ห่วง “โชห่วยไทย” ปรับตัวสู้น้อย

กรุงเทพฯ 26 มี.ค.-จับตาโชห่วยไทย จะรอดได้อย่างไรในยุคการค้าออนไลน์มาแรง ขณะที่ภาครัฐพยายามหามาตรการช่วยเหลือเต็มที่


เชื่อว่าทุกคนคงเคยซื้อของในร้านค้าที่เรียกกันว่า “โชห่วย” มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่สถานการณ์ ซึ่งร้านโชห่วยอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน แม้จะมีร้านค้าปลีกสมัยใหม่เข้ามามากมายที่ดึงดูดลูกค้าและมีสินค้าที่ครบครันกว่า รวมทั้งการซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ที่เติบโตมาก 


ปัจจุบันจากตัวเลขของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. ระบุว่า ร้านโชห่วยมีจำนวน 395,006 ราย กระจายอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ขณะที่มีข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ระบุว่า ร้านค้าปลีกที่มีการจดทะเบียนในรูปนิติบุคคลทั่วประเทศ ประมาณ 64,000 ราย อย่างไรก็ตาม มีผลสำรวจจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร้านโชห่วยก็ยอมรับว่า เจอกับปัญหาคล้ายกัน คือ มีคู่แข่งใหม่ทั้งร้านค้าปลีกขนาดเล็กและใหญ่ ค้าขายออนไลน์ และโมเดิร์นเทรด พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ขาดความรู้ด้านการตลาด บัญชี ต้นทุนสินค้าสูงขึ้น แต่รายได้ลดลง


โดยร้านโชห่วยกลุ่มตัวอย่างที่สำรวจ 1,246 ราย พบว่าเกือบ 86% ทำธุรกิจในรูปแบบบุคคลธรรมดา และ 14% รูปแบบนิติบุคคล โดย 90% เป็นเจ้าของคนเดียว มีรายได้เฉลี่ย กว่า 51,000 บาท/เดือน และต้องดูแลสมาชิกในครอบครัวเฉลี่ยประมาณ 4 คน ขณะที่ประมาณ 1 ใน 3 จะใช้บ้านทำเป็นร้าน และ 28% ตั้งอยู่ในตัวเมืองจังหวัด 61% จะขายสินค้าจิปาถะ ที่ซื้อจากห้างหรือซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านค้าส่งขนาดใหญ่ในตัวเมือง

 นอกจากนี้ยังพบว่าช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ร้านโชห่วยเกือบ 25% ไม่มีการปรับตัวใด ๆ เลย เพราะคิดว่า ไม่จำเป็นและมีทุนจำกัด และเกือบ 40% ปรับตัวน้อย เพราะบอกว่ามีลูกค้าเก่าอยู่แล้วกับไม่มีทุนจะพัฒนามีเพียง 13% ปรับตัว

ห่วง “โชห่วยไทย” อย่างมากเพื่อจะยกระดับธุรกิจ ปรับเปลี่ยนร้านให้ทันสมัย สร้างความประทับใจแก่ลูกค้า เช่น ปรับปรุงร้านใหม่ เพิ่มโปรโมชั่นหรือบริการเสริมต่างๆ มีการระบุราคาที่ชัดเจน และมีสินค้าหลากหลาย ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเสมอ นอกจากนี้ 23.97% มีการค้าขายออนไลน์เสริม เพราะเห็นถึงพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไป 

ด้านสถานภาพธุรกิจร้านโชห่วยปัจจุบัน ส่วนใหญ่บอกว่ายอดขายเท่าเดิม และคิดว่าอีก 6 เดือนข้างหน้ายังเท่าเดิม โดย 53% มีภาระหนี้สิน เฉลี่ยต่อราย 462,000 บาท ซึ่งภายใน 1 ปีนี้ เกือบ 48% บอกว่ามีความต้องการสินเชื่อ และแทบทั้งหมดต้องการสินเชื่อในระบบ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องธุรกิจ วงเงินเฉลี่ยที่ต้องการ คือ 182,500 บาท 

ขณะที่ภาครัฐเองก็มีโครงการปรับปรุงร้านโชห่วยเพื่อให้แข่งขันได้ เช่น โครงการปรับภาพลักษณ์ร้านโชห่วยให้มีการจัดร้านรูปแบบ “5ส” คือ สวย –สว่าง –สะอาด–สะดวก –สบาย เพราะเชื่อว่าร้านโชห่วยมีความได้เปรียบร้านค้าใหญ่ๆ ในเรื่องการแบ่งขาย ซึ่งหากทำให้สามารถเลือกซื้อได้สะดวก ดูสะอาด ก็จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้และโครงการโชห่วยออนไลน์ โดยพัฒนาช่องทางการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ในรูปแพลตฟอร์มในการสั่งซื้อสินค้าจากร้านโชห่วยไปยังผู้ผลิตสินค้าโดยตรง อย่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน อาทิ ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง สยามแม็คโคร เอสเอ็มอีแบงก์ ธนาคารกรุงไทย สมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย และสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย พัฒนาศักยภาพร้านโชห่วยเริ่มตั้งแต่ปรับทัศนคติในการทำธุรกิจแบบสมัยใหม่ ให้ความรู้บริหารจัดการธุรกิจ สนับสนุนด้านทรัพยากรและแหล่งเงินทุน 

ส่วนเอสเอ็มอีแบงก์ ก็มีโครงการ “เติมทักษะ” คือให้ความรู้ เช่น ด้านบริหารจัดการค้าปลีกสมัยใหม่ ระบบบัญชีและขยายตลาดออนไลน์ ตามด้วยการ “เติมทุน” ผ่านโครงการ “สินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน” สนับสนุนร้านโชห่วย ค้าปลีกค้าส่ง รวมถึงธุรกิจเกษตรแปรรูปอาชีพอิสระ ใช้เป็นทุนหมุนเวียน ยกระดับธุรกิจให้สะดวกทันสมัย โดยคิดดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนนานถึงสูงสุด 7 ปี บุคคลธรรมดา 3 ปีแรก 0.42% ต่อเดือน ปีที่ 4-7 อัตราดอกเบี้ย MLR ต่อปี และหากยกระดับเป็นนิติบุคคล อัตราดอกเบี้ยจะถูกลงไปอีก 3 ปีแรก 0.25% ต่อเดือน ปีที่ 4-7 อัตราดอกเบี้ย MLR ต่อปี นอกจากนั้น “เติมคุณภาพชีวิต” สนับสนุนให้ผู้ประกอบการร้านโชห่วยและครอบครัวเข้าถึงสวัสดิการภาครัฐ สร้างความมั่นคงในชีวิต นำไปสู่สังคมอยู่ดีมีความสุข.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม