fbpx

ศาลปกครองนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวคำสั่งแบน 3 สารเคมี

กรุงเทพฯ 28 ต.ค.- เครือข่ายเกษตรกรยื่นศาลปกครองเพิกถอนมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่ให้แบน 3 สารเคมี และยังขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เกษตรกรสามารถใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดต่อไปก่อน จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด และล่าสุด  ศาลปกครองได้กำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว ในวันพุธที่ 30 ต.ค.นี้


น.ส.อัญชุลี รักษ์อำนวยพร ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกร นำเกษตรกรจาก 6 จังหวัด ซึ่งประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ ทำไร่ มาที่ศาลปกครอง ยื่นฟ้องคณะกรรมการวัตถุอันตราย คณะกรรมการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานเลือกปฏิบัติ ไม่เป็นธรรมในการมีมติแบน สารเคมี 3 ชนิด  จนเกษตรได้รับผลกระทบ สร้างภาระให้แก่เกษตรกรเกินควร และความผิดฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากไม่มีมาตรการใดๆ มารองรับผลกระทบที่เกิดเขึ้น เป็นการละเมิดสิทธิต่อเกษตรกรทั่วประเทศ


โดยขอให้ศาลพิจารณามีคำสั่ง หรือคำพิพากษา ให้เพิกถอนกฎหรือคำสั่งของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่ให้ระงับผลิต จำหน่าย นำเข้า ครอบครอง การใช้พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ให้กลับไปเป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 3 เช่นเดิม ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสั่งการกรมวิชาการเกษตรและหน่วยงานในสังกัด กำหนดแผนมาตรการรองรับหรือแก้ไขปัญหาให้เกษตรกร ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยเฉพาะการกำหนดสารทดแทนที่มีราคาใกล้เคียงกันกับสารเคมีทั้ง 3 ชนิดที่ถูกแบน รวมทั้งขอให้ผู้ถูกฟ้องคดีกำหนดแนวทางบริหารจัดการ 3 สารเคมีในประเทศไทย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเกษตรกรและผู้บริโภค ทั้งนี้ ขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้เกษตรสามารถใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดต่อไปก่อน จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด


น.ส.อัญชุลี ยังกล่าวว่า จากนี้เตรียมเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ทบทวนการทำงานของคณะทำงาน 4 ฝ่าย ซึ่งตั้งขึ้นตามบัญชานายกรัฐมนตรี ที่มีมติแบน 3สารเคมี ว่าอาจเป็นการกระทำที่ผิดวัตถุประสงค์ของนายกรัฐมนตรี ที่ให้หารือสร้างความเข้าใจร่วมกันเท่านั้น ไม่ใช่การมีมติแบน

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น.เศษ กลุ่มเครือข่ายฯ แจ้งว่า ศาลปกครองได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ ส.26/2562 พร้อมกับรับคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวไว้ด้วย โดยศาลกำหนดนัดไต่สวนคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว ในวันพุธที่ 30 ต.ค.นี้ เวลา 10.00 น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย