fbpx

องค์การเภสัชกรรม สำรองยาฟาวิพิราเวียร์ มีใช้ต่อเนื่อง

อภ.1 พ.ค.-องค์การเภสัชกรรม สำรองยาฟาวิพิราเวียร์ มีใช้ต่อเนื่อง  พฤษภาคมนี้จะมีการส่งมอบเพิ่มเติมรวมทั้งสิ้น 303,860 เม็ด


ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า ในเดือนพฤษภาคมนี้จะมีการส่งมอบยาฟาวิพิราเวียร์ ( Favipiravir ) ซึ่งเป็นยาสำคัญตัวหนึ่งที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด- 19 เพื่อมาสำรองเพิ่มเติมรวมทั้งสิ้นจำนวน 303,860 เม็ด โดยเป็นการส่งมอบจากประเทศญี่ปุ่น จำนวน 103,860 เม็ด ที่เลื่อนการส่งมอบมาจากปลายเดือนเมษายน  และส่งมอบจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 200,000 เม็ด ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมียาฟาวิพิราเวียร์ใช้อย่างต่อเนื่องในระยะยาวสำหรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อ COVID-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้รับมอบหมายจากรัฐบาล ให้สำรองยาและเวชภัณฑ์ให้มีใช้อย่างเพียงพอในภาวะการระบาดของเชื้อ COVID-19  


ทั้งนี้ องค์การเภสัชกรรมและกรมควบคุมโรค ได้ดำเนินการจัดซื้อไปแล้วจากแหล่งผลิต 2 แหล่งหลัก คือญี่ปุ่นเจ้าของสิทธิบัตรและจีนซึ่งได้รับใบอนุญาตผลิตจากญี่ปุ่น  รวมมีการได้จัดซื้อไปแล้วจำนวน 187,000 เม็ด และได้มีการกระจายไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ สำหรับใช้ในการรักษาและสำรองที่โรงพยาบาลแล้วจำนวนประมาณ 100,000 เม็ด ปัจจุบันยังคงมียาสำรองในคลังขององค์การฯ จำนวนประมาณ 87,000 เม็ด .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส