fbpx

จัดนิทรรศการผ้า ‘ปิญญ่า-เซดา’ ครั้งเเรกในไทย

มิวเซียมสยาม4ก.ค.-มิวเซียมสยามร่วมสถานทูตฟิลิปปินส์ จัดนิทรรศการผ้า ‘ปิญญ่า-เซดา’ครั้งเเรกในไทย  แสดงงานผ้าใยสับปะรดเเละใยไหมจากเขตร้อนในฟิลิปปินส์ เพื่อเผยเเพร่เรียนรู้อัตลักษณ์วัฒนธรรมของเพื่อนบ้าน ที่เปลี่ยนภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กลายเป็นชุดประจำชาตินายราเมศ  พรหมเย็น  ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ(มิวเซียมสยาม) พร้อมด้วยDr.Ana Maria P.Labrador ผู้ช่วยผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฟิลิปปินส์ เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการผ้า ปิญญ่า-เซดา ผ้าใยสับปะรดเเละใยไหมจากเขตร้อนฮิบบลานังลาฮิง ประเทศฟิลิปปินส์ ที่มิวเซียมสยามร่วมกับสถานทูตฟิลิปปินส์ประจำประเทศไทย จัดขึ้นเป็นครั้งเเรกในไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการนิทรรศการสัญจรฮิบบลานังลาฮิงของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฟิลิปปินส์เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับสิ่งทอประจำชาติ อย่างผ้าทอจากในสับปะรดหรือปิญญ่าในภาษาสเปนเเละใยไหมหรือเซดาในฐานะมรดกทางวัฒนธรรมที่เป็น อัตลักษณ์ของชาวฟิลิบปินส์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงพัฒนาการของสิ่งทอในยุคอาณานิคมในหลากหลายมิติ ทั้งประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์เเละภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมจนพัฒนากลายเป็นผ้าสำหรับชนชั้นสูงเเละเป็นชุดประจำชาติของฟิลิบปินส์ในปัจจุบัน

โครงการนิทรรศการสัญจรนี้  จัดขึ้นเป็นครั้งนี้  2 ในภูมิภาคเอเชีย หลังประสบความสำเร็จจัดเเสดงในหลายประเทศเเถบอเมริกาเเละยุโรป  โดยปีนี้มีเเผนที่จะขยายเส้นทางจัดนิทรรศการในเมืองต่าง ๆ ในหลากหลายทวีปเพิ่มเติม รวมถึงในไทย  ซึ่งผนวกกับที่มิวเซียมสยามได้ดำเนินโครงการความร่วมมือระหว่างพิพิธภัณฑ์ในอาเซียนตั้งเเต่ปี 2559 เพื่อเเลกเปลี่ยนเรียนรู้มรดกทางวัฒนธรรมเเละถ่ายทอดไปสู่สาธารณชน เสริมสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในอาเซียน นำไปสู่การพัฒนาประเทศในด้านต่างๆร่วมกัน


สำหรับนิทรรศการสัญจรปญาญ่า-เซดาจะจัดเเสดงที่อาคารเอนกประสงค์ มิวเซียมสยาม ระหว่างวันที่ 5-27 ก.ค.นี้ ตั้งเเต่เวลา 10.00-18.00 น. ในวันอังคาร-วันอาทิตย์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง