เงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร หลักประกันความมั่นคงแห่งชาติด้านยา

29 มิ.ย. – “เป็นหลักประกันหนึ่งของความมั่นคงแห่งชาติด้านยา” คือวิสัยทัศน์ของ “เงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร” ซึ่งเป็นหนึ่งใน “ทุนหมุนเวียน” ภายใต้การกำกับดูแลของระบบการบริหารทุนหมุนเวียน ประเภทเพื่อการจำหน่ายและผลิต ดำเนินการโดยโรงงานเภสัชกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร


เพื่อดำเนินการเสริมสร้างกิจการอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ รัฐบาลจึงได้อนุมัติเงินทุนหมุนเวียน เพื่อเป็นทุนในการใช้จ่ายบริหารกิจการของหน่วยงานของรัฐ ให้เกิดความคล่องตัวทางการเงิน โดยไม่ต้องนำส่งคลังเป็นรายได้แผ่นดิน ซึ่งศูนย์การอุตหาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร มีหน่วยขึ้นตรงที่ดำเนินการ 5 เงินทุนหมุนเวียน โดยเงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร ซึ่งดำเนินการโดยโรงงานเภสัชกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหารนั้นก็เป็น 1 ในเงินทุนหมุนเวียนเหล่านั้น

“เงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร” ตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจําปี งบประมาณ พ.ศ.2506 ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2549 อนุมัติให้จัดตั้งเงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหารขึ้นใหม่ โดยใช้ชื่อเดิม และให้กระทรวงการคลังดําเนินการรวมเงินทุนหมุนเวียนเดิมเข้ากับเงินทุนหมุนเวียนที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ตามพระราชบัญญัติให้อํานาจกระทรวงการคลัง รวมหรือยุบเลิกทุนหมุนเวียน พ.ศ.2543 และให้โรงงานเภสัชกรรมทหารเริ่มดําเนินการ โดยใช้เงินทุนหมุนเวียนที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ตั้งแต่วันที่ 3 มิถุนายน 2551 เป็นต้นไป โดยรับโอนทรัพย์และหนี้สินของเงินทุนหมุนเวียนเดิม มาเป็นของเงินทุนหมุนเวียนที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ดําเนินการโดยโรงงานเภสัชกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และพลังงานทหาร สํานักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กระทรวงกลาโหม และถือปฏิบัติตามข้อบังคับกระทรวงกลาโหมว่าด้วยเงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร พ.ศ.2561


“เงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร” มีภารกิจหลักในการดำเนินการศึกษาค้นคว้า วิจัยพัฒนา เตรียมการผลิตยาและเวชภัณฑ์ทางการทหาร ที่จำเป็นในภาวะฉุกเฉินและผลิต รับจ้างผลิต จำหน่าย จัดหา วิจัยวิเคราะห์ยา และเวชภัณฑ์สนับสนุนกองทัพ และส่วนราชการสังกัดกระทรวงกลาโหม หน่วยงานอื่น ทั้งหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ประชาชนทั่วไป

เมื่อ “เงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร” เป็นทุนหมุนเวียนประเภท เพื่อการจำหน่ายและผลิต ภายใต้การดูแลของศูนย์การอุตหาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร หากมองลึกลงไปจะเห็นว่ามีจุดแข็งที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มเป้าหมาย ทั้งส่วนราชการ สังกัดกระทรวงกลาโหม หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และ ประชาชนทั่วไป ดังต่อไปนี้
1.มาตรฐานการผลิตมีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือได้รับรองมาตรฐานระดับสากล เป็นที่ยอมรับของ ลูกค้าทั่วไป และกลุ่มลูกค้าที่มีความเฉพาะเจาะจง
2.การกำหนดภารกิจในการรับจ้างผลิตกับส่วนราชการ หน่วยงานอื่น เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นับเป็นกลยุทธที่สร้างความยั่งยืน
3.ความเป็นหน่วยงานราชการ ช่วยส่งผลต่อการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ

ผลงานที่สำคัญของ “เงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร” มีดังนี้
1.ด้านมาตรฐานการผลิต
1.1 โรงงานเภสัชกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และพลังงานทหาร มีมาตรฐานการผลิต และมาตรฐานด้านการควบคุมคุณภาพระดับสากล ดังนี้
-ยาแผนปัจจุบัน ได้รับมาตรฐาน GMP PIC/S,
-ยาสมุนไพร ได้รับมาตรฐาน GMP
-วัตถุอันตราย ได้รับมาตรฐาน GMP วัตถุอันตราย
-ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพ ได้รับมาตรฐาน ISO/IEC 17025:2017
1.2 ผ่านการตรวจรับรองมาตรฐาน GDP หรือหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการจัดส่งผลิตภัณฑ์ จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารละยา


2.ด้านการวิจัยและพัฒนา
2.1 การดำเนินงานในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตครีมกันแดดไล่ยุงไร้กลิ่น ออกฤทธิ์เนิ่นชนิดน้ำ โดยใช้นาโนเทคโนโลยี ซึ่งเป็นการร่วมมือกับศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
2.2 การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์และรับจ้างผลิตยา Alprazolam Tablet ให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อป้องกันการนำวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 ไปใช้ในทางที่ผิด

3.ผลงานสำคัญอื่นๆ
3.1 ให้การสนับสนุนยาและเวชภัณฑ์แก่หน่วยงานต่างๆ ในการจัดกิจกรรม หรือโครงการอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการจิตอาสาพระราชทาน และในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID – 19)
3.2 การสนับสนุนยาและเวชภัณฑ์สำหรับดูแลรักษาประชาชน ในกิจกรรมเภสัชกรร่วมใจให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชนเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
3.3 ดำเนินการโครงการบูรณาการผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมป้องกันประเทศของ กระทรวงกลาโหม การผลิตยาด้านการทหาร เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพและได้แจกจ่ายผลิตภัณฑ์ในโครงการ จำนวน 2 รายการ ได้แก่ DPF POWDER และ สีพรางบุคคล
3.4 ดำเนินการจัดงานมอบรางวัลสำหรับหน่วยงานสนับสนุนงานด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ (ยาและเวชภัณฑ์) เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณต่อหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนงานด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ประเภทยาและเวชภัณฑ์
3.5 การดำเนินการผลิตหน้ากากอนามัย ได้ดำเนินการติดตั้งสายการผลิตและพร้อมผลิตเพื่อจัดจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว
3.6 การเปิดตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ ผงโรยตัวในการป้องกันผื่นคันที่ขาหนีบ (DPF Powder) โดยกรมแพทย์ทหารบกได้อนุมัติหลักการให้บรรจุรายการยาดังกล่าวให้กับพลทหารกองประจำการที่เข้ารับการฝึกทหารใหม่

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ
นอกจากภารกิจหลักในการศึกษาค้นคว้า วิจัยพัฒนา เตรียมการผลิตยาและเวชภัณฑ์ทางการทหารที่จำเป็นในภาวะฉุกเฉิน ผลิต จำหน่าย จัดหา วิจัยวิเคราะห์ยา และเวชภัณฑ์ รวมถึงสนับสนุนยาและเวชภัณฑ์แก่หน่วยงานต่างๆ แล้วเงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร ยังมีรางวัลแห่งความภาคภูมิใจการันตีผลการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล นั่นก็คือ รางวัลทุนหมุนเวียนดีเด่น ประจำปี 2563 ประเภทรางวัลประสิทธิภาพด้านการบริหารจัดการดีเด่น ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ทุนหมุนเวียนที่มีผลการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการองค์กรที่ดี เช่น การบริหารความเสี่ยง การบริหารจัดการสารสนเทศและดิจิทัล การบริหารทรัพยากรบุคคล โดยพันเอก ณรงค์ น้อยนารถ รองผู้อำนวยการโรงงานเภสัชกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร เข้ารับมอบรางวัลจากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ณ ห้องจูปิเตอร์ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็คเมืองทองธานี เมื่อ 15 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนถึงสิทธิภาพด้านการบริหารจัดการกองทุนได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

เมื่อนโยบายรัฐบาล และกระทรวงกลาโหม สนับสนุนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร หน่วยลูกค้ากลุ่มราชการ และรัฐวิสาหกิจมีความต้องการใช้ยาที่เฉพาะเจาะจง ให้ความไว้วางใจโรงงานเภสัชกรรมทหาร ตลอดจนนโยบายในการใช้สมุนไพรในการรักษามีมากขึ้น การมีช่องทางความร่วมมือร่วมกับหน่วยงานภายในกระทรวงกลาโหม และภาครัฐ การได้รับความไว้วางใจจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และองค์การเภสัชกรรม ให้รับจ้างผลิตยา และมีกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการเฉพาะเจาะจง กลุ่มลูกค้าสังกัด กระทรวงกลาโหม รองรับการใช้ผลิตภัณฑ์ทางการทหาร และผลิตภัณฑ์เพื่อความมมั่นคง จึงนับเป็นโอกาสที่สำคัญของ เงินทุนหมุนเวียนโรงงานเภสัชกรรมทหาร ในการบรรลุเป้าหมายสูงสุด คือ การ “เป็นหลักประกันหนึ่งของความมั่นคงแห่งชาติด้านยา” .

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ชัยชนะ” บอกไม่ทราบ ข่าว สส.ดังนครศรีฯ ยกพวกรุมทำร้ายผู้รับเหมา

กทม. 30 พ.ค.-“ชัยชนะ” บอกไม่ทราบ-ไม่รู้ ข่าว สส.ดัง จ.นครศรีธรรมราช ยกพวกรุมทำร้ายผู้รับเหมากลางงานบวช ยืนยันไม่เป็นความจริง นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าว สส.ชื่อดัง จ.นครศรีธรรมราช ยกพวกรุมทำร้ายผู้รับเหมา กลางงานบวชลูกชายของนายก อบต. ต่อหน้าชาวบ้านนับร้อยคน โดยนายชัยชนะ ได้ปฏิเสธข่าวบอก ไม่รู้ ไม่ทราบข่าว พร้อมบอกผู้สื่อข่าวว่า ต้องไปถามที่มาของข่าว เมื่อถามว่า เป็นคนรู้จัก หรือคนใกล้ชิดหรือไม่ นายชัยชนะ ระบุว่า ตนไม่ทราบเหมือนกัน เพราะตอนนี้ยังไม่ทราบข่าวเลย ก่อนย้ำอีกครั้งว่า ต้องไปถามที่มาของข่าว เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงใช่หรือไม่ นายชัยชนะ ตอบว่า “ครับผม” เมื่อถามว่า ไม่ได้เข้าไปในพื้นที่เลยใช่หรือไม่ นายชัยชนะ ระบุว่า ตนลงพื้นที่วันละหลายงาน และเมื่อถามทิ้งท้ายว่า ไม่มีเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทใช่หรือไม่ นายชัยชนะ ยืนยันว่า “ไม่มี“.-315.-สำนักข่าวไทย

รวบพระเอกลิเกทุบหัวลูกเลี้ยงออทิสติกดับ

นครราชสีมา 30 พ.ค. – รวบแล้ว พระเอกลิเกทุบหัวลูกเลี้ยงออทิสติกเสียชีวิต และล่วงละเมิดลูกเลี้ยงผู้หญิงคนเล็กอายุ 11 ขวบ เจ้าตัวยังปากแข็ง แต่จำนนด้วยหลักฐาน ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา บุกรวบตัว นายกิติทัช อายุ 48 ปี พระเอกลิเก “ลักยิ้มทับทิมสยาม” ได้คาบ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ โดยขณะนี้คุมตัวอยู่ในห้องขัง สภ.เมืองนครราชสีมา ขณะจับกุมตัวผู้ต้องหากำลังเตรียมหลบหนีไปประเทศกัมพูชา เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา” และ “ข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี” ขณะนี้กำลังเค้นสอบปากคำ เนื่องจากผู้ต้องหายังปากแข็ง แต่จำนวนด้วยหลักฐาน ก่อนเตรียมนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ คาดว่าเป็นช่วงบ่ายวันนี้ คดีนี้สืบเนื่องจาก น.ส.หมิว อายุ 46 ปี นางเอกลิเก พาลูกสาวอายุ 11 ปี เข้าร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี หลังลูกชายคนโต อายุ 18 ปี ซึ่งป่วยออทิสติก […]

“สมศักดิ์” วีโต้แล้ว! มติแพทยสภาให้ลงโทษ 3 หมอ คดีชั้น 14

สธ. 29 พ.ค. – “สมศักดิ์” วีโต้แล้ว! ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เผย “สมศักดิ์” สภานายกพิเศษ ส่งคำตอบให้มติแพทยสภาให้ลงโทษ 3 แพทย์ กรณีชั้น 14 รพ.ตำรวจเมื่อวานนี้ ขออย่าใช้คำว่า วีโต้ ให้ใช้คำว่าเห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย นายกองตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณาตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ได้ยื่นรายงานความเห็นจากคณะกรรมการฯ ต่อมติแพทยสภาให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษ แพทยสภา เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) สภานายกพิเศษฯ ได้ทำหนังสือตอบกลับไปยังแพทยสภาแล้ว เมื่อเวลา 16.00 น. โดยที่ตนเองก็ยังไม่ทราบว่า มีเนื้อหาบ้าง แต่ขออย่าใช้คำว่า วีโต้ ขอให้ใช้คำว่ามีส่วนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย เบื้องต้นเป็นความส่งความเห็นกลับต่อมติของแพทยสภา ซึ่งมีการพิจารณาเรื่องร้องเรียนแพทย์จำนวน 4 […]

จับแล้ว! “สามีภรรยา” คนสนิทอดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง

29 พ.ค.- จับแล้ว! สองสามีภรรยา คนสนิทอดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง มือคุมบัญชีประมูลร้านค้างานประจำปี – ร้านค้าสวัสดิการ หลังศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับ วันนี้ ( 29 พ.ค.68) เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปปป. สนธิกำลังร่วมเจ้าหน้าที่ กก.5 บก.ป. นำกำลังเข้าจับกุม สองสามีภรรยา คนสนิทนายแย้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง หลังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อนุมัติออกหมายจับ ในความผิดฐาน ข้อหาฟอกเงิน และ เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานที่มีหน้าที่ซื้อหรือการรักษาทรัพย์ แต่กลับเบียดบังหรือทุจริตทรัพย์นั้นมาเป็นของตน, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบและเป็นเจ้าพนักงานของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต” โดยสามารถจับกุมตัวทั้งสองได้ภายในค่ายลูกเสือพระพุทธศาสนา มูลนิธิหลวงพ่อวัดไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มาสอบปากคำยัง กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ขณะเดียวมีรายงานว่า นอกเหนือจากผู้ต้องหาทั้งสองรายนี้ พนักงานสอบสวนยังได้ขออำนาจศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อนุมัติออกหมายจับอดีตพระลูกวัดคนสนิท ทิดแย้ม ซึ่งถูกจับกุมก่อนหน้านี้ และถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดย พนักงานสอบสวน เตรียมประสานไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ […]

ข่าวแนะนำ

ภูมิต้านภัย : จับตาทุจริตงบซ่อม ฮ.ตำรวจ

กรุงเทพฯ 31 พ.ค. – คอลัมน์ “ภูมิต้านภัย” ตรวจสอบหาสาเหตุเฮลิคอปเตอร์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตก 2 เหตุการณ์ในรอบ 1 เดือน หลังถูกตั้งข้อสังเกตถึงการนำ ฮ.ที่เสีย มาตั้งงบซ่อมแบบไม่ได้มาตรฐาน ทำให้นักบินต้องเสี่ยงชีวิตทุกครั้งที่ยก ฮ.ขึ้นน่านฟ้า. – สำนักข่าวไทย

นายกฯ บอกวันนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน ลั่นปรับ ครม. อะไรก็เกิดขึ้นได้

รัฐสภา 31 พ.ค.-นายกฯ บอกวันนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน ลั่นปรับ ครม. อะไรก็เกิดขึ้นได้ ส่วนโยกกระทรวงให้ถาม “ทักษิณ” คนพูด ปมดึง มท. มาดูเอง ย้ำครอบงำไม่ได้ แต่พ่อให้คำปรึกษา ลูกรับไว้พิจารณา เผยยกหูหากลางห้องประชุมแล้ว นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2569 ว่า วันนี้ยังเหมือนเดิมไม่มีอะไร ถ้าจะมีการปรับเปลี่ยนอะไร หากเป็นรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเดี๋ยวตนจะคุยเอง เห็นเป็นกระแสข่าวออกไปหลายอย่างมาก ทำให้รัฐมนตรีทุกคนรู้สึกหวั่นไหวและท้อใจ ซึ่งตนไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น ซึ่งตนพยายามสื่อสารในพรรคเพื่อไทยว่าอย่างไรเดี๋ยวจะคุยเอง ส่วนคำพูดของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำให้บั่นทอนจิตใจพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายกฯ กล่าวว่า ไม่ เมื่อสักครู่ก็นั่งอยู่ข้างๆ กันไม่ได้มีอะไร ไม่มีใครถามถึงเรื่องนี้เลย เมื่อถามว่ากระทรวงมหาดไทยทำงานไม่ดีจริงหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นั่นเป็นความคิดเห็นของนายทักษิณ แต่ตนยังไม่ได้ประเมินอะไร เดี๋ยวก็รอดู ส่วนมีการพูดคุยกับนายทักษิณ หรือไม่ว่าเหตุใดจึงให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า คุยกันทุกวัน หากถ่ายรูปมา เมื่อสักครู่ได้ตนก็คุยโทรศัพท์กับคุณพ่อ ผู้สื่อข่าวจึงถามย้ำว่าตอนนี้ถูกมองว่าเป็นการครอบงำพรรคเพื่อไทย นายกรัฐมนตรี […]

สภาผ่านฉลุย รับหลักการงบฯ 69 นายกฯ เชื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย

รัฐสภา 31 พ.ค.-สภาผ่านฉลุย รับหลักการงบฯ 69 วาระแรก เสียงท่วม 322 เสียง ตั้ง กมธ. 73 คน พบ “อนุดิษฐ์” โผล่เป็น กมธ.โควตารัฐบาล ด้านนายกฯ ขอบคุณสภาฯ ยันรัฐบาลจัดลำดับความสำคัญงบฯ ตามสถานการณ์ เชื่องบประมาณที่เสนอไปจะยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนคนไทยทุกคน ตั้งใจใช้เป็นเครื่องมือสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันสุดท้ายของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม โดยหลังจากใช้เวลากว่า 3 วัน รวม 41 ชั่วโมง ที่ประชุมมีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ด้วยคะแนน 322 ต่อ 158 เสียง ไม่ลงคะแนน 2 เสียง และตั้งคณะกรรมาธิการ จำนวน 73 คน ทั้งนี้ เป็นที่สังเกตว่า มีชื่อ […]

โฆษก ทบ. ยันสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ยังไม่ถึงขั้นต้องปิดด่าน

กองทัพบก 31 พ.ค.-โฆษก ทบ. ยืนยันสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ยังไม่ถึงขั้นต้องปิดด่าน แต่ยอมรับว่า แนวทางการปิดด่านเป็นแผนส่วนหนึ่งที่หน่วยงานระดับพื้นที่อาจพิจารณาใช้ เพื่อดูแลความมั่นคงและความปลอดภัยประชาชน พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ระบุถึงกรณีกระแสข่าวการพิจารณาปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชาบางจุดว่า ปกติจะเป็นส่วนหนึ่งของแผน สำหรับใช้ในการบริหารจัดการต่อสถานการณ์ ที่อาจส่งผลกระทบความมั่นคง และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ของหน่วยงานในระดับพื้นที่ปัจจุบัน ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานแต่อย่างใด ที่ผ่านมา การปิดด่านจะดำเนินการต่อเมื่อมีความจำเป็นจริง โดยในอดีตจะดำเนินการเฉพาะต่อเมื่อสถานการณ์ในพื้นที่นั้นๆ มีปัญหาที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศในระดับที่น่ากังวลสูง โดยเฉพาะข่าวสารที่น่าเชื่อว่าจะมีการใช้อาวุธระยะไกล ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยต่อพี่น้องประชาชน สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน หากพิจารณาในภาพรวม ส่วนใหญ่มีความเรียบร้อย มีเพียงบางจุดบางพื้นที่เท่านั้นที่อาจมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ไม่ก่อให้เกิดความน่ากังวลมากนัก เนื่องจากทั้งสองฝ่ายได้อาศัยกลไกที่มีอยู่ในระดับพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน ภายใต้กรอบข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายได้ยึดถือกันอยู่อย่างเคร่งครัด.-313.-สำนักข่าวไทย