fbpx

เตรียมตั้งคณะกรรมการดูแลปัญหาการค้า

นนทบุรี 19 ก.ค. – รองนายกรัฐมนตรีเตรียมตั้งคณะกรรมการดูแลปัญหาการค้า ใช้เป็นกลไกเร่งรัดการส่งออก เชื่อมั่นประกันรายได้ช่วยเกษตรกรได้จริง  


นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ดำเนินการเชิญภาคเอกชน เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สมาคมธนาคารไทย และสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย เข้าร่วมในคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน เพื่อใช้เป็นเวทีในการช่วยปลดล็อกอุปสรรคทางการค้า เพราะเอกชนเป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ส่วนภาครัฐจะเป็นผู้สนับสนุนกลไกต่าง ๆ ให้มีความสะดวกมากขึ้น เบื้องต้นให้เร่งรัดจัดตั้ง และเริ่มประชุมนัดแรกทันที หลังรัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภา หรือภายในต้นเดือนหน้า 


โดยวางเป้าหมายจะให้มีการประชุมร่วมกันทุกเดือน ซึ่งตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จะเป็นประธาน เพื่อแก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว หากแก้ได้ในระดับกระทรวงก็จะดำเนินการทันที หรือเสนอแนวทางต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในการแก้ไขปัญหา เพื่อเร่งรัดการส่งออกให้เกิดเป็นรูปธรรมมากที่สุด ขณะเดียวกัน ต้องขับเคลื่อนการค้าชายแดน เพื่อสนับสนุนการส่งออกในภาพรวมของประเทศ ส่วนการทบทวนเป้าหมายการส่งออกที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งไว้ที่ร้อยละ 3 หรือไม่นั้น ยังต้องรอความชัดเจนภายหลังหารือร่วมกับทุกฝ่ายอีกครั้ง แต่จะพยายามทำให้การส่งออกไปได้ดีที่สุด 

นอกจากนี้ ได้มีการหารือหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์กรมต่าง ๆ เพื่อเดินหน้า 4 นโยบายเร่งด่วน โดยเฉพาะนโยบายประกันรายได้ เบื้องต้นมีรายละเอียดอยู่แล้ว เนื่องจากเคยทำในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจะมีการกำหนดสินค้าเกษตรสำคัญในภาพรวม แต่แนวทางปฏิบัติต้องมีเงื่อนไขของพืชแต่ละชนิดและจะนำมาตรการออกมาใช้ในช่วงที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนการดูแลค่าครองชีพจะเน้นให้ราคาสินค้าและบริการให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย และอีก 1 งานเร่งด่วน คือ การเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่ยังค้าง โดยเฉพาะความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรืออาเซ็บ ที่ในช่วงปลายเดือนนี้มีกำหนดเดินทางไปประเทศจีน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทยจะต้องเป็นประธานในที่ประชุมจะเร่งพิจารณาใน 20 ประเด็น เพื่อให้ได้สรุปการเจรจาอาเซ็บภายในสิ้นปีนี้ที่ไทยเป็นประธานอาเซียน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ