fbpx

ดีเอสไอรับคดีโฉนดนายทุนทับที่ทำกินชาวบ้านเป็นคดีพิเศษ

เพชรบูรณ์ 26 ธ.ค.- สำนักข่าวไทย ยังเกาะติดปัญหาชาวบ้าน ต.ท่าข้าม อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ที่ต่อสู้เรียกร้องสิทธิในที่ดินทำกิน หลังถูกนายทุนออกโฉนดทับที่ทำกินมานานกว่า 30  ปี วันนี้พวกเขาไม่โดดเดี่ยวอีกแล้ว เมื่อดีเอสไอรับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ เตรียมตรวจสอบรายชื่อข้าราชการเพื่อดำเนินคดีอาญา


ความเดือดร้อนของชาวบ้าน ต.ท่าข้าม อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ จากปัญหานายทุนออกโฉนดทับที่ทำกินมานานกว่า 30 ปี สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านกว่า 200 ราย พื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ชาวบ้านต่อสู้เรียกร้องสิทธิมานาน แต่ไม่เป็นผล หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องยืนยันนายทุนได้โฉนดถูกต้องตามกฎหมาย ชาวบ้านไร้สิทธิคัดค้าน


การต่อสู้อย่างโดดเดี่ยวของชาวบ้านท่าข้าม ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี ได้ยุติลงแล้ว หลังดีเอสไอ หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง จนพบว่านายทุนครอบครองโฉนดที่ดินในพื้นที่ ต.ท่าข้ามรวม 3 ฉบับ แต่โฉนด 2 ฉบับ เลขที่ 284 และ 285 พื้นที่หมู่ 11 เนื้อที่กว่า 1,500 ไร่ ได้มาไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ นายทุนยังถือครองเอกสารสิทธิ นส.3 ระบุพิกัดชัดเจนเป็นที่ดินรอยต่อ โฉนดทั้ง 2 แปลงเกือบ 100 ฉบับ กินพื้นที่อีก 4 หมู่บ้าน ทั้ง หมู่ 3, 5, 7 และหมู่ 8  เนื้อที่รวมกว่า 4,000 ไร่ ทำให้มีชาวบ้านตกเป็นผู้เสียหายเพิ่มเติมกว่า 200 ราย


ทนายความซึ่งเชี่ยวชาญคดีทางปกครองและคดีที่ดินในพื้นที่ภาคเหนือมองว่า ปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านท่าข้าม เกิดจากกรมที่ดินออกเอกสารสิทธิโฉนดและ นส.3 ให้นายทุนโดยมิชอบ ซึ่งการออกเอกสารดังกล่าวเป็นคำสั่งทางปกครอง เมื่อขั้นตอนการออกเอกสารสิทธิมิชอบด้วยกฎหมาย ชาวบ้านมีสิทธิฟ้องแพ่งต่อศาลปกครองกลาง เพื่อเพิกถอนคำสั่งทางปกครองของกรมที่ดินได้

ส่วนคดีอาญา หรือการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการออกเอกสารสิทธิโฉนด และ นส.3 ดีเอสไอ ดำเนินการไปแล้วกว่า 50% คงเหลือขั้นตอนการสอบปากคำชาวบ้านผู้เสียหายรายใหม่กว่า 200 รายใน 4 หมู่บ้าน ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ ก่อนตรวจสอบว่าข้าราชการในกรมที่ดินมีใครเกี่ยวข้องกับการออกโฉนดและ นส.3 ให้นายทุนบ้าง แม้คดีนี้จะเกิดมานานเกิน 30 ปี เจ้าหน้าที่บางคนเสียชีวิตแล้ว แต่ไม่ต่ำกว่า 5 คน ยังคงรับราชการในกรมที่ดินและกระทรวงมหาดไทย  ซึ่งดีเอสไอ ระบุบุคคลเหล่านี้ต้องรับโทษในคดีอาญา เพราะสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านไปแล้ว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร