fbpx

เปิดศูนย์บริหารอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล เร่งผลักดันน้ำท่วมอุบลฯ ลงสู่โขง

อุบลราชธานี 14 ก.ย.- ทุกฝ่ายระดมช่วยเต็มที่น้ำท่วมอุบลราชธานี แม้มวลน้ำใหญ่ผ่านไปแล้ว แต่ยังหนักอยู่หลายพื้นที่ กระทบทั้งชาวบ้านและพระสงฆ์ ด้านอธิบดีกรมชลฯ บินสำรวจเส้นทางน้ำเตรียมผลักดันลงสู่โขง พร้อมเปิดศูนย์บริหารอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูลส่วนหน้า


นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี เปิดศูนย์บริหารอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูลส่วนหน้า พร้อมวางแนวทางเร่งผลักดันน้ำจากแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขง เพื่อลดระดับน้ำที่ล้นตลิ่งให้กลับสู่ลำน้ำและแก้ปัญหาน้ำท่วมตามพื้นที่ต่าง ๆ ในขณะนี้ จากนั้นได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยบินตำรวจ สำรวจเส้นทางน้ำท่วมของแม่น้ำมูล และดูการทำงานของเครื่องผลักดันน้ำที่ติดตั้งไว้ที่แก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหาร ก่อนไปติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดร้อยเอ็ดในช่วงเย็น


ส่วนสถานการณ์แม่น้ำมูลเมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (14 ก.ย.) ที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำอยู่ที่ 10.93 เมตร  ลดลงเฉลี่ย 3 ชั่วโมงต่อ 1 เซนติเมตร มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากมวลน้ำมากไหลผ่านจังหวัดอุบลราชธานีไปแล้ว และอยู่ในช่วงของการปรับตัวลดลง ทั้งนี้ ยังขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝนที่อาจตกลงมาได้อีก

ขณะที่การช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้ทหารหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 56 กองบัญชาการกองทัพไทย นำเรือล่องกระแสน้ำไหลเชี่ยวของแม่น้ำมูล เพื่อดูแลและให้ความช่วยเหลือชุมชนบ้านกุดชุม ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ กว่า 100 คน ที่อาศัยอยู่ชั้นที่สองของบ้านเรือน เนื่องจากน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้มาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ส่วนวัดในหมู่บ้าน มีพระสงฆ์สูงอายุ 1 รูป อาศัยอยู่ในอุโบสถที่สูง ขณะที่พระและเณรอีก 4 รูป ออกจำพรรษาอยู่วัดใกล้เคียงที่น้ำท่วมไม่ถึง


ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมเจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ประธานคณะกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ มหาเถรมาคม และนายเธียรชัย  พุทธรังสี  รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกันมอบปิยภัณฑ์พระสงฆ์ และถุงยังชีพแก่ประชาชนประสบภัยน้ำท่วม

ทั้งนี้ จังหวัดอุบลราชธานี มีวัดได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 100 แห่งใน 25 อำเภอ พระ-เณร 800 รูป เบื้องต้นคณะสงฆ์จังหวัดอุบลราชธานีและสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานีได้ตั้งศูนย์รับบริจาคสิ่งของเครื่องอุปโภค บริโภคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่วัดมณีวนาราม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้