กอบศักดิ์ เผยรัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทำเนียบฯ 5 ส.ค.- “กอบศักดิ์” เผย รัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เร่งการใช้จ่ายและการบริโภคภายในประเทศ ให้ความมั่นใจนักลงทุนญี่ปุ่นเดินหน้าโครงการสำคัญ พร้อมตั้งทีมดึงดูดนักลงทุน


นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง นายชินจิ นาคาโนะ (Mr. Shinji Nakano) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น- กรุงเทพฯ (Japanese Chamber of Commerce, Bangkok: JCC) เข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ว่า นายสมคิดให้ความมั่นใจว่า รัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ และมาตรการเร่งรัดการลงทุน ซึ่งได้มีการจัดตั้ง ครม.เศรษฐกิจ เพื่อให้การขับเคลื่อนงานมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยืนยันว่า รัฐบาลยังคงสานต่อนโนบายหลัก ทั้งเรื่องโครงการอีอีซี  ไทยแลนด์ 4.0 และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ 

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ทางการญี่ปุ่นฝากให้รัฐบาลช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ ทั้งเรื่องการเข้ามาตั้งฐานการลงทุนในไทย เรื่องการคืนภาษี ซึ่งทางการไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่ ขณะที่ทางการญี่ปุ่นได้เชิญนายสมคิดไปเยือนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางรัฐบาลมีความตั้งใจจะพบปะผู้นำและนักธุรกิจญี่ปุ่น เพื่อเชิญชวนให้นักธุรกิจญี่ปุ่นใช้ไทยเป็นฐานในการลงทุนกับกลุ่มประเทศCLMVT


รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงที่ยังมีปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน รัฐบาลได้ตั้งทีม เพื่อดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาใช้ไทยเป็นฐานการลงทุนในกลุ่มประเทศCLMVT มากขึ้น  โดยสิ่งสำคัญในขณะที่เกิดความผันผวนที่ 2 ประเทศทะเลาะกัน หัวใจคือ เราจะทำตัวอย่างไรที่รองรับผลกระทบเหล่านั้น นี่คือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศของไทย และเราจะหยิบฉวยประโยชน์จากเรื่องดังกล่าวได้อย่างไร โดยไทยได้เตรียมการชักจูงนักลงทุนที่อยากย้ายฐานเข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นฐาน ซึ่งไทยมีทุกอย่างพร้อมและเป็นประเทศที่น่าสนใจอย่างยิ่งในเรื่องการลงทุนและย้ายฐานมาตรงนี้ ซึ่งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ยังให้สิทธิประโยชน์ต่อนักลงทุนต่างชาติที่จะเข้ามาลงทุนในอีอีซีอย่างเต็มที่ 

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ประธานหอการค้าญี่ปุ่น ชี้แจงว่า ได้จัดทำแบบสำรวจความมั่นใจของนักลงทุนญี่ปุ่นในไทย พบว่า นักลงทุนญี่ปุ่นมองเศรษฐกิจครึ่งหลังขอปีนี้ดีกว่าครึ่งปีแรก ทำให้มีความมั่นใจเพิ่มขึ้น ซึ่งปัญหาในช่วงที่ผ่านมามีข้อกังวล 3 เรื่อง คือ ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น การชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีน และปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ขณะที่ไทยมองว่า การที่มีรัฐบาลชัดเจน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักธุรกิจมั่นใจไทยมากขึ้นประกอบกับสามารถขับเคลื่อนนโยบายที่ตั้งใจไว้ได้อย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

นายกฯ วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ เนื่องในวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

นายกรัฐมนตรี วางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ พุทธศักราช 2568 ณ ปฐมบรมราชานุสรณ์ สะพานพระพุทธยอดฟ้า