fbpx

จ่อดำเนินคดีรีสอร์ตกว่า 100 แห่ง รุกป่าดอยม่อนแจ่ม

เชียงใหม่ 24 ม.ค. – เจ้าหน้าที่งัดกฎหมายทุกรูปแบบ เตรียมดำเนินคดีกับรีสอร์ตบนดอยม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในเขตป่ากว่า 100 แห่ง ตั้งเป้าคืนสภาพป่าและใช้ที่ดินเพื่อการเกษตรเป็นหลัก 


พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ในฐานะที่ปรึกษาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครอง ป่าไม้ เจ้าหน้าที่โครงการหลวงและท้องถิ่น จ.เชียงใหม่ เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินคดีกับรีสอร์ตในพื้นที่ป่าบนดอยม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเชียงใหม่ หลังตรวจสอบพบผู้ประกอบการลักษณะโรงแรม รีสอร์ต และพื้นที่กางเต็นท์ ทั้งหมด 116 แห่ง ซึ่งได้ดำเนินคดีไปแล้ว 8 ราย


สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นปฏิบัติการต่อเนื่อง หลังจาก อ.แม่ริม มีประกาศให้รื้อถอน ยกเลิกกิจการรีสอร์ต หรือที่พักบนม่อนแจ่ม ภายใน 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม เป็นต้นมา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรีสอร์ตใดดำเนินการรื้อถอน โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยืนยันต้องยึดหลักพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำ ไม่สามารถดำเนินการปลูกสร้างอาคารทำรีสอร์ตหรือโรงแรมได้ จึงต้องบังคับใช้กฎหมายกับผู้ประกอบการทั้งหมด แม้จะได้รับการยกเว้นโทษอาญา ตามคำสั่ง คสช.ที่ 6/2562 แต่สามารถดำเนินการทางปกครองและทางแพ่งได้ และให้แต่ละหน่วยบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องได้ทันที


ขณะที่อธิบดีกรมป่าไม้ ยืนยันว่า พื้นที่ทั้งหมดเกือบ 2,000 ไร่ ต้องกลับมาใช้พื้นที่เพื่อการเกษตรตามวัตถุประสงค์ของโครงการหลวง โดยจะทยอยดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการทั้งหมด 116 ราย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม