สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทย

กรุงเทพฯ 8 ก.พ.- “อนุทิน” มาดุ! ไม่พอใจต่างชาติไม่รับหน้ากากอนามัย ส่วนรัฐบาลปัดโก่งราคา “หน้ากากอนามัย” ที่เชียงใหม่นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัยชมรถบุปผชาติ


“อนุทิน” มาดุ! ไม่พอใจต่างชาติไม่รับหน้ากากอนามัย

เมื่อวานนี้ (7 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินสายแจกหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม โดยช่วงระหว่างแจกหน้ากากอนามัย มีนักท่องเที่ยวต่างชาติปฏิเสธ รับหน้ากากอนามัย ทำให้นายอนุทินให้สัมภาษณ์ด้วยอาการ “หลุด” เพราะเป็นห่วงว่าการไม่รับหน้ากากอนามัยจะส่งผลต่อการป้องกันและควบคุมในที่สาธารณะที่มีคนจำนวนมาก


อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ได้โพสต์ Facebook ขอโทษกรณีดังกล่าวด้วยข้อความว่า ขออภัยที่วันนี้มีอาการ “หลุด” ใส่ชาวต่างชาติแถบยุโรป บางคนที่แสดงอาการรังเกียจคนไทยใส่ Mask และไม่ร่วมมือในการใส่ Mask ในขณะที่พวกเรากำลังรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา เราไม่สามารถรู้ได้ว่าคนต่างชาติคนนั้นมาจากประเทศไหนก่อนมาประเทศไทยและมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน การให้เกียรติและให้ความร่วมมือการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค คือสิ่งที่เราคาดหวัง ไม่ใช่การปัดมือและมองด้วยสายตาเหยียดหยาม เช่นที่ผมและคณะกระทรวงได้รับวันนี้ ขอขอบคุณและขออภัยชาวต่างชาติทุกท่านที่ให้ความร่วมมือป้องกันการแพร่ระบาด

รัฐบาลปัดโก่งราคา “หน้ากากอนามัย”

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล วันนี้ (8 ก.พ.) ยังมีการจำหน่ายหน้ากากอนามัยที่หน้าประตู 6 และที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ โดยเมื่อวานเป็นวันแรกของการเปิดจำหน่าย จำนวน 20,000 ชิ้น แพ็คละ 10 ชิ้น ราคา 25 บาท เฉลี่ยชิ้นละ 2.50 บาท พบว่าประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก แต่เกิดกระแสวิจารณ์ หลังมีคนตั้งข้อสังเกตว่า ขายแพงกว่าขององค์การเภสัชกรรมที่ราคาชิ้นละ 1 บาท 


นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ชี้แจงว่าเกิดจากต้นทุนที่สูงขึ้นจากการผลิตใหม่และบวกกับค่าขนส่งที่จะนำไปขายที่ร้านธงฟ้าทั่วประเทศกว่า 120,000 ชิ้นที่จะเริ่มขายวันนี้ (8 ก.พ.) พร้อมย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้โก่งราคา ส่วนขององค์การเภสัชฯ เป็นหน้ากากอนามัยที่มีอยู่ในสตอก จึงจำหน่ายในราคาถูกได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งให้กระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบผู้มีพฤติกรรมปั่นราคาขายหน้ากากอนามัยตามที่มีการร้องเรียน ซึ่งรายงานจากกรมการค้าภายในพบว่า มีการจับกุมผู้กระทำผิดไป 8 คน ส่งให้ตำรวจดำเนินคดี มีโทษสูงสุด คือ จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัยชมรถบุปผชาติ

งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งเป็น 1 ในเทศกาลท่องเที่ยวระดับโลกของจังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สมกับเป็นเมืองแห่งดอกไม้บานตลอดปี โดยขบวนรถบุปผชาติ 25 ขบวน ของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ตกแต่งด้วยดอกไม้นานาพันธุ์หลากสีสันบานสะพรั่ง

เป็นที่น่าสังเกตว่านักท่องเที่ยวที่มาชมงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับที่เชียงใหม่ ปีนี้ นอกจากเป็นนักท่องเที่ยวไทย ยังมีนักท่องเที่ยวจากโซนยุโรปและเอเชีย ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเคยเป็นนักท่องเที่ยวหลัก ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโคโรนา และผู้คนที่มาเที่ยวชมงานสวมหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรค 

ส่วนที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด มีการจัดสวนสวย โดยนำดอกไม้ประดับหายากจากต่างประเทศมาตกแต่งพื้นที่ เช่น ดอกทิวลิป ลิลลี่ และกุหลาบพันปี มีกำแพงดอกไม้ความยาวกว่า 60 เมตร รวมทั้งทุ่งดอกทิวลิป 5 สี และสวนอังกฤษ สร้างบรรยากาศให้นักท่องเที่ยวเหมือนเดินเล่นอยู่ในสวนต่างประเทศ 

ททท. สำนักงานเชียงใหม่ ระบุว่าจากวิกฤตไวรัสโคโรน่า ทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไป โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์ คงเหลือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวด้วยตนเอง แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวจากยุโรปมาทดแทน ส่วนกระแสเงินสะพัดในของการจัดงาน ไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่เชื่อว่าลดลงจากปีก่อนแน่นอน

ด้านนายมานพ แซ่เจีย นายกสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ บอกว่านักท่องเที่ยวจีนที่เป็นกรุ๊ปทัวร์ เริ่มหายไปจากเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม เป็นต้นมา ผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางเข้ามายังเชียงใหม่ ผ่านท่าอากาศยานปัจจุบันเหลือวันละกว่า 300 คน ส่วนมากเป็นญาติพี่น้องของนักเรียน นักศึกษาที่มาเรียนและอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่ เกือบ 8,000 คน รวมทั้งเป็นนักธุรกิจ นายทุนที่มาทำธุรกิจในเชียงใหม่ ซึ่งต้องเดินทางไปมาระหว่างเชียงใหม่กับเมืองต่างๆ ของจีนอยู่ และพบว่าบริษัททัวร์จีน ยกเลิกทัวร์มาเชียงใหม่และประเทศไทยยาวไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชียงใหม่มอบหน้ากากอนามัยให้จีน

ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย เริ่มมีให้เห็นมากขึ้น วันนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชียงใหม่ มอบเงินบริจาคและหน้ากากอนามัยช่วยเหลือชาวจีน โดยตัวแทนกงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ ซาบซึ้งน้ำใจคนไทยที่ส่งกำลังใจ    ในยามที่จีนต้องเผชิญภาวะวิกฤต

ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ระดมเงินบริจาค 1 แสนบาท และส่งมอบหน้ากากอนามัย ให้ชาวจีน ผ่านรักษาการแทนกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่

นางสวี่ เชี้ยน รักษาการแทนกงสุลจีน ขอบคุณคนไทยที่ร่วมส่งกำลังใจให้ชาวจีนก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้โดยเร็ว พร้อมขอบคุณชาวเชียงใหม่ที่ต้อนรับและดูแลนักท่องเที่ยวจีนอย่างอบอุ่น ยืนยันว่า สถานกงสุลจีนมีระบบรองรับสถานการณ์วิกฤตจากไวรัสโคโรนาในพื้นที่ภาคเหนือของไทย สร้างความมั่นใจให้คนไทยและชาวจีนที่พำนักอยู่

ห้างในตัวเมืองตรังขาดแคลน “หน้ากากอนามัย”

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายหน้ากากอนามัย ในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ในจังหวัดตรัง หลังจากร้านจำหน่ายหน้ากากอนามัย ทั้งร้านค้าส่งอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ หรือร้านขายยาทั่วไป รวมทั้งร้านสะดวกซื้อ ขาดแคลนทั้งหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ โดยเฉพาะภายในห้างเทสโกโลตัส สาขาตรัง สินค้าหมด ขึ้นป้ายจำกัดการซื้อ 1 ท่านไม่เกิน 10 ชิ้นไว้ชัดเจน ขณะนี้เหลือเฉพาะสำหรับเด็ก และกันฝุ่นพิษ PM 2.5 รองผู้จัดการเทสโกโลตัส สาขาตรังบอกว่า สินค้าขาดตลาดมา 1 สัปดาห์แล้ว และรับแจ้งว่า สินค้าอาจจะมาถึงในอีก 2 – 3 วันข้างหน้า ส่วนร้านจำหน่ายยา ภายในห้างบิ๊กซี หน้ากากอนามัย หน้ากาก PM 2.5  รวมทั้งแอลกอฮอล์ เจลล้างมือขายหมดเกลี้ยง  โดยสินค้าหมดขาดแคลนมาแล้วถึง 2 สัปดาห์   

กระบี่หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือขาดแคลน

ที่กระบี่ เจ้าหน้าที่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค นำโดยพาณิชย์จังหวัดกระบี่ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และผู้เกี่ยวข้อง ออกตรวจร้านยาและสถานที่จำหน่ายหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ หลังราชกิจจานุเบกษา กำหนดสินค้าควบคุมเป็นระยะเวลา 1 ปี  

จากการออกตรวจร้านบริเวณถนนมหาราช และถนนมหาราช พบว่าบางร้านไม่มีสินค้าจำหน่าย ขณะที่บางร้านมีสินค้าเพียงเล็กน้อย บางร้านมีสินค้าวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก และขายเป็นแพ็ก ไม่ติดราคาจำหน่าย รวมทั้งติดราคาจำหน่ายเกินกว่าราคาที่ติดไว้ข้างขวด เป็นต้น นอกจากนั้น จากการตรวจสอบพบว่าสินค้าบางชนิดไม่ระบุแหล่งผลิต บางชนิดส่งมาจากประเทศจีน ไม่แจ้งวันหมดอายุ เจ้าหน้าที่จำหน่ายสินค้าผิดประเภท ซึ่งในการตรวจครั้งนี้เป็นการออกตรวจเพื่อให้คำแนะนำ ให้ความรู้ในข้อกฎหมาย พร้อมให้ปรับแก้การดำเนินการให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เอารัดเอาเปรียบและให้เป็นไปตามกฎหมาย

กระบี่นักท่องเที่ยวลดลงมาก

ส่วนเรือหางยาว เรือสปีดโบ๊ท เรือนำเที่ยวจำนวนมาก จอดลอยลำ อยู่ในอ่าว หลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ หลังจากไม่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลงมาก มีการยกเลือกเที่ยวบิน จากจีนไม่ต่ำกว่า 50 เที่ยว  

ผู้บริหารบริษัทเกาะพีพี ทัวร์ จำกัด ระบุว่าพบปัญหานักท่องเที่ยวชาวยุโรปบางรายไม่ต้องการเดินทางร่วมกับชาวจีน ต้องแยกลำเรือ หรือต้องแยกรถกัน ทำให้เพิ่มค่าใช้จ่าย รายรับลดลงถึงร้อยละ 50 ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว ได้เพิ่มความถี่ทำความสะอาด รถ เรือ ห้องน้ำ ฉีดยาฆ่าเชื้อ ทุกวัน จัดอบรมพนักงานเพิ่มประสิทธิภาพการบริการ 

สถิตินักท่องเที่ยวจีนที่ยังอยู่ในไทย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยจำนวนคนจีนที่ยังในประเทศไทย สถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้ มีคนจีนเข้าไทยทั้งหมด 1,004,067 คน ออกไปแล้ว 889,567 คน ยังอยู่ในไทย 114,491 คน คนที่มาจากเมืองอู่ฮั่น 23,933 คน ออกไปแล้ว 21,895 คน ยังอยู่ในไทย 2,038 คน  

สำหรับอุปกรณ์การตรวจสอบบุคคลเข้าออกประเทศของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยเฉพาะเครื่องตรวจลายนิ้วมือระบบไบโอเมทริกซ์ได้สั่งการให้ทำความสะอาดทุก 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ในทุกด่านตรวจคนเข้าเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับ 5 คนแก๊ง “เสือปุ่น” ปล้นเงินสด 3.4 ล้าน

กทม. 1 ก.ค.-ออกหมายจับ 5 คนแก๊ง “เสือปุ่น” ปล้นเงินสด 3.4 ล้านตุ๋นแลกคริปโตฯ ชุดสืบปูพรมล่า จากกรณีกลุ่มคนร้าย 7 คน ก่อเหตุปล้นทรัพย์ เงินสด 3.4 ล้านบาท โดยใช้อาวุธมีดจี้ ข่มขู่ผู้เสียหาย 3 คน ที่มาซื้อเงินคริปโตเคอร์เรนซี่ สกุลเวิน USDT จำนวน 100,000 ดอลล่า ภายในลานจอดรถศูนย์การค้าชื่อดังย่านลาดพร้าว แขวงและเขตจตุจักร กทม. เมื่อช่วงเวลา 19.30 น. ของวานนี้ (30 มิ.ย.) ภายหลัง พล.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. และ พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. นำชุดสืบสวนเร่งรัดติดตามตัว จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย คือ นายเฌอพัชญ์ หรือหนาว อายุ 25 ปี […]

“ทักษิณ” พร้อมลูกสาว เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก

1 ก.ค. – บรรยากาศที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ภายหลังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าสืบพยานโจทก์นัดแรกในคดีหมายเลขดำ อ.1860/2567 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ เป็นจำเลยในความผิด ฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เมื่อเวลา 12.10 น. นายทักษิณ พร้อมด้วย น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ หรือเอม ได้เดินทางกลับโดยใช้ประตูด้านข้างของศาลอาญา ก่อนขึ้นรถออกไป โดยเลี้ยวออกไปทางประตูของศาลแพ่ง และเลี้ยวออกถนนพหลโยธินโดยทันที โดยมีกลุ่มมวลชนสวมเสื้อสีแดงยืนคอยให้กำลังใจอยู่บริเวณริมฟุตบาธบริเวณประตูทางออกอยู่จำนวนหนึ่ง ทั้งนี้มีนางเพญ พินิจอักษร ชาวจังหวัดศรีสะเกษ ถือรูปนายทักษิณ โดยมีการเขียนข้อความในภาพว่าขอส่งกำลังใจให้นายกฯในดวงใจ พร้อมถือพวงมาลัยดอกมะลิพวงใหญ่ และมีกลุ่มมวลชนสวมเสื้อสีแดงกลุ่ม 50 เขตแดน กทม. มาให้กำลังใจด้วยเช่นเดียวกัน จากนั้น นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัว นายทักษิณ ได้เดินมาทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนหลังจากที่ศาลอาญาได้มีการพักการสืบพยาน ว่า ขอให้สื่อมวลชนใช้วิจารณญาณว่าจะอยู่หรือไม่อยู่ เพราะศาลใช้การพิจารณาลับ ทั้งนี้ไม่สามารถพูดอะไรในกระบวนการได้ จะพูดได้แค่มีพยานกี่ปาก […]

ธปท.เผย “คุณสู้ เราช่วย” เฟส 2 มีลูกหนี้เข้าเกณฑ์ 1.8 ล้านราย

กรุงเทพฯ 1 ก.ค. – ธปท.เผย “คุณสู้ เราช่วย” เฟส 2 เพิ่ม “จ่าย ตัด ต้น” พร้อมขยายขอบเขต 2 มาตรการเดิม “จ่ายตรง คงทรัพย์” และ “จ่าย ปิด จบ” มีลูกหนี้เข้าเกณฑ์ 1.8 ล้านราย ยอดนี้ประมาณ 3.1 แสนล้านบาท นางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผย ว่า ภายใต้เศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนสูง ยังมีลูกหนี้กลุ่มเปราะบางจำนวนมากที่มีปัญหาในการชำระหนี้ และพบว่าลูกหนี้ยังให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการอย่างต่อเนื่อง แต่บางส่วนไม่สามารถเข้าร่วมได้เนื่องจากคุณสมบัติไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด กระทรวงการคลัง สศช. ธปท. ธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจ รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจ non-bank ที่เป็นบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ เห็นควรขยายระยะเวลาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคุณสู้เราช่วยเฟส 1 (เดิมสิ้นสุด 30 มิ.ย.68) และให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม ภายใต้โครงการ […]

“บิ๊กเต่า” เร่งสอบบัญชีวัดดัง พบเส้นเงินไหลเข้าสีกาคนสนิทหลายครั้ง

กรุงเทพฯ 1 ก.ค. – “บิ๊กเต่า” เร่งสอบ 5 บัญชี เงินวัดตรีฯ-ทิดอาชว์ พบมีเส้นเงินไหลเข้าสีกาคนสนิทหลักหมื่นถึงหลักแสนบาทหลายครั้ง ส่วนคลิปลับแชทหลุดเป็นหน้าที่สำนักพุทธฯ ตรวจสอบ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เรียกประชุมตำรวจ บก.ปปป. และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. เพื่อติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายของวัดตรีทศเทพวรวิหาร หลังพบพิรุธพระเทพวชิรปาโมกข์ (อาชว์ อาชฺชวปเสฏฺโฐ) หรือ “เจ้าคุณอาชว์” ได้ลาสิกขาหรือสึก ที่ จ.หนองคาย อย่างกะทันหัน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า จากการเข้าตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายที่วัดตรีทศเทพเมื่อวานนี้ ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ทางวัดให้เอกสารทางบัญชีมาบางส่วน พระหลายรูปกังวลหวาดกลัวจึงไม่ค่อยให้ความร่วมมือเท่าที่ควร แต่ตำรวจได้ประสานรักษาการเจ้าอาวาสวัด เพื่อให้แต่งตั้งไวยาวัจกรใหม่ ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้จะได้รับความร่วมมือมากขึ้น โดยตำรวจได้ประสานขอรายการเดินบัญชีธนาคารของวัด 5 บัญชี เป็นบัญชีที่เกี่ยวกับเงินกฐิน ค่าเช่าที่จอดรถ ฌาปนกิจศพ ค่าน้ำค่าไฟ และภาพวาดโบราณ และบัญชีที่ต้องสงสัยอีกจำนวนหนึ่ง มาตรวจสอบทั้งหมด รวมถึงบัญชีส่วนตัวของทิดอาชว์ เบื้องต้นตำรวจมีข้อมูลน่าเชื่อได้ว่า ตำแหน่งเจ้าอาวาสไม่ได้มีเงินเยอะ แต่ตำรวจเห็นหลักฐานการโอนเงินบางส่วนไปยังสีกาหญิงหลายรายการ ยอดเงินตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท ซึ่งอาจเป็นเงินของวัด หรืออาจใช้ให้คนอื่นไปโอน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสานตอนบน-ตอ.ฝนตกหนัก กทม.ฟ้าคะนอง 70%

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในขณะที่บริเวณประเทศไทยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดต่างๆ ตามที่ระบุไว้ในรายภาค ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ทั้งนี้ เนื่องจากร่องมรสุมกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในขณะที่มีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 […]

“โชต้า” แข้งลิเวอร์พูล ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

สเปน 3 ก.ค. – “ดิโอโก้ โชต้า” กองหน้าสโมสรลิเวอร์พูล และทีมชาติโปรตุเกส เสียชีวิตแล้ว หลังประสบอุบัติเหตุระหว่างการพักผ่อนที่ประเทศสเปนกับน้องชาย “มาร์ก้า” สื่อชื่อดังของสเปน รายงานข่าวว่า ดิโอโก้ โชต้า กองหน้าสโมสรลิเวอร์พูล วัย 28 ปี เสียชีวิตแล้ว หลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่จังหวัดซาโมรา ทางตะวันตกของประเทศสเปน ระหว่างการเดินทางไปพักผ่อนกับ อังเดร น้องชาย เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณกิโลเมตรที่ 65 ของทางหลวงสาย เอ-52 ใกล้เขตซานาเบรีย โดยโชต้าอยู่ในรถคันดังกล่าวพร้อมกับอังเดร น้องชายวัย 26 ปี ซึ่งเป็นนักฟุตบอลอาชีพเช่นกัน และเล่นให้กับสโมสรเปนาฟีแอล ในลีกโปรตุเกส รถยนต์ที่ทั้งสองโดยสาร ประสบเหตุหลุดออกจากถนนและเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง มีพยานในที่เกิดเหตุโทรแจ้งหน่วยฉุกเฉินหมายเลข 112 ระบุว่า รถถูกไฟคลอกทั้งคัน ดิเอโก้ โชต้า ย้ายจากวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส มาร่วมทัพลิเวอร์พูลในปี 2020 ด้วยค่าตัวราว 44.7 ล้านยูโร ราว 1,700 […]

สั่งปิดประชุมสภาฯ หลัง สส. เสนอนับองค์ประชุม

รัฐสภา 3 ก.ค. – การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันแรก ประเดิมด้วยกระทู้สดเรื่องปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา และขณะนี้ประธานสั่งปิดประชุมแล้ว หลัง สส. เสนอนับองค์ประชุม การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ประเดิมด้วยการพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่องปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชนชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมี พล.อ.ณัฐพล นาคพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม รักษาการ รมว.กลาโหม เป็นผู้ชี้แจงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังมีกรณีคลิปเสียงของนายกรัฐมนตรีคุยกับสมเด็จฮุนเซน อดีตนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา โดยระบุว่าขณะนี้มีสัญญาณดี กัมพูชายอมคุยด้วยแล้ว ทางฝ่ายระดับสูงของกัมพูชาเริ่มมีการคุยว่า เชิญไปประชุมทวิภาคี จีบีซี หารือ 2 ประเด็น ถอนกำลังพล-ลดเข้มงวดมาตรการชายแดน แต่ด้วยสถานการณ์ทางด้านโซเชียลฯ ทั้งฝ่ายไทยและกัมพูชาทำให้การพูดคุยในเรื่องเงื่อนไขเราก็ยังไม่เป็นที่ตกลงกัน ขอเรียนว่า มีสัญญาณบวกและวัตถุประสงค์ที่รัฐบาลยังคงมาตรการในการควบคุมด่านอยู่ มีไว้เพื่อสร้างแรงกดดันที่ต้องใช้อย่างเหมาะสม ยืนยันกองทัพทำตาม นโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้หลังการถามกระทู้ ที่ประชุมเตรียมพิจารณารายงานของกองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ นายอัคร ทองใจสด สส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ ได้เสนอที่ประชุมให้นับองค์ประชุม เพื่อตรวจสอบจำนวน สส.ภายในห้องประชุม ซึ่งขณะนี้มี […]

ครม. มอบ “ภูมิธรรม” รักษาการนายกฯ เบอร์หนึ่ง

ทำเนียบ 3 ก.ค.-ครม. มอบ “ภูมิธรรม” รักษาการนายกฯ เบอร์หนึ่ง มีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับนายกฯ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสนอ เรื่องการมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในกรณีที่นายกรัฐมนตรีไม่อาจปฏิบัติราชการได้ โดยมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ตามลำดับดังนี้1.นายภูมิธรรม เวชยชัย2.นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ3.นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค4.นายพิชัย ชุณหวชิร5.นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ทั้งนี้ ในการรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ผู้รักษาราชการแทนของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี จะมีอำนาจหน้าที่เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี และมีอำนาจหน้าที่ในการเป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการ หรือองค์กรใด ส่วนในกรณีที่ผู้รักษาราชการแทนตาม 2-5 จะสั่งการใดอันเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลและการอนุมัติเงินงบฯ อันอยู่ในอำนาจของนายกรัฐมนตรี ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ทั้งนี้ กองอาลักษณ์ฯ เห็นว่า การเสนอ ครม. พิจารณาการมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรีดังกล่าว เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายและเป็นอำนาจของ ครม. ตามความในมาตรา 41 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 ดังนั้น จึงเห็นควรเสนอ ครม. ต่อไป […]