fbpx

ศาลปกครองนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวคำสั่งแบน 3 สารเคมี

กรุงเทพฯ 28 ต.ค.- เครือข่ายเกษตรกรยื่นศาลปกครองเพิกถอนมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ให้แบน 3 สารเคมี และยังขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เกษตรกรสามารถใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดต่อไปก่อน จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด และล่าสุด  ศาลปกครองได้กำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว ในวันพุธที่ 30 ต.ค.นี้


น.ส.อัญชุลี รักษ์อำนวยพร ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกร นำเกษตรกรจาก 6 จังหวัด ซึ่งประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ ทำไร่ มาที่ศาลปกครอง ยื่นฟ้องคณะกรรมการวัตถุอันตราย คณะกรรมการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานเลือกปฏิบัติ ไม่เป็นธรรมในการมีมติแบน สารเคมี 3 ชนิด  จนเกษตรได้รับผลกระทบ สร้างภาระให้แก่เกษตรกรเกินควร และความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากไม่มีมาตรการใดๆ มารองรับผลกระทบที่เกิดเขึ้น เป็นการละเมิดสิทธิต่อเกษตรกรทั่วประเทศ


โดยขอให้ศาลพิจารณามีคำสั่ง หรือคำพิพากษา ให้เพิกถอนกฎหรือคำสั่งของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่ให้ระงับผลิต จำหน่าย นำเข้า ครอบครอง การใช้พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ให้กลับไปเป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 3 เช่นเดิม ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสั่งการกรมวิชาการเกษตรและหน่วยงานในสังกัด กำหนดแผนมาตรการรองรับหรือแก้ไขปัญหาให้เกษตรกร ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยเฉพาะการกำหนดสารทดแทนที่มีราคาใกล้เคียงกันกับสารเคมีทั้ง 3 ชนิดที่ถูกแบน รวมทั้งขอให้ผู้ถูกฟ้องคดีกำหนดแนวทางบริหารจัดการ 3 สารเคมีในประเทศไทย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเกษตรกรและผู้บริโภค ทั้งนี้ ขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เกษตรสามารถใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดต่อไปก่อน จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด


น.ส.อัญชุลี ยังกล่าวว่า จากนี้เตรียมเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ทบทวนการทำงานของคณะทำงาน 4 ฝ่าย ซึ่งตั้งขึ้นตามบัญชานายกรัฐมนตรี ที่มีมติแบน 3สารเคมี ว่าอาจเป็นการกระทำที่ผิดวัตถุประสงค์ของนายกรัฐมนตรี ที่ให้หารือสร้างความเข้าใจร่วมกันเท่านั้น ไม่ใช่การมีมติแบน

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น.เศษ กลุ่มเครือข่ายฯ แจ้งว่า ศาลปกครองได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ ส.26/2562 พร้อมกับรับคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวไว้ด้วย โดยศาลกำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว ในวันพุธที่ 30 ต.ค.นี้ เวลา 10.00 น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

กทม.-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับวัคซีนรอบใหม่ 7.5 แสนโดส

หน่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพฯ-หอการค้าไทยทั้ง 25 ศูนย์ ได้รับจัดสรรวัคซีนรอบใหม่ 750,000 โดส เริ่มฉีดประชาชน 7 ส.ค.นี้ เป็นต้นไป

ข่าวแนะนำ

เทศบาลนครภูเก็ตสั่งปิดตลาด 7 วัน หลังพบแรงงานติดโควิด

เทศบาลนครภูเก็ต ประกาศปิดตลาด 7 วัน ระหว่าง 5-11 ส.ค. หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 เร่งตรวจคัดกรองพ่อค้าแม่ค้า ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

“แต้ว” หวังล้างตาเอาชนะ แฮร์ริงตัน เข้าชิงทองโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกหญิงทีมชาติไทย เผยร่างกายสมบูรณ์ พร้อมขึ้นชกรอบรองชนะเลิศ หวังล้างตาเอาชนะ คู่ปรับเก่า เคลลี แฮร์ริงตัน เข้าชิงเหรียญทองโอลิมปิก

เปิดตัว 2 GI ใหม่ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่-เครื่องเคลือบเวียงกาหลง

นนทบุรี 5 ส.ค.-พาณิชย์ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ “เครื่องเคลือบเวียงกาหลง และ ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่” ย้ำช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของชุมชน และเพิ่มรายได้ให้ท้องถิ่น พร้อมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ รักษาคุณภาพเพื่อการค้าที่ยั่งยืน