สั่งหน่วยฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วบรรเทาภัยแล้งทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ 9 ม.ค. – รมช.เกษตรฯ กำชับหน่วยฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วพร้อมปฏิบัติทันทีหากสภาพอากาศอำนวย ช่วยบรรเทาภัยแล้งทั่วประเทศ ชี้ปี 63 แนวโน้มแล้งรุนแรง ร่นเปิดศูนย์ฝนหลวงทุกภาคเร็วกว่าแผน พร้อมประสานเหล่าทัพและตำรวจปฏิบัติการร่วม 


ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรส่งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ 2 ชุด พร้อมบินทำฝนทั่วประเทศในฤดูแล้งนี้ โดยต้องติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด หากพบบริเวณใดมีสภาพอากาศเอื้ออำนวยให้บินขึ้นปฏิบัติการทันที เพื่อให้มีน้ำอุปโภค-บริโภคช่วยภาคเกษตรกรรม เติมน้ำต้นทุนให้กับเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ รวมทั้งการบรรเทาปัญหาหมอกควัน ดับไฟป่า และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ป่าไม้

ปัจจุบันอยู่ในช่วงที่กรมฝนหลวงฯ โดยซ่อมบำรุงอากาศยานและฝึกทบทวนบุคลากรด้านการบินให้เป็นไปตามมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยในการทำงานและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมสำหรับการเปิดศูนย์ฝนหลวงทุกภาคตามแผนประจำปี โดยปีนี้มีแนวโน้มว่าภัยแล้งจะรุนแรง จึงสั่งการให้ร่นการเปิดศูนย์ฝนหลวงจากปกติเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เป็นวันที่ 17 กุมภาพันธ์ โดยทำฝนหลวงครอบคลุม 25 ลุ่มน้ำหลักในพื้นที่ 77 จังหวัด ซึ่งจะมีพื้นที่ได้รับประโยชน์ 230 ล้านไร่


ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรีห่วงปัญหาภัยแล้งเป็นอย่างยิ่ง สั่งการให้กรมฝนหลวงฯ เตรียมพร้อมทั้งด้านบุคลากร อากาศยาน เครื่องมือ และสารฝนหลวง แต่หากต้องการกำลังเสริมให้นำเรียนเพื่อที่นายกรัฐมนตรีจะสั่งการให้ทุกเหล่าทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติสนับสนุนทั้งอากาศยานและกำลังพลในการปฏิบัติเป็นการทำงานแบบบูรณาการ ซึ่งได้ทำเป็นต้นแบบจนเป็นผลสำเร็จในปีที่ผ่านมา 

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงฯ กล่าวว่า แผนการซ่อมบำรุงอากาศยานประจำปีจะเสร็จสิ้นวันที่ 31 มกราคม โดยซ่อมบำรุงอากาศยาน 4 แบบ รวม รวม 26 ลำ ได้แก่ อากาศยานชนิด Cessna Caravan 11 ลำ CASA 10 ลำ CN 235-220 2 ลำ และ Super King Air 350 3 ลำ ทั้งนี้ ในช่วงระยะเวลาที่ดำเนินการซ่อมบำรุงอากาศยานประจำปี กรมฯ ได้จัดเตรียมอากาศยานสำหรับปฏิบัติภารกิจฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว 2 ชุด ประกอบด้วย เครื่องบิน CASA 1 ชุด ๆ ละ 2 ลำและเครื่อง Cessna Caravan 1 ชุด ๆ ละ 3 ลำ เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่ที่มีความต้องการน้ำและบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง ละออง PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพด้วย 

นอกจากนี้ ยังจัดการฝึกบินทบทวนการบินในท่าต่าง ๆ ก่อนการเริ่มปฏิบัติการจริงเพื่อสนับสนุนภารกิจปฏิบัติการฝนหลวงให้เกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด เตรียมพร้อมสำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง ประจำปี 2563 ซึ่งเริ่มเร็วขึ้น เพื่อเร่งปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรและประชาชนที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งขณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน