fbpx

เครือข่ายสวัสดิการชุมชน สปสช. และ พอช.รวมพลังสู้ COVID-19

สำนักข่าวไทย 9 มี.ค.  – เลขาธิการ สปสช.เปิดโครงการ “เครือข่ายสวัสดิการชุมชน สปสช. และ พอช.รวมพลังสู้ COVID-19”อบรมให้ความรู้ แนวทางปฎิบัติป้องกันโรคที่ถูกต้อง ให้ชุมชนทำหน้ากากผ้าไว้ใช้เอง ตั้งเป้าภายในเดือนมีนาคมนี้จะผลิตออกมาได้ 1 ล้านชิ้น

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พร้อมด้วยตัวแทนจาก สถาบันัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เปิดโครงการ เครือข่ายสวัสดิการชุมชน สปสช. และ พอช.รวมพลังสู้ COVID-19”  โดยมีตัวแทนจาก สปสช.,กรมควบคุมโรค,โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร  มาอบรมให้ความรู้เรื่องโรคโควิด-19 และการทำหน้ากากผ้าไว้ใช้ในชีวิตประจำวันนพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงขณะนี้ยังไม่มีทีท่าจะลดลง แม้ว่าเจ้าหน้าที่ และบุคลากรด้านสาธารณสุขจะพยายามออกมาให้ข้อมูลทำความเข้าใจมากขนาดไหน แต่ก็ยังเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน  และที่สำคัญความรู้ ความเข้าใจเหล่านี้ไม่สามารถเข้าไปถึงคนชุมชมได้อย่างทั่วถึง ดังนั้น สปสช.จึงมีแนวคิดที่จะรวบรวมเครือข่าย สปสช.ที่มีอยู่ใน 8,000 ตำบลทั่วประเทศ ประสานทำงานร่วมกันกับเครือข่ายสวัสดิการชุมชน พอช.ที่มีอยู่กว่า 4,000 แห่งทั่วประเทศ นำผู้นำ และตัวแทนชุมชน มาอบรมรับความรู้ แนวทางปฎิบัติ ป้องกันเฝ้าระวังตัวเองจากโรค โควิด-19 ที่ถูกต้องจากเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค และเรียนรู้การทำหน้ากากผ้าด้วยตัวเองเนื่องจากหลายคนยังเข้าใจผิดเรื่องหน้ากากอนามัย  หากคนที่แข็งแรงไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย แต่หากไม่สบาย หรือเกิดความกังวลเมื่อออกไปที่สาธารณะสามารถใช้หน้ากากผ้าแทนได้ จะใช้หน้ากากอนามัยก็ต่อเมื่อป่วยติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เพื่อคืนหน้ากากอนามัย ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้มีใช้อย่างเพียงพอ ไม่ขาดแคลน โดย สปสช. และ พอช.ตั้งใจให้ความรู้ครั้งนี้ส่งถึงประชาชนในชุมชน และได้ร่วมกันทำหน้ากากผ้า ไว้ใช้เอง และทำออกมาแจกจ่าย ตั้งเป้าไว้ว่าภายในเดือนมีนาคมนี้จะผลิตออกมาได้ 1 ล้านชิ้น  เมื่อครบ พอช.จะรวบรวม และนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในชุมชนที่มีความเสี่ยง ให้มีอุปกรณ์ป้องกันตัวเอง  มั่นใจว่าความสำเร็จในการป้องกันโรคโควิด-19 จะเกิดขึ้นได้ ไม่ได้มาจากภาครัฐฝ่ายเดียว หากภาคประชาชนร่วมมือและเข้าใจสถานการณ์ทุกอย่างจะดีขึ้นตามลำดับแน่นอน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์