กรมการแพทย์ผ่อนปรนล็อกดาวน์โควิด-19 ในสถานพยาบาล

สธ.20 เม.ย.- อธิบดีกรมแพทย์ เผยผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์โควิด-19 ในสถานพยาบาล ยังเน้นลดความแออัด ป่วยไม่รุนแรงสีเขียว-เหลือง รับยาทางไปรษณีย์ พบแพทย์ผ่านวิดีโอคอล คลินิกทันตกรรมคาดเปิดบริการได้ต้น พ.ค. แต่หมอฟันต้องสวมเครื่องป้องกันทั้ง N95 และFace Shield ส่วนคลินิกเสริมความงามยังให้ชะลอการเปิด 


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)กล่าวว่า  ในการชะลอผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์โควิด-19  ที่จะเริ่มเตรียมทำแนวทางการใช้บริการทางการแพทย์ ในสถานพยาบาลเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการที่มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน โดยในส่วนของผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรงเป็นโรคเรื้อรังทั่วไป ให้มีการแบ่งคนไข้ ออกเป็นสีเขียว  สีเหลือง  สีแดง ในคนไข้กลุ่มอาการสีเขียวแค่รับยาปกติ ยังคงให้รับยาต่อเนื่องทางระบบไปรษณีย์ต่อไป หรือหากต้องมีการเจาะเลือดก็เจาะในแล็บใกล้บ้านได้ และการพูดคุยกับคนไข้ในระบบวิดีโอคอล ซึ่งแนวทางนี้มีการนำร่องในสถาบันประสาทวิทยา มีคนไข้ตอบรับแล้ว 1,000 คน จากการสอบถามคนไข้บางคนก็บอกว่าชอบระบบนี้  เพราะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย

นพ.สมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า การเปิดบริการสถานพยาบาลนั้น  ให้กลับมาดำเนินการปกติ แต่เดิมคนคนไข้ที่มีอาการรุนแรงยังสามารถมารับบริการได้ แต่จะเห็นว่าความแออัดใน รพ.ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะไม่ต้องการให้มีการไปรวมตัวกัน เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค ในส่วนของผู้ป่วยที่จำเป็นต้องมีการผ่าตัด ให้มีการคัดกรองผู้ป่วย แล้วแยกห้องผ่าตัด 1 ห้อง จัดทำเป็นห้องความดันลบ เพื่อใช้ในการผ่าตัด ส่วนผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องทำการผ่าตัด  ให้มีการรับตัวผู้ป่วยก่อน ตรวจคัดกรอง 3-4 วัน โควิด-19 จนแน่ใจถึงทำการผ่าตัด โดยคาดว่าระบบการผ่าตัดนี้จะสามารถเริ่มดำเนินการได้ในสิ้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งการจัดระบบนี้ให้ดูตามบริบทของแต่ละพื้นที่ ดูจากจำนานผู้ป่วยโควิด -19 คาดว่าพื้นที่ 9 จังหวัดที่ไม่มีผู้ป่วยผู้ติดเชื้อโควิด-19 สามารถเริ่มดำเนินการได้ทันที


นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องใช้รังสีรักษานั้นได้มีการหารือร่วมกับสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า ต่อไปให้สามารถไปรับรังสีรักษาได้ใน รพ.ศูนย์มะเร็งโดยเฉพาะไม่จำเป็นต้องเดินทางไปรักษายังโรงพยาบาลศูนย์อีกต่อไป เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากโรคแทรกซ้อนอื่นๆ  

ขณะเดียวกันได้มีการหารือทำแนวทางมาตรการการรักษาพยาบาล สำหรับกลุ่มทันตแพทย์ ที่ต้องใกล้ชิดกับผู้ป่วย เพราะในการทำฟัน อาจได้รับการฟุ้งกระจายของน้ำลาย โดยให้ทันตแพทย์ต้องสวมหน้ากากอนามัยแบบ N 95 และ สวมหน้ากากแบบกระจังหน้า หรือ. Face Shield พร้อมก่อนการรักษาพยาบาล ต้องมีการตรวจคัดกรองวัดไข้ จนแน่ใจถึงรับการรักษาเพื่อความปลอดภัยของแพทย์ ครบคลุมถึงคลินิกทันตกรรมมทุกที่  โดยคาดว่าการเปิดให้บริการทันตแพทย์จะสามารถทำได้ในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ 

ส่วนกลุ่มการรักษาพยาบาลแบบเสริมความงามทั้งฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ จะพิจารณาเป็นสิ่งสุดท้าย เพราะไม่มีความจำเป็นน้อยที่สุด อย่างสถาบันผิวหนังก็ให้ชะลอการเปิดไปก่อน  -สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ