หนาวไม่หวั่น! ชาวพะเยาร่วมสืบสานประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน

พะเยา 11 ธ.ค. – ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวจัด พุทธศาสนิกชนชาวพะเยาร่วมประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน หรือพิธีตักบาตรเป็งปุ๊ด ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ





ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา อากาศที่พะเยาเองหนาวจัด แต่ที่วัดศรีอุโมงค์คำ(วัดสูง) .เวียง .เมือง .พะเยา คณะสงฆ์และชาวบ้าน ร่วมทำบุญตักบาตรเที่ยงคืน หรือวันเป็งปุ๊ด ซึ่งตรงกับวันพุธขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งตรงกับวันที่ 11 ธันวาคม 2562 เดือน 3 ออก 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธและเป็นวันพระ โดยไม่เจาะจงว่าต้องอยู่ในเดือนใด พระภิกษุสามเณรจะออกบิณฑบาตในตอนเที่ยงคืน เพื่อให้ชาวพุทธศาสนิกชนได้ทำบุญตักบาตรพระอุปคุตและพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ในคืนพระจันทร์เต็มดวง ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ทั้งพระและฆราวาส ต้องสวมเสื้อกันหนาว คลุมผ้า สวมหมวกไหมพรมกันหนาว


การตักบาตรเที่ยงคืน เป็นการตักบาตรพระอุปคุต ตามความเชื่อว่า พระอุปคุตซึ่งเป็นภิกษุที่พระพุทธเจ้าทรงเป็นองค์อุปัชฌาย์ เมื่อสำเร็จเป็นพระอรหันต์แล้ว ได้เสด็จลงไปจำศีลภาวนาอยู่ สะดือทะเล ในรอบ 1 ปีจะขึ้นมาโปรดชาวเมืองก่อนเวลารุ่งอรุณ จนชาวพุทธศาสนิกชนพากันออกมาตักบาตรพระอุปคุต ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลจนถึงปัจจุบันของชาวล้านนา

สำหรับประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนเป็งปุ๊ด วัดอื่นๆ ทั่วจังหวัดพะเยา ได้ร่วมกันทำพิธีตักบาตรเที่ยงคืนเป็งปุ๊ด  ขึ้นพร้อมกันโดยพระสงฆ์สามเณรเดินไปตามถนน ในชุมชนวัดแต่ละแห่ง เพื่อให้ชาวพุทธศาสนิกชน  ได้ทำบุญตักบาตรเพื่อให้ตนเองตลอดจนครอบครัวให้มีความสุขความเจริญตามความเชื่อของชาวล้านนา และในคืนนี้มีฝนตกลงมาขณะมีการตักบาตรพระ แต่ชาวพุทธศาสนิกชน มีศรัทธาแรงกล้า ก็ไม่หวั่นฝนตก ต่างกางร่มตักบาตรพระจนเสร็จพิธีดังกล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

สั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” ปมเอื้อแล็บตรวจ BY2 ทุเรียนส่งออก

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ลงนามในคำสั่งย้าย “อธิบดีกรมวิชาการเกษตร” มาช่วยราชการที่กระทรวงเกษตรฯ หลังมีหนังสือร้องเรียนเอื้อเอกชนเรียกรับเงินตรวจสอบสาร BY2 ทุเรียนส่งออก

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร

“นฤมล” เผยได้รับหนังสือร้องเรียนอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปมแล็บตรวจ BY2

รมว. เกษตรฯ เผยได้รับหนังสือร้องเรียนจากสมาคมผู้ค้าและผู้ส่งออกผลไม้ที่ขอให้ตรวจสอบอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ในประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์แล็บตรวจสาร Basic Yellow 2 (BY2)

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ข่าวแนะนำ

สะพานยกระดับถล่ม

“สุริยะ” เสียใจเหตุคานสะพานก่อสร้างทรุดตัว

“สุริยะ” แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง เหตุคานสะพานยกระดับทรุดตัว บริเวณด่านฯ ดาวคะนอง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร ลั่นก่อน เม.ย.68 มาตรการสมุดพกผู้รับเหมาเริ่มใช้ พบทำผิดสั่งหยุดงาน-งดร่วมทุกประมูลงาน มอบ กทพ. เร่งกู้คืนพื้นที่-ตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

Marco Rubio's statement on Announcement of a Visa Restriction Policy on Thai offcials

สหรัฐเข้มงวดวีซ่า จนท.ไทย จากเหตุส่งอุยกูร์กลับจีน

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐประกาศนโยบายเข้มงวดการออกวีซ่าให้แก่เจ้าหน้าที่ไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน ที่เกี่ยวข้องกับการส่งชาวอุยกูร์ 40 คนจากไทยไปจีน

กรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวน พายุฤดูร้อน ช่วง 16-20 มี.ค.68

กรมอุตุฯ เตือนฉบับที่ 2 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ระวังพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ช่วง 16-20 มี.ค.68 จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 5-8 องศาฯ ในภาคอีสาน ส่วนภาคใต้ฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว