fbpx

“แสวง” ยังตอบไม่ได้ประกาศรับรองผลเลือกตั้งใหม่ทันโหวตนายกฯ หรือไม่

กกต. 27 พ.ค.-  “แสวง” ระบุ ผลเลือกตั้งใหม่เชียงใหม่ เขต 8  กระทบสัดส่วน ส.ส.บางพรรค แต่เป็นไปตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน ยังบอกไม่ได้ ประกาศรับรองผลเลือกตั้งใหม่ ทันโหวตนายกฯ หรือไม่  


นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการเขตเลือกตั้งที่ 8  จ.เชียงใหม่  ว่า น.ส.ศรีนวล บุญลือ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้รับเลือกเป็น ส.ส. ด้วยคะแนน 75,891  คะแนน   มีผู้มาลงคะแนนร้อยละ 78.26   หลังจากนี้ กกต.จะต้องตรวจสอบว่า การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่  เพื่อประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ  เพื่อนำคะแนนมาคำนวณสัดส่วน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อใหม่ แม้ว่ากฎหมายจะไม่กำหนดกรอบเวลา  แต่เชื่อว่า กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งโดยเร็ว   

“ต้องยอมรับว่า เมื่อมีการเลือกตั้งใหม่ จะทำให้สัดส่วนจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคเปลี่ยนแปลงไป  ยืนยันว่าการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นไปตามกฎหมาย  ไม่ได้มีสูตรการคำนวณใดๆ” นายแสวง กล่าว


นายแสวง กล่าวว่า  สำหรับ ส.ส.ของบางพรรคที่อาจจะต้องพ้นสภาพจากการคำนวณสัดส่วนใหม่  เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (4)  ประกอบมาตรา 93 วรรคสอง  ให้การรับรองไว้แล้ว   โดยสมาชิกภาพ ส.ส.จะพ้นลง เมื่อมีการคำนวณสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่   เมื่อ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งใหม่ จะทำหนังสือแจ้งไปยังพรรคการเมืองต่างๆ  ว่าได้ ส.ส.เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไร  หรือมี ส.ส.คนใดต้องพ้นสภาพ

 เมื่อถามว่า การประกาศรับรองผลการเลือกตั้งจะทันกับการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่   นายแสวง กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าจะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันใด   กกต.ยืนยันว่าจะประกาศผลอย่างเป็นทางการและคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อโดยเร็ว ..- สำนักข่าวไทย     


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้