fbpx

สรรพสามิต ยันไม่ลดภาษีรถยนต์

กรมสรรพสามิต 28 พ.ค.- ที่ประชุมร่วม สรรพสามิต ค่ายรถยนต์ รถยนต์มือสอง  เห็นพ้องไม่ลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ร้อยละ 50 ไม่เหมาะในช่วงปัญหาโควิด รถยนต์ใหม่เดินหน้าทำโปรโมชั่น


นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า การประชุมร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว เห็นชอบร่วมกันยังไม่ปรับลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ร้อยละ 50 เพราะไม่เเหมาะกับสถานการณ์ปัญหาช่วงโควิด และหากลดภาษีช่วงนี้ ยังกระทบต่อมูลค่าโดยรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ และสถานการณ์ในช่วงนี้ไม่เหมาะต่อการเข้าไปแทรกแซงตลาด และการลดภาษีสรรพสามิตมองว่าไม่มีผลต่อการกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงนี้  อีกทั้งภาคเอกชนได้จัดทำโปรโมชั่น ลด แลก แจกแถมอยู่แล้ว นับว่าเป็นการให้ราคาพิเศษที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งจูงใจการซื้อรถอยู่แล้ว 

สำหรับข้อเสนอขอเลื่อนบังคับใช้การผลิตรถยนต์มาตรฐานยูโร 5,6 ออกไปก่อน และมาตรการนำรถเก่าแลกรถใหม่ ได้รับส่วนลด 1 แสนบาท นั้น จึงใช้บทเรียนรถยนต์คันแรกกระทบตลาดรวม ดังนั้นกลุ่มภาคเอกชนเตรียมนำข้อมูลไปหารือกับนายกรัฐมนตรีในเร็วๆนี้ เพราะมีหลายหน่วยภาครัฐเกี่ยวข้องและภาคเอกชนหลายกลุ่ม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการดูแลสิ่งแวดล้อม ในส่วนของไฟแนนซ์ได้พยายามหาช่องทางการปล่อยกู้ซื้อรถผ่านโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อประคองธุรกิจการซื้อรถยนต์ 


นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร  รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ตัวแทนสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย  เปิดเผยว่า หลังจากมีกระแสข่าว ข้อเสนอขอลดภาษีสรรพสามิตร้อยละ 50 ทำให้ผู้ซื้อรถยนต์ใหม่ชะการตัดสินใจ และมองว่าอาจทำให้ยอดผลิตรถยนต์ในปี 63 ยอดอาจไม่ถึง 5 แสนคัน ผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ จึงเตรียมนัดหารือกับนายกรัฐมนตรี อีกทั้งต้องดูแลแรงงาน  7 แสนคน อุตสาหกรรมต่อเนื่อง ทั้งยางล้อ อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนประกอบ และจากนี้ไปค่ายรถยนต์ต้องจัดแพคเกจโปรโมชั่น ลด แลก แจกแถม ร่วมกับไฟแนนซ์ เพื่อให้วงการรถยนต์พออยู่ได้ในช่วงโควิด 

นายภิญโญ ธนวัชรภรณ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว กล่าวว่า  เมื่อสถานการณ์โควิด เป็นเช่นนี้ ที่ประชุมได้รับฟังข้อมูลจากบรรดารถมือสอง แม้กระตุ้นตลาดในช่วงสั้น ไม่ให้กระทบต่อมูลค่าตลาดรถยนต์ 17 ล้านคัน แม้จะลดภาษีจะเพิ่มยอดขายได้เพียงหลักแสนคัน แต่กระทบต่อมูลค่าทั้งตลาดโดยรวม . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง