fbpx

ร้อง ยธ.ตรวจสอบสถานบันเทิงผิดกฎหมาย

ยธ.8 พ.ย.-เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ จี้กระทรวงยุติธรรม จัดการขั้นเด็ดขาด 2 ร้านเหล้าไม่เกรงกลัวกฎหมายถูกปิดแล้วกลับมาเปิดใหม่ในพื้นที่เดิม พร้อมจัดโปรโมชั่นเชิญชวนผ่านสื่อโซเซียล  



ที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข กระทรวงยุติธรรม นายชูวิทย์ จันทรส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ พร้อมด้วย นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ นำกลุ่มเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา (Alcohol Watch) เครือข่ายนักกฎหมายเพื่อเด็กและเยาวชน และกลุ่มหน้ากากขาว ซึ่งเป็นนักเรียนนักศึกษาจากหลายสถาบัน กว่า 30 คน เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการประสานกำกับติดตามผลการดำเนินงานตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558 (ศอ.กต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบและดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับสถานบันเทิงที่เคยถูกสั่งปิดกิจการจากกรณีตรวจพบยาเสพติดและมีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ แต่ลักลอบกลับมาเปิดใหม่ในพื้นที่เดิม โดยมีว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม เป็นผู้รับหนังสือ


นายชูวิทย์ กล่าวว่า สถานบริการในพื้นที่ ถนนประเสริฐมนูกิจ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. และ ต.ห้วยทราย อ.หนองแค จ.สระบุรี ถูกสั่งปิดร้านมีกำหนด 5 ปี ตั้งแต่เมื่อปี 61 ฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 ,46/2559 เนื่องจากพบยาเสพติดและมีเด็กเข้าใช้บริการ แต่ล่าสุดสถานบริการทั้ง 2 แห่งได้กลับมาเปิดทำการใหม่ในที่ตั้งเดิม โดยเชื่อว่ามีเจ้าของคนเดิม ซึ่งทั้งสองร้านมีการลงโฆษณาเชิญชวนจัดโปรโมชั่นทางสื่อสังคมออนไลน์อย่างโจ๋งครึ่ม เครือข่ายฯ เกรงว่าจะมีร้านอีกจำนวนมากที่เคยถูกสั่งปิดและกลับมาเปิดใหม่เหมือนดังเช่นทั้งสองร้าน ซึ่งเป็นการทำลายเจตนารมณ์ของกฎหมายควบคุมร้านเหล้าผับบาร์รอบสถานศึกษาอย่างร้ายแรง  เพราะต้องใช้เวลาผลักดันกฎหมายดังกล่าวมากว่า 8 ปี ดังนั้น รัฐบาลนี้ไม่ควรปล่อยปละละเลยในเรื่องนี้  และได้นำหลักฐานการกระทำผิดกฎหมายมามอบให้กระทรวงยุติธรรมด้วย


ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต กล่าวว่า หลังจากรับเรื่องแล้วจะไปตรวจสอบทุกพื้นที่ที่มีการเปิดสถานบันเทิงว่าเปิดโดยได้รับอนุญาตหรือไม่, ถูกสั่งปิดแล้วกลับมาเปิดให้บริการใหม่หรือไม่ หรือเปิดใกล้สถานศึกษาหรือไม่  โดยในส่วนของสถานบันเทิงที่มีถูกคำสั่งปิดและกลับมาเปิดให้บริการใหม่ในพื้นที่กรุงเทพ ตนจะลงพื้นที่ตรวจสอบด้วยตนเองก่อน และจะได้คำตอบภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนสถานบันเทิงอื่นๆจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบไปพร้อมๆกัน พร้อมทั้งยืนยันกระทรวงยุติธรรมจะใช้มาตรการเชิงรุกในการดูแลประชาชนและเยาวชนให้มีความสุข รวมทั้งมีแนวคิดจะดึงเครือข่ายเยาวชนฯ มาเป็นเครือข่ายแจ้งข่าวของศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข  ที่มีจำนวนกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ