fbpx

ไทยแอร์เอเซียบินรับคนไทย “อู่ฮั่น”

กรุงเทพฯ 31 ม.ค. – ไทยแอร์เอเซีย ยินดีบินรับคนไทย “อู่ฮั่น” พร้อมออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับความคืบหน้า  การรับคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น หนีการระบาดของโรคไวรัสปอดอักเสบ  หรือโคโรนาไวรัส  โดยสาเหตุสำคัญ ที่เป็นสายการบินไทยแอร์เอเซีย  เนื่องจากเป็นสายการบินที่มีเส้นทางบิน  และ SLOT (การจัดสรรเวลาการบิน ที่สนามบินกำหนดให้สายการบินต่างๆทำการบินขึ้นลงยังสนามบินนั้นๆ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการเดินอากาศ) ที่เมืองอู่ฮั่นของจีนอยู่แล้ว  และได้หยุดบินไป ในช่วงที่จีนประกาศปิดการคมนาคมเข้า-ออก เมืองอู่ฮั่น  ดังนั้นการให้ไทยแอร์เอเซีย บินไปรับคนไทย  จึงมีความคล่องตัว  ไม่ต้องขอ SLOT การบินใหม่ เพราะหากจะให้การบินไทย ในฐานะสายการบินแห่งชาติ หรือสายการบินไทยสมายล์  บินทำภารกิจดังกล่าว จะต้องมีการขออนุญาต SLOT ใหม่

ขณะเดียวกันในวันนี้มีหนังสือจาก นาย โทนี่ เฟอร์นานเดซ ซีอีโอ ของ แอร์เอเชีย ลงวันที่ 31 มกราคม 2563 เรียนถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีของไทย เรื่อง  แอร์เอเชียเสนอให้การสนับสนุนรัฐบาลไทย (ในการส่งเครื่องบินไปรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น) โดยเอกสารของนายโทนี่ มีเนื้อหาระบุว่า แอร์เอเซียขอขอบคุณรัฐบาลไทยสำหรับการสนับสนุนทุกอย่างที่มีให้กับแอร์เอเชีย โดยเฉพาะ AirAsia Group ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งและดำเนินกิจการมาตั้งแต่ต้น และชื่นชม  สำหรับมาตรการต่างๆที่รัฐบาลไทยกำลังเร่งดำเนินการเพื่อปกป้องสวัสดิภาพของประชาชนที่กำลังเผชิญวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพอนามัยครั้งใหญ่ของโลกขณะนี้ รวมถึงความพยายามในการที่จะอพยพคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่น โดยอาศัยความสัมพันธ์พิเศษและความร่วมมืออย่างใกล้ชิดที่แอร์เอเชียมีผู้นำในรัฐบาลไทย  จึงเป็นพันธะผูกพันที่แอร์เอเชียจะต้องให้การสนับสนุนภารกิจสำคัญของรัฐบาลไทยในครั้งนี้  


โดยการหารือร่วมกันระหว่างนายอนุทิน  ชาญวีรกุล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไทย กับทางไทยแอร์เอเชีย ได้เริ่มเจรจาหารือกันเกี่ยวกับการที่จะจัดเที่ยวบินพิเศษเพื่อกิจการด้านมนุษยธรรมบินไปรับคนไทยทุกคนที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นกลับบ้าน หลังจากคนไทยเหล่านั้นประสบปัญหาไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้เนื่องจากสาธาราณรัฐประชาชนจีนดำเนินมาตรการปิดเมืองอู่ฮั่น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้นายโทนี่ระบุด้วยว่า  ไทยแอร์เอเชีย ถือเป็นเกียรติที่จะอำนวยความช่วยเหลือ  และจะรับผิดชอบใช้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมด เราพร้อมปฏิบัติบินในทันที เมื่อมีการร้องขอให้เราดำเนินการ

ด้านนายจุฬา  สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.ระบุว่า สำหรับการบินไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่นนั้น  เมื่อทางการจีนอนุญาตให้เครื่องบินของไทยเข้าและออกไปทำภารกิจดังกล่าวได้นั้นก็จะแจ้งเวลาที่แน่นอนและ SLOT การบินให้ไทยทราบ รวมทั้งแจ้งให้บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย รับทราบ เพื่อจัดการจราจรทางอากาศและเส้นทางการบินอำนวยการต่อไป


ส่วนประเด็นที่มีรายงานข่าวระบุว่าทางการจีน  จะจัดเที่ยวบินพาณิชย์ไปรับคนจีนที่อยู่เมืองต่างๆทั่วโลกกลับประเทศ  หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการปิดการคมนาคมไม่มีการบินเข้าออก กับเมืองอู่ฮั่น  ประเด็นดังกล่าวนายจุฬา กล่าวว่า ทางการจีนก็ต้องแจ้งเวลาที่แน่นอนและเที่ยวบินที่บินเข้าประเทศไทยเช่นเดียวกัน  เพื่อให้จัดตารางการบินและการจราจรทางอากาศ  อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งมาให้หน่วยงานทางการเงินของไทยทราบเรื่อง

สำหรับตารางเวลาการบินของเที่ยวบิน ที่จะทำการบินไปรับคนไทยในแผนปฎิบัติการบินครั้งนี้  รายงานข่าว จากบริษัทวิทยุการบินไทยแห่งประเทศไทย  หรือ บวท. ระบุว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอผลการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยและจีน  เมื่อได้รับอนุญาตจากจีน ให้ทำการบินเข้าจีน และนำคนไทยออกมาได้ มีช่วงเวลาชัดเจน  และรัฐบาลไทยสั่งการ  บวท.จะกำหนดตารางปฎิบัติการบินทันที โดยรายงานข่าวระบุว่าสายการบินที่ทำการบินขณะนี้  ยังเป็นไปได้ทั้งสายการบินไทยและแอร์เอเชีย ขณะที่บริษัทท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ก็มีการเตรียมพร้อมที่จะใช้ท่าอากาศยานทั้งท่าอากาศยานดอนเมือง (กรณีเป็นไทยแอร์เอเซีย)  และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  รองรับเมื่อรัฐบาลมีคำสั่ง  เนื่องจากต้องมีการกันพื้นที่  สำหรับดูแลการคัดกรองคนไทยที่เดินทางกลับมาจากอู่ฮั่นด้วย . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม