พาณิชย์เตรียมหารือผู้เกี่ยวข้องแก้ขยะราคาตก

นนทบุรี 25 ธ.ค. – กรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่าเตรียมเรียกประชุมผู้ประกอบทุกกลุ่มหารือในวันที่ 9 มกราคมนี้ เพื่อกำหนดแนวทางช่วยเหลือแก้ปัญหาขยะ โดยเฉพาะเศษกระดาษราคาตกต่ำ เนื่องจากมีการนำเข้า


นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า หลังจากการกลุ่มผู้เดือดร้อนซาเล้งเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์ แก้ปัญหาขยะราคาตกต่ำ เนื่องจากมีการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ โดยรับฟังข้อเสนอของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากขยะในประเทศราคาตก ส่วนแนวทางแก้ปัญหา ในวันที่ 9 มกราคม 2563 จะเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนมาหารือเพื่อให้ได้ข้อมูลครบทุกด้าน ก่อนกำหนดแนวทางช่วยเหลือ ทั้งตัวแทนซาเล้ง ผู้นำเข้า และโรงงานรีไซเคิล ว่าใครเป็นผู้ได้ประโยชน์สูงสุด จากธุรกิจนี้ กำไรอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อกำหนดหาแนวทางช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์เป็นหน่วยงานปลายทางเท่านั้นแต่หน่วยงานหลักคือ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่เนื่องจากทั้งสองหน่วยงานไม่มีกฎหมายนำเข้าและส่งออก จึงมาอาศัยกฎหมายของกระทรวงพาณิชย์ในการนำเข้าและส่งออก โดยกระทรวงพาณิชย์จะดูในประเด็นของราคาตกเท่านั้น ซึ่งเศษกระดาษเป็นกลุ่มแรกที่มีการเรียกร้องให้แก้ไข เพราะกระทบกับรายได้ของผู้ประกอบอาชีพเก็บของเก่าขาย


นอกจากนี้ แนวทางที่มีความเป็นไปได้ คือ จำกัดปริมาณการนำเข้าขยะ/หรือการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด หรือ AD แต่จะใช้เวลาพิจารณาสอบสวนนานกว่า 1 ปี อาจจะไม่ทันสถานการณ์  โดยเห็นว่าการแก้ปัญหาควรทำให้เร็วที่สุดหรือไม่เกิน 3 เดือน สำหรับประเทศที่ไทยมีการนำเข้าเศษกระดาษมากที่สุด คือ สหรัฐอเมริกา ร้อยละ 24 รองลงมา อิตาลี ร้อยละ 11 ญี่ปุ่น ร้อยละ 7 เนเธอร์แลนด์ ร้อยละ 6 และออสเตรเลีย ร้อยละ 5.8 

ทั้งนี้  ขยะที่นำเข้ามาส่วนใหญ่จะนำไปรีไซเคิล เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยปริมาณนำเข้าเศษกระดาษปี 2562 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคม มีปริมาณ 1.5 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 6,631 ล้านบาท เพิ่มจากปี 2561 ที่มีการนำเข้าทั้งปีอยู่ที่ 1.4  ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 7,790  ล้านบาท ซึ่งปริมาณนำเข้าที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาเศษกระดาษลดลง จากปี 2561 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 3 บาท แต่ราคาเฉลี่ยปี 2562 อยู่ที่กิโลกรัมละ 1.50 – 2 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการนำเข้าขยะที่เพิ่มขึ้น กรมฯได้ออกประกาศเพื่อควบคุมการนำเข้าขยะ โดยก่อนหน้านี้ กรมฯได้ออกประกาศเรื่อง กำหนดให้ขยะเทศบาลเป็นสินค้าที่ต้องห้ามนำเข้า และห้ามนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. 2562 เช่น ของเสียที่รวบรวมจากบ้านเรือน โรงแรม ภัตตาคาร โรงพยาบาล ร้านค้า สำนักงาน บนถนน บนทางเท้า ของเสียจากการก่อสร้าง รื้อถอน ของชำรุด หรือ ของทิ้งอื่น แต่ไม่รวมเศษกระดาษ เศษเหล็ก และวัตถุหรือของอย่างเดียวกัน ที่คัดแยกออกจากของเสียดังกล่าวแล้ว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา และในปี 2563 กรมการค้าต่างประเทศเตรียมประกาศกำหนดให้ขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นสินค้าที่ “ต้องห้าม” ในการนำเข้า ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการส่งออกและนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2522 หลังจากที่กรมได้เปิดรับความเห็นทุกภาค ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายนถึง 12 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน