fbpx

รพ.หนองมะโมง ต้องซื้อน้ำบาดาลมาผลิตประปา

ภูมิภาค 21 ม.ค. – หลายพื้นที่ยังคงเผชิญสถานการณ์ภัยแล้ง โดยที่ รพ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท ได้รับผลกระทบหนัก น้ำใต้ดินเหลือน้อย ทำให้ต้องซื้อน้ำบาดาลจากเอกชนมาใช้ผลิตน้ำประปาสถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลให้โรงพยาบาลหนองมะโมง จ.ชัยนาท กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะความแห้งแล้ง ทำให้น้ำใต้ดินเหลือน้อย จึงทำให้แหล่งน้ำบาดาลของโรงพยาบาลที่ใช้สูบน้ำขึ้นมาผลิตน้ำประปา จำนวน 2 แห่ง มีน้ำไม่เพียงพอ สูบน้ำได้เพียงวันละ 23,000 ลิตร ขณะที่โรงพยาบาลมีความต้องการใช้น้ำวันละ 40,000-50,000 ลิตร ทำให้โรงพยาบาลต้องซื้อน้ำบาดาลจากแหล่งน้ำของเอกชนเป็นประจำทุกวัน วันละ 20,000 ลิตร เป็นเงินวันละ 400 บาท เข้าไปเก็บไว้ในถัง เพื่อใช้สำหรับผลิตน้ำประปา


ทั้งนี้ โรงพยาบาลยังได้ขอรับการสนับสนุนจากเทศบาลตำบลหนองมะโมง ให้นำรถบรรทุกน้ำไปช่วยขนน้ำมาเติมในถังให้ทุกวัน ส่วนสำนักงานชลประทานที่ 12 จะนำรถบรรทุกน้ำไปขนน้ำมาเติมให้ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยโรงพยาบาลให้มีน้ำใช้เพียงพอ ไม่กระทบกับผู้ป่วยและการรักษา รวมทั้งการดำเนินงานต่างๆ ภายในโรงพยาบาล


เช่นเดียวกับที่ จ.นครราชสีมา สถานการณ์ภัยแล้งส่งผลกระทบต่อโรงพยาบาล ต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลแก้งสนามนาง จะขาดน้ำในเดือนกุมภาพันธ์ เร่งประสานของบขุดเจาะบ่อบาดาล เพราะเกรงว่าจะไม่ทัน ขณะที่โรงพยาบาลเทพารักษ์ จะขาดน้ำในเดือนมีนาคม ขณะนี้ได้เร่งประสานงานกับอำเภอในการจัดหาน้ำดิบมาเติมให้ถังเก็บน้ำ และขุดเจาะบ่อบาดาลโดยด่วน ส่วนโรงพยาบาลบ้านเหลื่อม คาดว่าจะประสบปัญหาในเดือนเมษายน เร่งประสานขอสนับสนุนงบโครงการสร้างระบบประปาทดแทน และงบสนับสนุนสร้างถังเก็บน้ำใสสำรอง ขนาด 300 ลบ.ม. จำนวน 3 ชุด และโรงพยาบาลบัวลาย จะประสบปัญหาในเดือนเมษายน เร่งประสานขุดเจาะบ่อบาดาล 2 บ่อ และจัดทำประปาผิวดิน เนื่องจากจะมีการเปิดตึกใหม่ และบ้านพักแพทย์พยาบาลเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ได้มีมาตรการเตรียมความพร้อมและแก้ไขปัญหาภัยแล้งในโรงพยาบาล โดยทำแผนสำรองน้ำให้เพียงพอ ประสานหน่วยงานปกครองท้องถิ่นจัดหาแหล่งน้ำสำรอง หรือจุดเจาะบ่อบาดาล เพื่อไม่ให้กระทบการบริการผู้ป่วย และรณรงค์ช่วยกันประหยัดน้ำ

หลายพื้นที่ จ.มหาสารคาม เริ่มประสบกับภาวะภัยแล้ง น้ำไม่เพียงพอสำหรับอุปโภคบริโภคและทำการเกษตร การประปาส่วนภูมิภาคจังหวัดมหาสารคาม ได้คุมเข้มมาตรการและแนวทางลดความเสี่ยงการขาดแคลนน้ำผลิตประปาในฤดูแล้ง โดยนาย ณ.เณร วัฒนกูล ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขามหาสารคาม กล่าวว่า ได้ดำเนินการสำรวจและประเมินแหล่งน้ำดิบแม่น้ำชีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ว่ามีปริมาณน้ำเพียงพอตลอดช่วงฤดูแล้งหรือไม่ เพราะระยะเวลายังอีกหลายเดือน โดยได้เตรียมแผนดำเนินการสร้างฝายกั้นน้ำชั่วคราวด้วยบิ๊กแบ็ก 2 จุด ควบคู่กับการสำรวจแหล่งน้ำที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงเพิ่มเติม สำหรับใช้เป็นแหล่งน้ำดิบสำรอง พร้อมทั้งประสานกับหน่วยงานชลประทานมหาสารคาม ขอใช้น้ำในอ่างเก็บน้ำแก่งเลิงจาน เพื่อเตรียมความพร้อม หากจำเป็นต้องใช้น้ำจากแหล่งน้ำดิบสำรอง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร