังไม่เรียบร้อย เรามีที่ปรึกษาอยู่แล้วเตรียมไปยื่นศาล 17 สิงหาคมนี้  เพื่อให้ศาลฯ เห็นภาพว่าเราจะเดินอย่างไรต่อไป  เราต้องพยายามทำให้เร็วที่สุด เราก็อยากทำให้เร็ว แต่บางครั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม สภาพการแข่งขัน ก็มีเยอะ และความร่วมมือของกรรมการ ผู้บริหาร เจ้าหนี้ ลูกหนี้ ก็ต้องได้รับความร่วมมือทุกฝ่าย” นายชาญศิลป์ กล่าว


ขณะนี้การบินไทยตั้งที่ปรึกษาเพื่อช่วยดูแลด้านต่าง ๆ อย่างด้านกฎหมายจะมีบริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ จำกัด, ที่ปรึกษาด้านบัญชี ก็จะมีบริษัท อีวาย คอร์ปอเรท แอดไวซอรี่ เซอร์วิสเซส จำกัด ขณะที่ บล.ฟินันซ่า เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน  รวมถึงยังมีที่ปรึกษาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบินอีกด้วย เพื่อร่วมกันจัดทำแผนฟื้นฟูในเบื้องต้น

ส่วนการกลับมาเปิดทำการบินของสายการบินไทยนั้น ยังต้องรอทางภาครัฐออกประกาศเปิดน่านฟ้าระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ  ซึ่งการบินไทยได้เตรียมพร้อมกลับมาเปิดทำการบินให้เร็วที่สุด โดยในส่วนของภาระหนี้น้ำมัน ในส่วนของหนี้เก่าที่ค้างจ่าย บมจ.ปตท. (PTT) ก็ต้องคงค้างไว้ก่อนหลังได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ส่วนค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นใหม่หลังทำการบินก็จะต้องมีการเจรจารายละเอียดต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]