fbpx

เปิดใจพยาบาลไอซียูโควิด กับภาระงานที่หนักและเสี่ยง

กทม. 29 เม.ย. – ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาลมียอดติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดถึง 43 คน วันนี้สำนักข่าวไทยพาไปเปิดใจพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยหนักในไอซียูโควิด พวกเขามีภาระงานที่หนักและเสี่ยงเพียงใด


ทุกครั้งที่เข้าไปดูแลผู้ป่วยหนักโควิด-19 ในห้องความดันลบ พยาบาลแผนกไอซียูโควิดจะต้องสวมชุดอุปกรณ์ปกป้องทางเดินหายใจแบบจ่ายอากาศบริสุทธิ์ หรือชุด PAPR เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะในช่วงการทำหัตถการ ใส่เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์พยุงอวัยวะขั้นสูง ที่อาจเกิดการฟุ้งกระจายของเชื้อไวรัส และเสมหะ  


โควิด-19 เป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจโรคใหม่ และทุกคนมีโอกาสติดเชื้อในทุกขณะ แม้โรงพยาบาลจุฬาฯ จะมีระบบการจัดการและอุปกรณ์ป้องกันให้อย่างดี แต่ก็เกรงว่าจะนำเชื้อกลับไปติดคนที่บ้าน บางคนต้องแยกห้องนอน เลี่ยงการสัมผัส ไม่ได้รับประทานข้าวกับครอบครัวมาเป็นเดือนแล้ว  


โรงพยาบาลจุฬาฯ เริ่มรักษาผู้ป่วยหนักโควิดรายแรกตั้งแต่ 18 มีนาคม และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการระบาดในสนามมวยลุมพินี และสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ทำให้เตียงไอซียูโควิดที่เตรียมไว้รองรับ 11 เตียงเต็มทั้งหมด ผู้ป่วยหนักแต่ละรายใช้เวลารักษาเฉลี่ย 3-6 สัปดาห์ ล่าสุดยังเหลือผู้ป่วยหนักอยู่ในไอซียูโควิดเพียง 3 รายเท่านั้น 

หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลจุฬาฯ บอกว่า การรับมือกับโรคระบาดครั้งนี้ค่อนข้างหนัก ต้องปิดให้บริการผู้ป่วยในวอร์ดที่มีความจำเป็นน้อย ปรับพื้นที่ จัดวางระบบใหม่ และเกลี่ยพยาบาลในแผนกต่างๆ กว่า 100 คน เข้ามาเทรนด์ทั้งด้านความรู้และการก้าวข้ามความกลัว พร้อมสนุบสนุนอุปกรณ์ป้องกันและอำนวยความสะดวกในทุกด้าน โชคดีถึงตอนนี้ยังไม่มีผู้ป่วยโควิดรายใดที่รักษาที่นี่เสียชีวิต และยังไม่มีบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลจุฬาฯติดเชื้อโควิด   

ทั่วประเทศมีตัวเลขบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 106 คน ส่วนใหญ่ติดเชื้อในโรงพยาบาล และติดเชื้อจากชุมชน ในจำนวนนี้พยาบาลติดเชื้อสูงสุด 43 คน รองลงมาเป็นแพทย์ 22 คน และผู้ช่วยแพทย์ผู้ช่วยพยาบาล 23 คน อีกทั้งยังมีบุคลากรทางการแพทย์ที่โดนกักตัวอีกว่า 2,000 คน สาเหตุหลักยังคงมาจากภาระงานที่หนักและเหนื่อยเกินกำลัง รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันที่มีไม่เพียงพอ แม้ยอดผู้ติดเชื้อของไทยจะลดลง แต่การผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ก็เป็นสิ่งที่บุคลากรทางการแพทย์กังวลว่าอาจทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดกลับมาสูงขึ้น หาก New Normal ช่วงคลายล็อกดาวน์ไม่เข้มแข็งพอ. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม