“เทวัญ” ตรวจงานมอเตอร์เอ็กซ์โป สร้างความมั่นใจให้ลูกค้า

เมืองทอง 6 ธ.ค.- “เทวัญ” ลุยงาน Motor Expo 2019 สร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค  ลดปัญหาเรื่องร้องเรียนหลังจองรถในงาน  ผู้ประกอบการยืนยันทำสัญญาชัดเจน ให้ข้อมูลตามกฎหมายกำหนด 


ผู้สื่อข่าวรายงานจากอาคารชาเลนเจอร์  เมืองทอง วันนี้  (6 ธ.ค.)  นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ  เดินทางไปประชุมหารือกับผู้ประกอบการ  และเยี่ยมชมงานแสดงสินค้ามหกรรมยานยนต์ Motor Expo 2019 ครั้งที่ 36  ซึ่งการเดินทางไปตรวจเยี่ยมดังกล่าว สืบเนื่องมาจากมีผู้บริโภคจำนวนมากร้องทุกข์มายังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เกี่ยวกับการไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำสัญญา และผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ไม่ได้มีการปฎิบัติให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด  

นายเทวัญ  ในฐานะประธาน สคบ. มอบโยบายให้ สคบ. ดำเนินการเพื่อป้องปรามการละเมิดสิทธิผู้บริโภค และคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความเป็นธรรมในด้านต่างๆ  จึงได้มาประชุมและตรวจเยี่ยมงาน  โดยหลังประชุมได้เดินดูบูธต่างๆ และสอบถามว่า รถที่นำมาจำหน่ายในงานมีการปิดฉลากให้ข้อมูล และรายละเอียดครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจนเป็นเรื่องร้องเรียน 


หลังจากนั้น นายเทวัญ  ให้สัมภาษณ์ว่า งานมหกรรมยานยนต์ Motor Expo 2019   เป็นงานที่ได้รับความสนใจจากประชาชน  ทุกปีจะมีปัญหา  จากการส่งมอบรถไม่ทัน  หรือ ส่งมอบรถแล้วผิดสี ผิดประเภท ราคาเปลี่ยนแปลง ของแถมที่ระบุแล้วไม่ได้ตามนั้น  วันนี้ จึงมาหารือกับผู้ประกอบการทั้งหมดว่า ต้องการให้สัญญาเป็นสัญญามาตรฐาน  และกำหนดรายละเอียดให้ครบถ้วน  

“เราไปดูเกือบทุกบูธ  ที่ผ่านมามีผิดพลาดบ้าง ก็เพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ประมาณ 4-5 ราย  ก็ได้มีการแก้ไข  นอกนั้นไม่มีปัญหา โดยถ้าลูกค้ามาแล้วมีปัญหาก็คืนเงินให้  ผมรู้สึกดีใจแทนลูกค้า ที่วันนี้ผู้ประกอบการรายใหญ่ๆ ทุกราย เห็นความสำคัญในเรื่องของสัญญา ที่จะต้องทำกับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าได้สบายใจ  เมื่อเข้ามาซื้อแล้ว ถ้าไม่ได้ของ หรือได้ช้า หรือเปลี่ยนใจ ผู้ประกอบการก็จะยินดีคืนเงินให้” นายเทวัญ กล่าว


เมื่อถามว่า  กรณีดังกล่าวไม่กระทบต่อโปรโมชั่นที่รถค่ายต่างๆ ได้ดำเนินการ หรือ  โปรโมชั่นที่เกินจริง  นายเทวัญ กล่าวว่า ไม่ เพราะส่วนมากผู้บริโภคก็จะเห็นชัดเจนว่า เมื่อซื้อรถรุ่นนี้ในงาน จะได้ของแถมอะไรบ้าง   เราดูแลเรื่องสัญญาให้  ถ้าผู้ประกอบการ  ผู้ขาย  ไม่สามารถทำตามนั้นได้ก็ยกเลิก   คือเงินให้ภายใน 15 วัน  ถ้าลูกค้ายังไม่พอใจก็มาร้องต่อ สคบ. เราก็ต้องมาดูว่า ผิดเงื่อนไขอะไรบ้าง    แต่ที่คุยกับผู้ประกอบการ ทุกรายยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับ สคบ.  

“ก็อยากจะให้ลูกค้าที่มาเที่ยวงานมอเตอร์เอ็กซ์โปรได้สบายใจ   ว่า สคบ.เข้ามาดูเรื่องฉลาก  เรื่องสัญญา  ซึ่งเป็นธรรมกับผู้บริโภค ที่จะให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภคเข้าใจซึ่งกันและกัน โดยผู้ประกอบการก็มีมาตรฐาน ส่วนผู้บริโภคก็ได้ของดีอย่างที่ตัวเองอยากได้” นายเทวัญ กล่าว       . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน