fbpx

สธ.ห่วงเครียดโควิด-19 แนะยึดหลัก “อึดฮึดสู้” ผ่านวิกฤติ

สธ. 22 เม.ย.- สธ. ห่วงภาวะโควิด-19 ทำคนไทยเครียด เสี่ยงซึมเศร้าฆ่าตัวตาย แต่ไม่หนักเท่าวิกฤติต้มยำกุ้ง เพราะโควิด-19 เป็นกันทั่วโลก ขอให้ยึดหลัก “อึดฮึดสู้” เพื่อผ่านวิกฤติ 


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า ถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลง เป็นวันที่ 2 แต่ขอให้คนไทยอย่าเพิ่งประมาท เพราะในต่างประเทศก็เห็นแล้วว่าหากประมาท ตัวเลขผู้ป่วยก็เพิ่มขึ้นได้ ดังนั้น การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ ยังจำเป็น 

อย่างไรก็ตามมาตรการในการต่อสู้กับโควิด-19 เชื่อว่าทำให้ทุกคนเครียด หากไม่จัดการจะนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า และนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ ซึ่งขณะนี้มีการสำรวจ แบ่งเป็น 4 กลุ่มมีความเครียดอาจจะนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ฆ่าตัวตายในที่สุด คือ 1.กลุ่มผู้ที่กักกัน ผู้ติดเชื้อ 2.กลุ่มเสี่ยงมีปัญหาสุขภาพจิต 3.บุคลากรทางการแพทย์ ที่อาจจะมีปัญหาหมดไฟ  และผิดหวังจากการรักษาคนไข้ไม่สำเร็จ และ 4. ประชาชนทั่วไป ชุมชน  


นายสาธิต กล่าวต่อไปว่า จากข้อมูลสายด่วนสุขภาพจิต 1323 พบว่าช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.63 ยังมีคนปรึกษาน้อย เฉลี่ยเดือนละ 20-30 คน แต่ตั้งแต่เดือน มี.ค.63 มีการใช้บริการมากขึ้นเป็นลำดับ  คาดการณ์ว่าในสิ้นเดือนเม.ย.นี้ จะมีคนมาใช้บริการสูงถึง 630 คน และพบว่ามีตั้งแต่ปรึกษาเรื่องความเครียดวิตกกังวล ร้อยละ 51.85 รองลงมาร้อยละ  37.99  เป็นกลุ่มจิตเวชเดิม ขณะเดียวกันมีเปิดบริการคู่สายเพิ่ม เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์มาปรึกษาคลายเครียด พบว่ามีการใช้บริการน้อย แค่ 7-8 คน ส่วนใหญ่สามารถจัดการกับความเครียดได้ดี 

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ผลกระทบทางด้านสุขภาพจิตของประชาชนจะแบ่งเป็นระลอกคลื่น มาตั้งแต่การระบาดรอบแรก รอบสอง ส่วนคลื่นระลอกที่ 4 จะมาหลังการระบาดราวๆ 1-2 เดือน เป็นปัญหาทางจิตใจ ปัญหาเศรษฐกิจ และภาวะหมดไฟ หรือความเหนื่อยล้าของคนทำงาน หลังเผชิญความเครียดมาเป็นเวลานาน   ซึ่งที่ผ่านมากรมสุขภาพจิต ได้ทำการสำรวจความเครียดของกลุ่มต่างๆ     3 รอบ รอบล่าสุดคือ 13-19 เม.ย.63 พบว่า คนเครียดลดลงจากการสำรวจ 2 รอบแรก เพราะปรับตัวได้ แต่ก็มีประมาณร้อยละ 10  ที่ปรับตัวไม่ได้ ซึ่งปัญหาหนึ่งที่ทำให้คนเครียดมากคือการตีตรา 

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อไปว่า หากเปรียบเทียบภาวะความเครียดและอัตราการฆ่าตัวตายจากวิกฤติโควิด-19 และวิกฤติต้มยำกุ้ง พบว่ามีความแตกต่างกัน ภาวะต้มยำกุ้ง ในอดีตการจัดการความเครียดของคน อาจทำได้ไม่ดีพอ เพราะไม่มีเทคโนโลยีช่วย หรือสายด่วน 1323 กิจกรรมอื่น ปรึกษาคลายเครียด อีกทั้งภาวะโควิด-19 เป็นเหมือนกันทั่วโลก  ทำให้ประเทศไทย มีอัตราการฆ่าตัวตายในภาวะต้มยำกุ้งสูง 8.59 ต่อแสนประชากร  รอบนี้จะต้องช่วยกันไม่ให้มีการฆ่าตัวตายเพิ่มเกิน 1 คนต่อวัน ซึ่งขณะนี้อัตราการฆ่าตัวตายของไทยอยู่ที่ 6.31ต่อแสนประชากร  โดยวิธีการแก้ ให้ อสม. ทำงานเชิงรุกเคาะประตูบ้านกลุ่มเสี่ยงเพื่อคัดกรองสุขภาพจิต หากมีปัญหาก็ส่งต่อจิตแพทย์ดูแล หรือคนทั่วไป สามารถโหลดแอปพลิเคชัน Mental Health Check Up เพื่อวัดระดับความเครียดของตัวเอง หากมีปัญหาให้รีบปรึกษาจิตแพทย์  


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ขณะเดียวกันเราต้องสร้างวัคซีนใจ  ด้วยหลัก 4 ข้อ  คือ 1.ทำให้สงบด้วยการมีสติ รับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง 2.รู้จักวิธีป้องกันตัวเองได้ สร้างพื้นที่ปลอดภัยในบ้าน ในชุมชน 3.มีความหวัง สร้างความ หวัง เตรียมพร้อมเรื่องการประกอบอาชีพหลังมีการผ่อนปรนมาตรการ  4. ห่างกายเพื่อควบคุมโรค แต่ให้มีการพูดคุยกันได้อย่างสม่ำเสมอ ระหว่างญาติมิตร ทั้งโทรศัพท์ อินเทอร์เน็ต เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวาร และดูแลสภาพจิตใจกันได้ และขอให้ยึดคาถา “อึด ฮึด สู้” ประเทศไทยเคยผ่านศึกมานับไม่ถ้วน อย่างน้ำท่วมปี 2554 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่