fbpx

โลกใต้ทะเลฟื้นตัว พบฝูงฉลามครีบดำ-โลมาปากขวดว่ายอวดโฉม

ภูมิภาค 6 พ.ค. – สถานการณ์โควิด-19 ทำให้คนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบ แต่โลกใต้ทะเลกลับตรงกันข้าม เพราะหลังจากไม่มีนักท่องเที่ยวไปรบกวน ส่งผลให้ระบบนิเวศกลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว พบฝูงฉลามครีบดำที่เกาะเต่า ส่วนที่เกาะสิมิลันพบฝูงโลมาปากขวดว่ายอวดโฉม


นายโกศล พงศ์ผดุงเกียรติ ผู้บริหารเกาะเต่ารีสอร์ท ระบุว่า ช่วงวิกฤติโควิด-19 ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวต่างได้รับผลกระทบ เพราะต้องปิดกิจการ และงดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ แต่ในความสูญเสียรายได้ กลับพบธรรมชาติที่สวยงาม เพราะวันนี้ทีมอาสาสมัครครูสอนดำน้ำเกาะเต่ารีสอร์ 16 คน ลงสำรวจใต้ทะเลเกาะเต่า มีเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางจังหวัดชุมพร บันทึกการสำรวจครอบคลุมแนวปะการังน้ำตื้นรอบเกาะเต่าบริเวณหาดทรายรีตอนเหนือ ตอนกลาง ตอนใต้ อ่าวโฉลกบ้านเก่า อ่าวโตนด อ่าวหินวง หาดทรายแดง อ่าวลึก อ่าวเต่าทองนอก เต่าทองใน และแหลมเทียน 


การลงดำน้ำที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 29-31 องศาเซลเซียส พบปะการังหลากชนิด อาทิ ปะการังเขากวางอ่อน ปะการังสมอง อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ส่วนสัตว์ทะเลมีแวะเวียนมาไม่ขาด ทั้งเต่าทะเลตัวใหญ่ ฝูงฉลามครีบดำ หรือฉลามหูดำ 20-30 ตัว ซึ่งปกติธรรมชาติของฉลามครีบดำในช่วงกุมภาพันธ์-เมษายน จะมาผสมพันธุ์กันบริเวณนี้ทุกปี แต่ปีนี้คาดว่าไม่มีคนรบกวน จึงแห่กันมามากกว่าปกติ 


ฝูงโลมาปากขวดว่ายอวดโฉมที่เกาะสิมิลัน

ไม่เพียงที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี แต่ที่หมู่เกาะสิมิลัน เกาะหูยง จ.พังงา ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เจ้าหน้าที่อุทยานบอกว่าในช่วงปิดการท่องเที่ยวทางทะเล เพื่อป้องกันโควิด-19 ที่หมู่เกาะสิมิลันถึงเกาะหูยง พบฝูงโลมาปากขวดมากถึง 50 ตัว เจ้าหน้าที่จึงบันทึกภาพไว้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ได้มีแค่ฝูงโลมาปากขวด 50 ตัวนี้เท่านั้น ยังมีฝูงโลมาอื่นว่ายน้ำอยู่ห่างออกไปจากจุดที่พบอีก 40 กิโลเมตรด้วย ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม มีการพบฝูงโลมา 100 ตัว ใกล้เกาะบอนเช่นกัน . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด