fbpx

ผู้ว่ากทพ.ไขก็อก ลาออก เซ่นขยายเวลาสัมปทานทางด่วน

กรุงเทพฯ 7 ม.ค. – ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่า กทพ. ได้ยื่นใบลาออกกับนายสุรงค์ บูลกุล ประธานกรรมการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) แล้ว ท่ามกลางกระแสข่าวลือสะพัดในกลุ่มพนักงาน ระบุว่ามีสาเหตุจากแรงกดดัน  หลังจากที่ประชุมบอร์ดกทพ. มีมติ อนุมัติ ผลการเจรจายุติข้อพิพาทค่าโง่ทางด่วนกับเอกชน  ด้วยการขยายอายุสัมปทาน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่สหภาพแรงงานฯ และพนักงาน


ทั้งนี้การประชุมบอร์ด กทพ.เมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งมีนายสุรงค์ บูลกุล ประธาน โดยการประชุมคณะกรรมการฯ ได้เชิญผู้แทนบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM มาเจรจาถึงแนวทางทางยุติข้อพิพาททางด่วนระหว่าง กทพ. กับ BEM และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด หรือ BECL  ที่มีมูลค่าความเสียหายจากการฟ้องร้องประมาณ 58,873 ล้านบาท แลกกับสัมปทาน 15 ปี 8 เดือน ภายใต้เงื่อนไขเดิม แต่ตัดสัดส่วนที่เป็นโครงการทางด่วน 2 ชั้น (Double Deck) จากด่านประชาชื่น-อโศก ระยะทาง 17 กม. วงเงิน 32,000 ล้านบาทออกไป โดยการเจรจา ทาง BEM ยอมรับแนวทางยุติข้อพิพาทดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการเจรจาร่วมกัน รวมถึงยอมรับเงื่อนไขให้ยกเว้นค่าผ่านทางในวันหยุดนักขัตฤกษ์ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย

อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าว สหภาพ กทพ. ยืนยัน จุดยืนคัดค้านแนวทางยุติข้อพิพาทด้วยการแลกสัมปทาน เพราะมองว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชน โดยบอร์ด กทพ.ได้ ขอให้ ฝ่ายบริหาร กลับไปทำความเข้าใจ และเจรจากับสหภาพฯและพนักงาน 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเงื่อนไขก่อนหน้านี้ที่กระทรวงคมนาคมได้พิจารณาแนวทางการยุติข้อพิพาทโดยการแก้ไขสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 สัญญาเพื่อการต่อขยายโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 (ส่วน D) และสัญญาโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด โดยต่อขยายระยะเวลาสัมปทานทั้ง 3 สัญญาออกไปสิ้นสุดพร้อมกันในวันที่ 31 ตุลาคม 2578  รวม 15 ปี 8 เดือน นับจากวันที่สัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน AB และ C สิ้นสุดลง โดยไม่มีการลงทุนปรับปรุงทางด่วน (Double Deck)

ทั้งนี้นายสุชาติ เป็นผู้ว่า กทพ.ที่เคยโดนคำสั่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีย้ายให้ปฏิบัติหน้าที่ในสำนักนายกรัฐมนตรี ให้วันที่ 24 เม.ย. 2562 ก่อนจะได้รับคืนตำแหน่งในเดือนต.ค. ที่ผ่านมา

สำหรับประวัตินายสุชาติ เกิดเมื่อ 3 ก.ค. 2503 ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา, บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, Master of Engineering Science The University of New South Wales, Australia , รัฐประศาสนศาสตร์ ดุษฎีบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์


นายสุชาติ ถือเป็นลูกหม้อการทางพิเศษแห่งประเทศไทย วิศวกร 4 สำนักงานโครงการระบบทางด่วน เมื่อ ส.ค. 2533 เป็นวิศวกร 5 สำนักงานโครงการระบบทางด่วน, วิศวกร 6 แผนกวิศวกรรมทางด่วน 2 กองวิศวกรรมทางด่วน ฝ่ายโครงการทางด่วน , หัวหน้าแผนกวิศวกรรมทางด่วน 2 กองวิศวกรรมทางด่วน ฝ่ายโครงการทางด่วน , เป็นผอ.กองวิศวกรรมทางด่วน 1 ฝ่ายโครงการทางด่วน ในเดือนก.ย.2549 โดยปี 2552 ผอ.ฝ่ายก่อสร้างทางพิเศษ ธ.ค. 2558 ขยับนั่ง รองผู้ว่าการ ฝ่ายก่อสร้างและบำรุงรักษา และสมัครเข้ารับการสรรหา ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการ กทพ. เมื่อเดือนก.ย. 2561 เป็นผู้ว่าการ กทพ. ลำดับที่ 14 . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง