สธ.-สสส. -ศบช.ให้. อสม. เคาะประตูบ้านค้นหาคนอยากเลิกบุหรี่

ก.สาธารณสุข 24 มิ.ย.- สธ.-สสส.-ศบช.ให้. อสม. เคาะประตูบ้านค้นหาคนอยากเลิกบุหรี่ นำเข้าระบบให้การช่วยเหลือ พร้อมติดตามนาน 1 ปี


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึง  “โครงการรวมพลังตามหาคนอยากเลิกบุหรี่.”  ที่สธ.ร่วมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  ให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.)ออกค้นหาคนอยากเลิกบุหรี่ ว่า เข้าใจว่าการรณรงค์เลิกสูบบุหรี่เป็นหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาล ควบคู่กับสิทธิเสรีภาพประชาชน แต่ล่าสุด ทาง สสส. ได้รณรงค์ชวนคนเลิกสูบบุหรี่โดยใช้กลไก อสม. ซึ่งกระจายตัวทั่วประเทศ ให้มีการเคาะประตูบ้านชวนคนเลิกบุหรี่ต่อเนื่องจากโครงการที่เคยทำมาก่อน  ตั้งเป้ารอบนี้สามารถช่วยคนเลิกบุหรี่ได้มากขึ้น และไม่มีนักสูบหน้าใหม่ โดยเฉพาะเด็ก เยาวชน  ไม่มีคนป่วยจากบุหรี่เพิ่ม จะได้นำงบประมาณที่ต้องจ่ายค่ารักษาโรคที่เกิดจากบุหรี่ไปใช้เพื่อประโยชน์ประเทศด้านอื่นต่อไป


 

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดี สบส. กล่าวว่า ขณะนี้ อสม.มีภารกิจที่ต้องติดตามดูแลสุขภาพจิตประชาชน หลังโรคโควิด-19 คลี่คลาย รวมถึงคำแนะนำในการใช้วิถีชีวิตใหม่ ก็จะใช้โอกาสนี้ในการค้นหาผู้ที่อยากเลิกบุหรี่ด้วย เมื่อพบจะมีการขอชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เพื่อส่งต่อยังสายด่วน 1600 เพื่อเข้าไปให้การช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่ต่อไป โดยตั้งเป้าให้เป็นพื้นที่ปลอดทั้งโควิด-19 และปลอดบุหรี่ด้วย

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะเริ่มในเดือน ก.ค.นี้ โดยเมื่อได้รับข้อมูลคนต้องการเลิกบุหรี่ที่ถูกส่งต่อมาจาก อสม. ทางสายเลิกบุหรี่ 1600 ก็จะประสานกลับไปให้การช่วยเหลือ รวมถึงการตั้งรับโดยเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ 42 คู่สายรับเรื่องและส่งต่อผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาฟรี โดยทุกคนที่เราให้คำปรึกษาจะมีการติดตามต่อเนื่องไป 1 ปี โดยเฉพาะช่วง 1-2 สัปดาห์แรกซึ่งเป็นช่วงสำคัญในการเลิกบุหรี่.


นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการ สสส.กล่าวว่า ตอนนี้สถานการณ์การสูบบุหรี่ถือว่ามีแนวโน้มที่ดี โดยลดลงเหลือร้อยละ 19.1 จากข้อมูลของศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ปี 2560 พบคนไทยเสียชีวิตเพราะบุหรี่ถึง 72,656 คน โดยผู้เสียชีวิตแต่ละคนเสียชีวิตเร็วขึ้น 18 ปี โดยเฉลี่ยต้องทุพพลภาพก่อนเสียชีวิต 3 ปี ทั้งนี้ การสูบบุหรี่ยังทำให้สูญเสียทางเศรษฐกิจถึงปีละ 87,250 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ  0.56. ของจีดีพี และคิดเป็น ร้อยละ 15. ของค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ แบ่งเป็นต้นทุนจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร 77,173 ล้านบาท ต้นทุนค่ารักษาพยาบาลจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ 8,891 ล้านบาท ดังนั้นโครงการนี้จึงหวังว่าจะช่วยลดจำนวนนักสูบให้ได้มากที่สุด 

รศ.ดร.จินตนา ยูนิพันธุ์ ผอ. ศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ (ศบช.) หรือ สายเลิกบุหรี่ 1600 กล่าวว่า การเลิกบุหรี่ที่ได้ผลที่สุดคือคนสูบต้องมีความสมัครใจเลิกเอง อย่างไรก็ตามมีเพียงร้อยละ 5. เท่านั้น ที่สามารถเลิกบุหรี่เองสำเร็จ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เลิกไม่สำเร็จ เพราะความอยากนิโคติน และความเครียดเป็นต้น ดังนั้นการที่ได้ อสม.ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดในชุมชน รู้จักคน และเป็นคนที่ได้รับความไว้วางใจเข้าไปค้นหาและนำคนอยากเลิกเข้ามาสู่ระบบให้การช่วยเหลือในการเลิกบุหรี่ สายเลิกบุรี่ 1600 จึงมีโอกาสที่จะสำเร็จ  เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้สำเร็จถึงร้อยละ 32. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

กรมอุตุฯ เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน กระทบ​ 53 จังหวัด​

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน​ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก มีผลกระทบ​ 53 จังหวัด​ ระหว่าง​ 29​ มี.ค.-1 เม.ย.68​