นาทีบุกจับกองทัพมอดไม้เขมร รวบได้ 3 ราย



สุรินทร์ 24 ส.ค.- ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร จ.สุรินทร์ ล้อมจับกุมผู้ต้องหาชาวกัมพูชา 3 ราย ลักลอบตัดไม้ พร้อมของกลางไม้พะยูงกว่า 100 ท่อน ยังหลบหนีอีกกว่า 55 ราย


24-8-2559 23-56-48 24-8-2559 23-57-22

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ต.จรัส อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ร่วมกันเดินลาดตระเวน จำนวน 6 นาย ตามแผนป้องกันปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าและทรัพยากรธรรมชาติในเชิงรุก หลังจากระยะนี้พบว่ามีชาวกัมพูชาอาศัยช่วงหน้าฝนเข้ามาลักลอบข้ามแดนเข้ามาตัดไม้ภายในป่าเขตอนุรักษ์พันสัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ มากขึ้น

ระหว่างที่ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาฯ เดินลาดตระเวนมาถึงบริเวณป่าทิศใต้วัดเขาศาลา ในช่วงเวลาประมาณ 18.30 น.ของค่ำวานนี้ จึงได้ยินเสียงถากไม้ของมอดไม้ชาวกัมพูชา ก่อนจะทำการปิดล้อมเพื่อเข้าจับกุมผู้ต้องหาชาวกัมพูชาได้เพียง 2 คน ทราบชื่อ คือนาย ที มัน อายุ 22 ปี ชาวบ้านตูลกรอด ต.สลาด อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย และนายทวด ทัน อายุ 30 ปี ชาวบ้านจันทะเพียบ ต.ตะเปียงไปร อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย พร้อมของกลางไม้พะยูงท่อนที่ถูกตัดไว้เตรียมลำเลียงในหลายจุด แต่ละท่อนมีความยาวประมาณ 1.20 เมตร-1.50 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20-30 ซ.ม.รวมกว่า 114 ท่อน ปริมาตร 2.197 ลบ.ม. เลื่อยตัด 4 ปื้น และขวาน 1 เล่ม ขณะที่ชาวกัมพูชาอีกกว่า 40 คน ซึ่งกระจายกันตัดไม้ในหลายจุด อาศัยช่วงชุลมุน ต่างพากันวิ่งหลบหนีเหายเข้าไปในป่า


ทั้งนี้ ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ถูกนายทุนชาวกัมพูชาว่าจ้างให้เข้ามาตัดไม้ในฝั่งไทย โดยลักลอบข้ามแดนเข้ามามาประมาณกว่า 40 คน และมีหัวหน้างานชาวกัมพูชาเป็นคนนำทางเข้าป่า ก่อนจะให้กระจายตามป่า จุดละ 6-10 คน เพื่อทำการตัดไม้ ซึ่งหัวหน้างานจะนำยาบ้ามาให้สูบ และยังมีระเบิดมือติดตัวมาด้วย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลา จะส่งตัวผู้ต้องหาให้พนักงานสอบสวน สภ.บัวเชด พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่า ไม้พะยูงเป็นไม้หวงห้ามตามมาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ.2484 ร่วมกับพวกที่หลบหนีทำไม้หวงห้ามโดยมิได้รับอนุญาต เสพยาเสพติดให้โทษโดยผิดกฎหมาย และ ผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

จากนั้นในช่วงเวลาประมาณ 11.30 น.ของวันนี้ ที่บริเวณป่าใกล้เคียงกัน ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาชุดเดิม ร่วมกับ ทหาร ร้อย รส.ร.23 พัน 3 กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 จับกุม นายแว๊ด เวียน อายุ 17 ปี ผู้ต้องหาชาวกัมพูชา ชาวบ้านดองสตอม อ.สโตง จ.กัมโปงทม ขณะกำลังตัดไม้พะยูง ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บัวเชด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน ส่วนชาวกัมพูชาอีกกว่า 15 คน ได้วิ่งหลบหนีเข้าป่าไปได้ทัน

ด.ต.สามทิศ ลาพันธ์ ผบ.หมู่ ร้อย ตชด.214 หัวหน้าชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการวัดเขาศาลาฯ สนธิกำลังกันเดินลาดตระเวนเพื่อป้องกันปราบปรามการลัดลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวกัมพูชารวม 3 คน ของกลางไม้พะยูงกว่า 100 ท่อน และพบว่ามีชาวกัมพูชาที่เหลืออีกกว่า 40 คน วิ่งหลบหนีไปได้ โดยอาศัยภูมิประเทศที่เป็นป่าเขารกทึบ เป็นอุปสรรคต่อการจับกุม ทั้งนี้ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่ลักลอบตัดไม้รวม 6 คดี ของกลางไม้พะยูงกว่า 150 ท่อน มีผู้ต้องหา 5 คน แยกเป็นชาวกัมพูชา 3 คน และคนไทยอีก 2 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว