fbpx

เตรียมความพร้อมพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์

ภูมิภาค 6 เม.ย.- จังหวัดต่างๆ เตรียมความพร้อมสำหรับประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก


จังหวัดต่างๆ เตรียมความพร้อม สำหรับประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยที่จังหวัดสมทุรสงคราม เจ้าหน้าที่เตรียมสถานที่สำหรับประกอบพิธีพลีกรรม ตักน้ำมุรธาภิเษก ณ สามแยกคลองหน้าวัดดาวดึงษ์ ต.บางช้าง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเวลา 11.52 – 12.38 น. ซึ่งแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดสมุทรสงครามอยู่บริเวณด้านหน้าอุโบสถวัดดาวดึงษ์ วัดโบราณเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา  ที่เรียก “คลองสามแยก” เนื่องด้วยมีน้ำจากคลอง 3 สายไหลมาบรรจบกัน ได้แก่ คลองผีหลอก คลองอัมพวา และคลองดำเนินสะดวก ก่อนไหลลงแม่น้ำราชบุรี หรือแม่น้ำแม่กลอง และนำไปใช้ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสืบต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์  

ส่วนที่จังหวัดพิจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นำหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมซักซ้อมในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะถึงเวลาทำพิธีอัญเชิญขันน้ำสาคร มาประดิษฐาน ภายในพระอุโบสถหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ในตัวเมืองพิจิตร สถานที่ที่จะใช้ในการทำน้ำอภิเษก ในพิธีบรมราชาภิเษก และในเวลา 11.52 น. จะประกอบพิธีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บริเวณกลางแม่น้ำน่าน หน้าพระอุโบสถหลวงพ่อเพชร    ก่อนนำมาประดิษฐานไว้ ภายในพระอุโบสถ เพื่อใช้ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกในวันที่ 8 เมษายน ส่วนวันที่ 9 เมษายน จะเป็นพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก และพิธีเชิญคนโทน้ำอภิเษก ไปที่กระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 10 เมษายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19