กฟผ.มั่นใจหยุดผลิตก๊าซฯ เจดีเอ ไม่กระทบผลิตไฟฟ้า

กรุงเทพฯ 19 ส.ค. –  กฟผ.มั่นใจหยุดผลิตก๊าซฯ จากแหล่งเจดีเอ 20 – 31 ส.ค.นี้ ไม่กระทบการผลิตไฟฟ้า ใช้ดีเซลแทน วอนลดการใช้ไฟฟ้าให้ระบบมั่นคง


นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวถึงกรณีการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติจากแหล่งพัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (JDA – A18)  ช่วงวันที่ 20 – 31 สิงหาคมนี้  เพื่อบำรุงรักษาประจำปี ว่า ทำให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติหายไปจากระบบ 421 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน กฟผ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมมาตรการรองรับทุกด้าน ทั้งด้านผลิตไฟฟ้า ระบบส่งและเชื้อเพลิง พร้อมขอความร่วมมือประชาชน ภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติดังกล่าว เพื่อเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้าอีกทางหนึ่ง

นายสุธน  กล่าวต่อไปว่า การหยุดจ่ายก๊าซฯ จากแหล่ง JDA – A18 จะเริ่มวันที่ 20 สิงหาคม 2559 ซึ่ง กฟผ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะด้านเทคนิค จึงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ที่สำคัญ คือ โรงไฟฟ้าจะนะ ชุดที่ 1 ของ กฟผ.พร้อมเดินเครื่องด้วยน้ำมันดีเซลแทน ซึ่งได้ดำเนินการทดสอบเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งยังตรวจสอบโรงไฟฟ้าภาคใต้ทั้งหมดให้พร้อมใช้งาน งดการหยุดเดินเครื่องเพื่อบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าภาคใต้ในช่วงหยุดจ่ายก๊าซฯ และประสานการไฟฟ้ามาเลเซียขอซื้อไฟฟ้าในกรณีฉุกเฉิน


สำหรับด้านระบบส่งได้ให้ความสำคัญกับระบบส่งเชื่อมโยงภาคกลาง – ภาคใต้และระบบส่งในเขตภาคใต้เอง ส่วนด้านเชื้อเพลิงมีการสำรองน้ำมันที่โรงไฟฟ้ากระบี่  โรงไฟฟ้าจะนะ โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซสุราษฎร์ธานี เต็มความสามารถในการจัดเก็บ เพื่อให้มีปริมาณเชื้อเพลิงเพียงพอต่อการใช้งาน อย่างไรก็ตาม กฟผ.ไม่ประมาท เตรียมทีมงานติดตามสถานการณ์ ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดในช่วง 12 วันนับจากวันนี้จนกว่าจะกลับมาจ่ายก๊าซได้ตามปกติ

ทั้งนี้  กฟผ.ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนช่วยกันประหยัดพลังงานในช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง ช่วงเวลา 18.00 – 21.30 น. ระหว่างการหยุดจ่ายก๊าซวันที่ 20 – 31 สิงหาคม 2559 เพื่อความมั่นคงเชื่อถือได้ของระบบผลิตไฟฟ้าของภาคใต้และภาพรวมของประเทศเป็นสำคัญ สามารถติดตามสถานการณ์การผลิตและส่งจ่ายไฟฟ้าได้ที่ https://www.sothailand.com/jdashutdown/ การหยุดจ่ายก๊าซจากแหล่งพัฒนาร่วมไทย – มาเลเซีย (JDA-A18) เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้าในภาคใต้เติบโตเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 5 ต่อปี จึงมีความจำเป็นในการจัดหาแหล่งผลิตไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้เพิ่มเติม เพื่อให้ระบบไฟฟ้าภาคใต้มีเพียงพอและมั่นคงในระยะยาว โดยต้องมีการกระจายเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าให้สมดุล.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน