fbpx

ศบค.ชี้ยังไม่ชัดถอด “จีน-เกาหลีใต้” ออกจากประเทศเสี่ยง

ทำเนียบฯ 8 พ.ค.- ศบค.ชี้ยังไม่ชัดถอด จีน-เกาหลีใต้” ออกจากประเทศที่มีโรคระบาดร้ายแรง เป็นเพียงข้อเสนอ ที่ต้องให้คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติพิจารณา ให้ความมั่นใจยังเข้าไทยไม่ได้โดยเสรี  


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) หรือ ศบค. ยืนยันยังไม่มีความชัดเจนเรื่องการถอนชื่อประเทศจีนและเกาหลีใต้ออกจากประเทศที่มีโรคระบาดร้ายแรง เป็นเพียงข้อเสนอจากที่ประชุม ศบค. หลังจากนี้ต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และต้องมีขั้นตอนหารือถึงรายละเอียดต่างๆ ตามมา 

ส่วนความกังวลที่ว่า หากถอนรายชื่อออก จะทำให้คนจีนเข้ามา และจะเกิดการแพร่ระบาดอีกหรือไม่นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจเพราะขณะนี้ไทยยังมีมาตรการในการจำกัดเที่ยวบิน ยังไม่เปิดให้เครื่องบินโดยสารทั่วไปเดินทางเข้าประเทศ และข้อสำคัญคือ กระบวนการ Fit to Fly ต้องตรวจสุขภาพก่อนเดินทาง และหากเข้ามาต้องถูกกักกัน ต้องเจอกฎระเบียบต่างๆ เชื่อว่ายังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสมที่นักท่องเที่ยวจะเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเหมือนปกติ 


“ประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะไม่มีการเดินทางแบบเสรี ในช่วงเวลานี้ ขอให้มีความมั่นใจได้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

เมื่อถามว่า ในระยะยาว ต่างชาติจะมั่นใจในความปลอดภัยในการเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยได้อย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า หากเราดูแลคนในประเทศได้ดี ก็จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ขอให้ได้ดูแลคนไทยให้เต็มที่ก่อน  เมื่อเราดูแลคนในประเทศได้ปลอดภัย จนสามารถผ่อนคลาย และเปิดประเทศได้ เมื่อถึงเวลานั้น นักท่องเที่ยวก็จะมั่นใจในความปลอดภัยของประเทศไทย และจะเกิดความเชื่อมั่นตามมา.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด