ประธานวิปฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกู้เงินเต็มวงเงิน 1 ล้านล้านบาท

รัฐสภา 31 พ.ค. – ประธานวิปฝ่ายค้านขอรัฐบาลก่อนจะกู้เงินควรจะเกลี่ยงบประมาณปี 2563 ก่อน เพื่อเช็กเงินในกระเป๋า พร้อมกันนี้ยังไม่เห็นด้วยที่จะกู้เงินเต็มวงเงิน 1 ล้านล้านบาท แต่ขอให้กู้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น


นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน อภิปรายปิดเป็นคนสุดท้าย สำหรับการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ พร้อมตั้งคำถาม 5 ข้อ ถึงความจำเป็นในการกู้เงิน หากจำเป็นต้องกู้ ต้องกู้เท่าไร กู้เพื่อทำอะไร กู้เพื่อหวังผลอะไร กู้แล้วจะสำเร็จหรือไม่ และหากกู้แล้วถ้าทำไม่สำเร็จ แล้วใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ พร้อมขอให้นายกรัฐมนตรีตอบคำถามว่าหากทำไม่ได้จะทำให้ประเทศไทยมีสภาพเหมือนกับการบินไทยหรือไม่

นายสุทินยังบอกว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการกู้เงินของรัฐบาล แต่ก่อนจะกู้ควรจะเกลี่ยงบประมาณจากปี 2563 ก่อน เพื่อเป็นการเช็กเงินในกระเป๋า และกู้เท่าที่จำเป็น เพราะไม่เห็นด้วยกับการกู้เต็มวงเงิน 1 ล้านล้านบาท และจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบแหล่งเงินทุนที่รัฐบาลจะไปกู้ ไม่มีแผนงานการใช้งบ และกังวลว่าการออกพันธบัตรของรัฐบาลที่ให้ดอกเบี้ยสูง 3 เท่า อาจจะเกิดความเหลื่อมล้ำ  


นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า จากสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบรุนแรง จึงมีเป้าหมายจัดการเรื่องสาธารณสุขเป็นลำดับแรก และมุ่งเน้นเยียวยาสภาพคล่องของประชาชนและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมทั้งการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่รัฐบาลเริ่มดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงไม่ใช่แค่การให้เงินเยียวยาประชาชนเท่านั้น แต่ฟื้นฟูเพื่อให้สอดรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วย

นอกจากนี้รัฐบาลยังร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เตรียมออกมาตรการที่ไม่ใช่ตัวเงิน อย่างการพัฒนาทักษะอาชีพ พร้อมยืนยันรัฐบาลอยากดำเนินมาตรการเยียวยาให้เร็วกว่านี้ แต่จำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและรัดกุม เพื่อให้เยียวยาได้ถูกตัว หากเกิดสถานการณ์ในอนาคต เชื่อว่าจะมีข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์จากการดำเนินการในครั้งนี้ ขณะที่การกู้เงินครั้งนี้ กระทรวงการคลังมีแผนการกู้เงินที่เป็นสากล และการใช้อำนาจของรัฐมนตรี ตาม พ.ร.ก.กู้เงินนี้เป็นไปอย่างสุจริตและโปร่งใส อยู่ภายใต้การตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมของศาล ไม่ได้ให้อำนาจสูงสุดแก่รัฐมนตรีเทียบเท่าศาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ