fbpx

สตช.สำรวจผลกระทบเกมโปเกม่อนห้ามตร.เล่นเวลาราชการ

กรุงเทพฯ 10 ส.ค.- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งสำรวจผลกระทบเกมโปเกมอนโก พร้อมสั่งตำรวจทุกนาย ห้ามเล่นเกมในเวลาราชการ และแนะข้อควรระวังในการเล่นเกม ป้องกันการตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ


พลตำรวจตรีปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมาย ตรวจสอบว่า เกมโปเกมอนโก จะมีผลกระทบด้านใดกับประชาชนบ้าง รวมถึงจุดเสี่ยงต่าง ๆ เพื่อหาแนวทางป้องกันอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้น แม้ในปัจจุบันจะยังไม่พบมีการแจ้งความดำเนินคดีจากผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการเล่นเกม หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่หากอนาคตมีผู้ได้รับความเดือดร้อน สามารถแจ้งได้ทางสายด่วน 191 หรือ แจ้งทางสถานีตำรวจในพื้นที่ได้ทันที พร้อมระบุว่า ห้ามตำรวจทุกนายทั่วประเทศ เล่นเกมในเวลาราชการอย่างเด็ดขาด แต่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเรื่องการจัดโซนนิ่งการเล่นเกมดังกล่าว เพราะเชื่อว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งตำรวจก็พร้อมปฏิบัติตาม หากมีการกำหนดเป็นแนวทางปฏิบัติในระดับชาติ

ด้าน พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์ข้อควรระวังในการเล่นเกมโปเกมอนโก โดยขอให้ผู้เล่นเกมระวังถูกการหลอกขายตัวละคร / ไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวกับบุคคลที่ไม่รู้จัก / ไม่ควรใช้โปรแกรมช่วยเล่น หรือ บอท เพราะอาจมีมัลแวร์ ที่เปิดช่องให้แฮกเกอร์ขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้เล่น หรือ เปิดช่องให้คนร้ายเข้าใช้งานเครื่องจากระยะไกลได้ พร้อมย้ำว่า การเล่นเกมดังกล่าว เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ไม่ควรละเมิดสิทธิของผู้อื่น เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุ หรือถูกหลอกไปยังพื้นที่เปลี่ยว เพื่อประทุษร้ายต่อทรัพย์ และขอให้ผู้เล่น ระวังการบุกรุกสถานที่ส่วนบุคคล หรือสถานที่ราชการต่าง ๆ ทั้งนี้ ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกคำสั่งไม่ให้ตำรวจเล่นเกมระหว่างปฏิบัติงานแล้ว แต่อาจมีบางสถานการณ์ที่ต้องใช้เป็นเครื่องมือในการลาดตระเวน เพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรมให้กับประชาชนด้วย


ตำรวจมีมาตราการรองรับบุคคลพ้นโทษทั่วประเทศ 36,000 คน โดยติดตามพฤติกรรมตลอดหากทำผิดซ้ำในระยะเวลากำหนดจะถูกเพิ่มโทษ วอนสังคมให้โอกาส

พลต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีระเบียบดูแลบุคคลพ้นโทษ ขอประชาชนอย่ากังวลเนื่องจากนักโทษกลุ่มนี้กรมราขทัณฑ์ได้ขัดเกลานิสัย ฟื้นฟูเยียวยาและประเมินแล้วว่ากลับออกมาสู่สังคมได้ ตามโครงการ “คืนคนดีสู่สังคม” จึงขอสังคมให้โอกาสอย่าตีตราว่าเป็นพวกขี้คุก ในส่วนของตำรวจว่าด้วยการดูแลบุคคลพ้นโทษ ฝ่ายสืบสวนจะทำบัญชีบุคคลพ้นโทษและติดตามพฤติกรรมโดยจะรายงานผู้บังคับบัญชาทุกวันที่1ของเดือนเป็นระยะเวลา 1 ปี หากย้ายที่อยู่ก็ต้องแจ้งพื้นที่ปลายทางให้รับทราบโดยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ อย่างไรก็ตาม หากได้รับการปล่อยตัวแล้วในระยะเวลา 3ปี ทำผิดซ้ำ ศาลจะสั่งเพิ่มโทษกึ่งหนึ่ง หากพ้นโทษไม่เกิน 5 ปี ทำผิดซ้ำศาลเพิ่มโทษไม่เกิน 1ใน3

อย่างไรก็ตาม รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าจะมีนักโทษได้รับการปล่อยตัวจำนวน 36,000 คนจาก 143 เรือนจำทั่วประเทศ โดยจะทยอยปล่อยตัวออกมา.-สำนักข่าวไทย


 

 

 

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน