ผู้ว่ากทพ.ไขก็อก ลาออก เซ่นขยายเวลาสัมปทานทางด่วน

กรุงเทพฯ 7 ม.ค. – ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่า กทพ. ได้ยื่นใบลาออกกับนายสุรงค์ บูลกุล ประธานกรรมการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) แล้ว ท่ามกลางกระแสข่าวลือสะพัดในกลุ่มพนักงาน ระบุว่ามีสาเหตุจากแรงกดดัน  หลังจากที่ประชุมบอร์ดกทพ. มีมติ อนุมัติ ผลการเจรจายุติข้อพิพาทค่าโง่ทางด่วนกับเอกชน  ด้วยการขยายอายุสัมปทาน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่สหภาพแรงงานฯ และพนักงาน


ทั้งนี้การประชุมบอร์ด กทพ.เมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งมีนายสุรงค์ บูลกุล ประธาน โดยการประชุมคณะกรรมการฯ ได้เชิญผู้แทนบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM มาเจรจาถึงแนวทางทางยุติข้อพิพาททางด่วนระหว่าง กทพ. กับ BEM และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด หรือ BECL  ที่มีมูลค่าความเสียหายจากการฟ้องร้องประมาณ 58,873 ล้านบาท แลกกับสัมปทาน 15 ปี 8 เดือน ภายใต้เงื่อนไขเดิม แต่ตัดสัดส่วนที่เป็นโครงการทางด่วน 2 ชั้น (Double Deck) จากด่านประชาชื่น-อโศก ระยะทาง 17 กม. วงเงิน 32,000 ล้านบาทออกไป โดยการเจรจา ทาง BEM ยอมรับแนวทางยุติข้อพิพาทดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการเจรจาร่วมกัน รวมถึงยอมรับเงื่อนไขให้ยกเว้นค่าผ่านทางในวันหยุดนักขัตฤกษ์ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย

อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าว สหภาพ กทพ. ยืนยัน จุดยืนคัดค้านแนวทางยุติข้อพิพาทด้วยการแลกสัมปทาน เพราะมองว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชน โดยบอร์ด กทพ.ได้ ขอให้ ฝ่ายบริหาร กลับไปทำความเข้าใจ และเจรจากับสหภาพฯและพนักงาน 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเงื่อนไขก่อนหน้านี้ที่กระทรวงคมนาคมได้พิจารณาแนวทางการยุติข้อพิพาทโดยการแก้ไขสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 สัญญาเพื่อการต่อขยายโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 (ส่วน D) และสัญญาโครงการทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด โดยต่อขยายระยะเวลาสัมปทานทั้ง 3 สัญญาออกไปสิ้นสุดพร้อมกันในวันที่ 31 ตุลาคม 2578  รวม 15 ปี 8 เดือน นับจากวันที่สัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน AB และ C สิ้นสุดลง โดยไม่มีการลงทุนปรับปรุงทางด่วน (Double Deck)

ทั้งนี้นายสุชาติ เป็นผู้ว่า กทพ.ที่เคยโดนคำสั่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีย้ายให้ปฏิบัติหน้าที่ในสำนักนายกรัฐมนตรี ให้วันที่ 24 เม.ย. 2562 ก่อนจะได้รับคืนตำแหน่งในเดือนต.ค. ที่ผ่านมา

สำหรับประวัตินายสุชาติ เกิดเมื่อ 3 ก.ค. 2503 ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา, บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, Master of Engineering Science The University of New South Wales, Australia , รัฐประศาสนศาสตร์ ดุษฎีบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์


นายสุชาติ ถือเป็นลูกหม้อการทางพิเศษแห่งประเทศไทย วิศวกร 4 สำนักงานโครงการระบบทางด่วน เมื่อ ส.ค. 2533 เป็นวิศวกร 5 สำนักงานโครงการระบบทางด่วน, วิศวกร 6 แผนกวิศวกรรมทางด่วน 2 กองวิศวกรรมทางด่วน ฝ่ายโครงการทางด่วน , หัวหน้าแผนกวิศวกรรมทางด่วน 2 กองวิศวกรรมทางด่วน ฝ่ายโครงการทางด่วน , เป็นผอ.กองวิศวกรรมทางด่วน 1 ฝ่ายโครงการทางด่วน ในเดือนก.ย.2549 โดยปี 2552 ผอ.ฝ่ายก่อสร้างทางพิเศษ ธ.ค. 2558 ขยับนั่ง รองผู้ว่าการ ฝ่ายก่อสร้างและบำรุงรักษา และสมัครเข้ารับการสรรหา ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการ กทพ. เมื่อเดือนก.ย. 2561 เป็นผู้ว่าการ กทพ. ลำดับที่ 14 . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน