fbpx

ตรวจโควิดพนักงานภาคบริการรองรับคลายล็อกดาวน์

สปสช.30 ส.ค.-สปสช.จับมือคณะเทคนิคการแพทย์ ม.มหิดล ธพส.มูลนิธิหลักประกันสุขภาพไทย จัดบริการตรวจโควิดเชิงรุกด้วย ATK 31 ส.ค.-3 ก.ย. เน้นกลุ่มพนักงานภาคบริการที่กำลังจะกลับมาทำงานหลัง ศบค.ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ตรวจแล้วออกใบรับรองให้เลย ตั้งเป้าวันละ 1,500 ราย


ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า สปสช.เตรียมร่วมมือกับคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล, บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) และมูลนิธิหลักประกันสุขภาพไทย จัดโครงการตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วย Antigen Test Kit (ATK) ในวันที่ 31 ส.ค.-3 ก.ย.64 นี้ โดยขอเชิญกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพในภาคบริการ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มร้านอาหาร พนักงานเสิรฟ์ พนักงานขาย ร้านนวด ร้านตัดผม/เสริมสวย และประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติ มารับการตรวจได้ที่ลานจอดรถชั้น 4 อาคารบี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถ.แจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. เบื้องต้นตั้งเป้าว่าจะตรวจให้ได้ประมาณวันละ 1,500 ราย

ทพ.อรรถพร กล่าวว่า การจัดโครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินเพื่อสอดรับกับนโยบายของ ศบค.ซึ่งเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.64 อาทิ การเปิดห้างสรรพสินค้า เปิดให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ ร้านเสริมสวย สถานเสริมความงาม ให้เปิดบริการได้ รวมถึงเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดประเทศในอนาคต


ด้าน ศ.ดร.ฉัตรเฉลิม อิศรางกูร ณ อยุธยา คณบดีคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงที่มีการระบาดอย่างหนักจนต้องใช้มาตรการล็อคดาวน์ในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ทางคณะฯก็ร่วมกับ สปสช.ในการจัดบริการตรวจคัดกรองเชิงรุกด้วย Antigen test kit เพื่อเร่งคัดแยกผู้ติดเชื้อเข้าสู่กระบวนการดูแลแบบ Home Isolation ให้เร็วที่สุด ซึ่งโครงการนี้ก็เป็นอีกครั้งที่คณะฯจะร่วมมือกับ สปสช.ในการตรวจคัดกรองโควิด-19 โดยรอบนี้จะเน้นไปที่กลุ่มผู้ประกอบการในภาคบริการและประชาชนกลุ่มเสี่ยงเพื่อเตรียมพร้อมกลับเข้าสู่การทำงานเปิดเมืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกครั้ง รวมทั้งเป็นการสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนผู้รับบริการว่าพนักงานขององค์กรเหล่านี้ได้รับการตรวจคัดกรองแล้ว

“โครงการนี้เป็นการให้บริการฟรี ผู้รับการตรวจไม่มีค่าใช้จ่าย และจะรู้ผลใน 30 นาที และรับใบรับรองผลการตรวจได้หลายช่องทาง ทั้งการแจ้งผลให้ทราบผ่านทางมือถือ การรอรับใบรับรองผลการตรวจที่หน้างาน หรือดาวน์โหลดจากระบบออนไลน์ก็ได้ แต่หากผลตรวจเป็นบวก ถ้าเป็นกลุ่มไม่มีอาการ สปสช.จะจับคู่กับคลินิกเพื่อรับการดูแลแบบ Home Isolation หรือกลุ่มมีอาการก็จะเข้า Hospitel ของ รพ.ปิยะเวทพร้อมรับยาฟาวิพิราเวียร์ทันที” ศ.ดร.ฉัตรเฉลิม กล่าว

ทั้งนี้ ประชาชนที่ไปรับการตรวจคัดกรองและต้องการใบรับรองผลการตรวจ ขอให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชนหรือสำเนาพาสปอร์ตสำหรับแรงงานข้ามชาติไปด้วยจำนวน 2 ใบ เผื่อไว้ในกรณีที่ระบบออนไลน์มีปัญหา โดยสามารถลงทะเบียนจองคิวล่วงหน้าได้ที่ https://forms.gle/8M7w23qHMu1xEkXX8 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว