fbpx

ศาลปกครองนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวคำสั่งแบน 3 สารเคมี

กรุงเทพฯ 28 ต.ค.- เครือข่ายเกษตรกรยื่นศาลปกครองเพิกถอนมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ให้แบน 3 สารเคมี และยังขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เกษตรกรสามารถใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดต่อไปก่อน จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด และล่าสุด  ศาลปกครองได้กำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว ในวันพุธที่ 30 ต.ค.นี้


น.ส.อัญชุลี รักษ์อำนวยพร ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกร นำเกษตรกรจาก 6 จังหวัด ซึ่งประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ ทำไร่ มาที่ศาลปกครอง ยื่นฟ้องคณะกรรมการวัตถุอันตราย คณะกรรมการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานเลือกปฏิบัติ ไม่เป็นธรรมในการมีมติแบน สารเคมี 3 ชนิด  จนเกษตรได้รับผลกระทบ สร้างภาระให้แก่เกษตรกรเกินควร และความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากไม่มีมาตรการใดๆ มารองรับผลกระทบที่เกิดเขึ้น เป็นการละเมิดสิทธิต่อเกษตรกรทั่วประเทศ


โดยขอให้ศาลพิจารณามีคำสั่ง หรือคำพิพากษา ให้เพิกถอนกฎหรือคำสั่งของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่ให้ระงับผลิต จำหน่าย นำเข้า ครอบครอง การใช้พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ให้กลับไปเป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 3 เช่นเดิม ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสั่งการกรมวิชาการเกษตรและหน่วยงานในสังกัด กำหนดแผนมาตรการรองรับหรือแก้ไขปัญหาให้เกษตรกร ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยเฉพาะการกำหนดสารทดแทนที่มีราคาใกล้เคียงกันกับสารเคมีทั้ง 3 ชนิดที่ถูกแบน รวมทั้งขอให้ผู้ถูกฟ้องคดีกำหนดแนวทางบริหารจัดการ 3 สารเคมีในประเทศไทย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเกษตรกรและผู้บริโภค ทั้งนี้ ขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เกษตรสามารถใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดต่อไปก่อน จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด


น.ส.อัญชุลี ยังกล่าวว่า จากนี้เตรียมเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ทบทวนการทำงานของคณะทำงาน 4 ฝ่าย ซึ่งตั้งขึ้นตามบัญชานายกรัฐมนตรี ที่มีมติแบน 3สารเคมี ว่าอาจเป็นการกระทำที่ผิดวัตถุประสงค์ของนายกรัฐมนตรี ที่ให้หารือสร้างความเข้าใจร่วมกันเท่านั้น ไม่ใช่การมีมติแบน

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น.เศษ กลุ่มเครือข่ายฯ แจ้งว่า ศาลปกครองได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ ส.26/2562 พร้อมกับรับคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวไว้ด้วย โดยศาลกำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว ในวันพุธที่ 30 ต.ค.นี้ เวลา 10.00 น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง