จับตาประชุมบอร์ดวัตถุ อตร.27พ.ย.เลื่อนแบน3สารหรือไม่


กรุงเทพฯ 23 พ.ย.-รมว. เฉลิมชัยสั่งปลัดกระทรวงเกษตรฯ ให้คณะทำงานพิจารณาผลกระทบจากการยกเลิกใช้สารเคมี 3 ชนิดทุกด้านอย่างรอบคอบ ด้านกรมวิชาการเกษตรเสนอความเห็นเลื่อนบังคับใช้แบน ออกไปอีก6 เดือน โดยอาจจะเสนอเข้าบอร์ดวัตถุอันตราย 27 พ.ย.นี้


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประธานคณะทำงานพิจารณาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกใช้สารเคมี 3 ชนิดซึ่งประชุมจัดเตรียมมาตรการป้องกันและรองรับผลกระทบทางเศรษฐกิจให้ทุกภาคส่วน โดยยอมรับเป็นห่วงทั้งเกษตรกรและอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่อาจได้รับผลกระทบ รวมถึงเศรษฐกิจของประเทศ จึงให้ทุกหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯ พิจารณาอย่างรอบคอบ ก่อนนำเสนอความเห็นต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ซึ่งจะมีการประชุมวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้

นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า  เปิดเผยว่าในการประชุมคณะกรรมการพิจารณาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิก  การใช้สารเคมีทางการเกษตรสามชนิด วานนี้ ( 22 พ.ย.)ว่า กรมวิชาการเกษตร ได้รายงานในที่ประชุมว่า จะเสนอยืดระยะเวลาการจัดการหรือการบังคับใช้การยกระดับ 3 สารเคมีเกษตรเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ที่ห้ามนำเข้า ห้ามส่งออก ห้ามใช้ และห้ามมีไว้ครอบครอง ที่มีผลในวันที่ 1 ธ.ค. 2562 ออกไป อีก 6 เดือน แต่ทั้งนี้ยังต้องประชุมสรุปอีกครั้งในต้นสัปดาห์หน้า แล้วนำเสนอ รมว. เกษตรฯ พิจารณา ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ โดยขณะนี้รมว. เกษตรฯ ปฏิบัติราชการที่ ประเทศจีน และ ในสัปดาห์หน้าจะประชุมเพื่อสรุปมาตรการรองรับและเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะผู้ปลูกพืชเศรษฐกิจ 6 ชนิดได้แก่ อ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ข้าวโพด และไม้ผล

“กรมวิชาการเกษตรประเมินเบื้องต้นว่า กระบวนการแจ้งการครอบครองและส่งมอบสารเคมีคงค้างทั่วประเทศเพื่อนำมาทำลายต้องใช้เวลาประมาณ 6 เดือน โดยก่อนหน้านี้กรมวิชาการเกษตรได้ออกคำสั่งให้ผู้ครอบครองแจ้งการครอบครองภายใน 15 วันหลังประกาศยกเลิก 3 สารมีผลบังคับใช้และให้ส่งมอบหลังการแจ้งภายใน 15 วัน ดังนั้นจึงอาจจำเป็นต้องเสนอคณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาขยายเวลาการบังคับใช้ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมยกเลิกสารเคมี 3 ชนิดออกไปอีก 6 เดือน ให้ทันก่อนที่จะประชุมวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้”ปลัดกระทรวงเกษตรฯกล่าว-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคเหนือ เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย