โทรหลอกอ้างกองสลากฯ จ่ายคืนเงินผู้ค้าลอตเตอรี่ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินนับแสน

มหาสารคาม 4 ก.ค.-เตือนภัย! มิจฉาชีพอาละวาด ผู้ค้าลอตเตอรี่เป็นเหยื่อแล้ว 5 ราย สูญกว่า 500,000 บาท ร้องศูนย์ดำรงธรรมมหาสารคามเร่งช่วย เผยเล่ห์อ้างกองสลากฯ จ่ายเงินคืน ซ้ำบอกข้อมูลเหยื่อถูกต้องหมด จนหลงเชื่อให้ข้อมูลสำคัญไป สุดท้ายเงินหายเกลี้ยงบัญชี


วันนี้ (4 ก.ค.) ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม ผู้ค้ารายย่อยสลากกินแบ่งรัฐบาล (ลอตเตอรี่)  5 ราย  เข้าร้องทุกข์กับนางจันทร์เพ็ญ  ศักดิวงศ์  ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมฯ เนื่องจากถูกมิจฉาชีพโทรศัพท์แอบอ้างว่ากองสลากฯ จะจ่ายเงินสมทบคืนให้กับผู้ที่ได้รับโควตาลอตเตอรี่ 5,000 บาท ซึ่งมิจฉาชีพนี้ยังแจ้งข้อมูลประจำตัวของผู้เสียหายแต่ละรายได้อย่างถูกต้อง ทั้งเลขบัตรประชาชน วัน/เดือน/ปีเกิด และเบอร์โทรศัพท์ ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ จากนั้นมิจฉาชีพยังขอหมายเลขสมุดบัญชีธนาคาร  หมายเลขหน้าบัตรเอทีเอ็ม  และรหัสบัตรเอทีเอ็มจากผู้เสียหาย ต่อมาพบว่าเงินบัญชีถูกโอนออกผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารไปจนหมด บางรายสูญเงินกว่า 300,000 บาท  รวมความเสียหายทั้ง 5 ราย ประมาณ 560,121 บาท 


นางหนูจวน  (สงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี  หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับโทรศัพท์ทางมือถือจากบุคคลดังกล่าวแจ้งรายละเอียดส่วนตัวถูกต้องหมด จึงให้ข้อมูลบัตรเอทีเอ็มและอื่น ๆ แก่ผู้ที่โทรเข้ามา กระทั่งกลางดึกเพื่อนโทรศัพท์มาบอกให้ระวังถูกมิจฉาชีพหลอกกลุ่มผู้ค้าล็อตเตอรี่ ยิ่งตกใจมาก เพราะเหตุการณ์เพิ่งผ่านไปไม่นาน  และหลับไม่ลง รอกระทั่งเช้า 14 มิ.ย. จึงรีบไปธนาคารทราบว่าเงินถูกโอนผ่านแอพธนาคารหมดแล้ว เหลือติดบัญชี 52 สตางค์  สูญเงินไป 379,853 บาท

 เช่นเดียวกับนางจันสี อายุ 50 ปี ถูกหลอกถึง 2 ครั้ง จากมิจฉาชีพขอข้อมูลบัตรเอทีเอ็มและรหัสกดเงิน ครั้งแรกสูญเงินไป 1,100 บาท เหลืออยู่ 90 บาท  ครั้งที่ 2 วันที่ 19 มิถุนายน สูญเงิน 36,000 บาท เหลือแค่ 73 บาท จึงอยากให้ศูนย์ดำรงธรรมเร่งช่วยเหลือ เพราะสงสัยว่าข้อมูลที่มิจฉาชีพบอกว่าทั้งหมายเลขบัตรประชาชน  เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขสมุดบัญชีธนาคารนั้น  มิจฉาชีพได้ไปได้อย่างไร และที่สำคัญเกรงว่าจะเสียโควตาในการเป็นผู้ค้าสลาก  เนื่องจากไม่กล้านำเงินเข้าบัญชี 

ด้านนางจันทร์เพ็ญ กล่าวว่า  เบื้องต้นได้ชี้แจงกับผู้ร้องได้รับถึงการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่สำนักงานจังหวัดมหาสารคาม  ในการขึ้นทะเบียนผู้ค้าสลาก  โดยจะใช้เอกสารแค่เพียงทะเบียนบ้านและบัตรประชาชน   ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไม่ทราบถึงหมายเลขบัญชีธนาคารของผู้ร้อง  อีกทั้งผู้ร้องเป็นผู้ให้หมายเลขหน้าบัตรเอทีเอ็ม 16 หลัก  และรหัสให้กับมิจฉาชีพ  ซึ่งทำให้มิจฉาชีพสามารถแฮคข้อมูลผ่านทางแอพมือถือได้ ทั้งนี้ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคามจะประสานกับตำรวจเพื่อติดตามคดี รวมทั้งประสานกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อให้ทราบถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น.-อ.001


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน