รวมใจต้านภัยโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างชาติ

จ.สมุทรสาคร 23 มิ.ย.-สภากาชาดไทย ร่วมกับองค์กรระหว่างประเทศ ช่วยเหลือกลุ่มแรงงานข้ามชาติ ตามโครงการรวมใจต้านภัยโควิด-19 โดยวันนี้ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร



นายเตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย พร้อมด้วยนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล  ชัยรุ่งเรือง  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน  ร่วมด้วยเอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย และผู้แทนจากองค์กรความร่วมมือระดับโลก อาทิ คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ(ICRC) ,สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) , ยูนิเซฟประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าว ” โครงการรวมใจต้านภัยโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างชาติ” เพื่อช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติให้มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงการป้องกันตนเองและบุคคลรอบข้างต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อให้แรงงานข้ามชาติที่ถูกกักกันโรคและขาดแคลนอาหารหรือตกงานจากผลกระทบของโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค


นายเตช  กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ได้ร่วมกันลงพื้นที่แจกจ่ายและมอบสิ่งของจำเป็นในการป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับแรงงานข้ามชาติและเด็กในครอบครัว  รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุขต่างด้าว(อสต.) อาทิ หน้ากากจำนวน 8 แสนชิ้น , แอลกอฮอล์เจล 5 หมื่นขวด , เครื่องวัดอุณหภูมิ 1,400 ชิ้น ,ชุดธารน้ำใจสำหรับใช้ดำรงชีวิต 20,000 ชุด โดยที่ผ่านมาสภากาชาดไทยมอบชุดธารน้ำใจให้กับแรงงานข้ามชาติและครอบครัวที่ว่างงานจากการถูกเลิกจ้างและได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศกว่า 5,000 ชุดให้แรงงานข้ามชาติที่เดือดร้อนทั่วประเทศสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้


นายดวงฤทธิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ช่วยเหลือสิทธิสวัสดิการ ทั้งในส่วนของ อสต.แรงงานไทยและข้ามชาติ ซึ่งในส่วนการให้ข้อมูลความรู้มีการจัดทำสื่อเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ อาทิ แผ่นพับเป็นภาษาพม่า-กัมพูชา-ลาวและเวียดนาม พร้อมให้ความรู้เรื่องการใช้หน้ากากอนามัย ขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธีและทำอย่างไรเมื่อต้องกักตัว 14 วัน ตลอดจนประสานงานให้ความช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติและครอบครัวในพื้นที่ต่างๆโดยเฉพาะการให้ความรู้สำหรับเด็กและครอบครัวของแรงงานข้ามชาติ

ภายหลังการแถลงข่าว ได้ร่วมกันปล่อยขบวนรถ นำสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิตเพื่อแจกจ่ายให้กับแรงงานข้ามชาติตามชุมชนต่างๆในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคเงิน 63 บาท ในโครงการ 63 บาทสู้โควิด-19 สนับสนุนภารกิจของสภากาชาดไทย ผ่านแอปพลิเคชันของทุกธนาคารในระบบ E-Donation หรือโอนเงินผ่าน ธนาคารกสิกรไทย สาขาสีลม ชื่อบัญชีสภากาชาดไทย เพื่อภัยพิบัติ บัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 001-1-34567-0  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้