fbpx

ขอผ่อนปรนเคอร์ฟิวให้เกษตรกรกรีดยางได้ตามปกติ

กรุงเทพฯ 6 เม.ย. – รมว. เฉลิมชัยสั่งการกยท. ออกหนังสือด่วนที่สุดถึงศบค. และประสานกระทรวงมหาดไทยให้ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดผ่อนปรนให้เกษตรกรชาวสวนยางกรีดยางในช่วงเวลาเคอร์ฟิวได้ ระบุ เป็นกิจกรรมตามลักษณะอาชีพ ลดผลกระทบจากการขาดรายได้


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกณ์กล่าวว่า ได้สั่งการให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ทำหนังสือถึงศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แจ้งถึงผลกระทบจากประกาศ ห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00 น. ถึง 04.00 น. โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2563 เป็นต้นไป ซึ่งมาตรการดังกล่าวส่งผลกระทบถึงเกษตรกรชาวสวนยางเพราะห้วงเวลาดังกล่าวเป็นเวลาออกกรีดยาง ทำให้ขาดรายได้ 

ทั้งนี้เกษตรกรชาวสวนยางจำเป็นที่จะต้องออกไปกรีดยางพาราในเวลาที่กำหนดห้าม โดยเป็นกิจวัตรที่ทำมาเป็นปกติของการประกอบอาชีพ จึงขอให้ศบค. ผ่อนปรนและแจ้งไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองในพื้นที่ รวมทั้งกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านรับทราบ แต่ขอความร่วมมือเกษตรกรชาวสวนยางให้ปฏิบัติตามมาตรการรักษาสุขอนามัยของรัฐบาลเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองเจ็บป่วยและลดการแพร่เชื้อโควิด-19 


นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทำให้ยอดการสั่งซื้อวัตถุดิบยางพาราจากต่างประเทศลดลง ตลาดรับซื้อยางพาราของเอกชนหลายแห่งปิดจุดรับซื้อจนส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนยาง จึงขอให้เกษตรกรนำยางพาราที่กรีดได้มาจำหน่ายแก่กยท. ซึ่งมีจุดบริการตลาด 222 แห่งครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศได้แก่ ตลาดกลางยางพารา 6 แห่งในจังหวัดบุรีรัมย์ หนองคาย สุราษฎร์ธานี จังนครศรีธรรมราช สงขลา และยะลา เครือข่ายตลาดกลาง 111 แห่ง และตลาด กยท. จังหวัด/สาขา 105 แห่งเพื่ออำนวยความสะดวกแก่เกษตรกร สถาบันเกษตรกร และผู้ประกอบการกิจการยางพารา ยืนยันว่า จุดรับซื้อที่มีอยู่สามารถรองรับยางที่เกษตรกรกรีดได้ทั่วประเทศ กยท. ยังมีมาตรการอื่นๆ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวสวนยางอย่างต่อเนื่องจากสถานการณ์ราคายางที่ลดลง อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยติดตามข้อมูลได้ผ่าน www.raot.co.th

สำหรับการส่งออกน้ำยางข้นไปยังมาเลเซียซึ่งเดิมมีกำหนดให้ส่งผ่านด่านปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลาได้ในวันนี้ ล่าสุดทางกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซียทำหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์เลื่อนการเปิดบริการด่านระหว่าง 2 ประเทศเป็นวันพรุ่งนี้ (7 เมษายน) ซึ่งเป็นการขนส่งสินค้าทางรถไฟ มั่นใจว่า จะทำให้สถานการณ์ในการส่งออกยางพาราดีขึ้นเนื่องจากผู้ประกอบการจะกลับมาซื้อยางจากเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางเพิ่มมากขึ้นด้วยเพื่อส่งออกไปยังมาเลเซียตามคำสั่งซื้อ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้