เมืองคอนคุมเข้ม หลัง นศ.ชายกลับจากอิหร่านติดโควิด-19

นครศรีธรรมราช 6 มี.ค. – จ.นครศรีธรรมราช คุมเข้มฆ่าเชื้อ หลังพบนักศึกษาชายอายุ 20 ปี กลับจากอิหร่าน ป่วยโควิด-19 พร้อมกักตัวญาติที่อยู่บ้านเดียวกันอย่างน้อย 3 คน 


กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อเป็นนักศึกษาชายอายุ 20 ปี กลับจากอิหร่าน เดินทางกลับภูมิลำเนาที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่ผ่านมา ก่อนเข้าปรึกษาแพทย์ที่ รพ.ท่าศาลา ผลการตรวจเลือดพบเชื้อโควิด-19 


การสืบสวนโรค ได้ติดตามเส้นทางการเดินทางของนักศึกษาชายรายนี้พบว่า รถบัสโดยสารประจำทางที่ผู้ป่วยติดเชื้อโดยสารจาก กทม.ไปยัง จ.นครศรีธรรมราช จอดอยู่ที่ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช และงดใช้แล้ว บริษัทต้นสังกัดได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสารทั้งหมด และแจ้งให้ผู้ที่โดยสารรถคันนี้ที่เดินทางระหว่าง กทม.-นครศรีธรรมราช หลังวันที่ 29 ก.พ. อย่างน้อย 3 เที่ยว ไปปรึกษาแพทย์เพื่อความไม่ประมาท

นอกจากนี้ ก่อนรู้ผลยังพบว่านักศึกษารายนี้ได้ไปทานเนื้อกระทะที่ร้านแห่งหนึ่ง อ.ท่าศาลา ทำกิจกรรมทางศาสนาที่มัสยิดในช่วงวันที่ 29 ก.พ. และยังไปซื้ออาหารในตลาดชุมชนซึ่งเป็นตลาดที่มีผู้คนหนาแน่น 


นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.โรงพยาบาลท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงการสอบสวนโรคของนักศึกษาที่ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ว่า มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อทั้งครอบครัว จำนวน 10 คน นักเรียนที่อยู่ในปอเนาะอีกราว 40 คน ที่ผู้ป่วยรายนี้ไปนอนเล่นกินนอนอยู่ในโรงเรียน สัมผัสใกล้ชิดกัน รวมทั้งผู้ที่อยู่ใน กทม.อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งหมดที่ต้องตรวจขณะนี้มีสูงถึงกว่า 60 คน แต่ยังไม่ทราบ

ส่วนเครื่องบินและรถโดยสารประจำทาง กรมควบคุมโรคได้ส่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการสืบสวนอย่างต่อเนื่องแล้ว

วันเดียวกันนี้ นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่พบการติดเชื้อ ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริง และได้นำคณะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลร่วมทำกิจกรรม Big Cleaning Day บริเวณอาคารผู้ป่วยนอกและอุบัติเหตุ อาคารผู้ป่วยใน คลินิกโรคเรื้อรัง และบริเวณโดยรอบโรงพยาบาล เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมแจ้งชาวบ้านว่าอย่าตระหนก ให้ตระหนัก และไม่ประมาท. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ