ผบ.ทสส.สั่งด่วน นทพ.รับมือภัยแล้ง

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.-  ผบ.ทสส.สั่งด่วนให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เตรียมพร้อมรับมือภัยแล้ง-ไฟป่า


พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย  เปิดเผยว่า พล.อ.      พรพิพัฒน์  เบญญศรี  ผู้บัญชาการทหารสูงสุด สั่งการเร่งด่วนให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา(นทพ.) กองบัญชาการกองทัพไทย(บก.ทท.) ดำเนินการตามนโยบายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง กลาโหม ในการติดตาม เฝ้าระวังและเตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้ง และปัญหาไฟป่า ซึ่งคาดการณ์ว่าจะได้รับผลกระทบวงกว้างในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ 

ผบ.ทสส. ได้สั่งการให้สำนักงานพัฒนาภาค  1-5 นทพ. ติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งนำน้ำสะอาดออกแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อให้มีน้ำกิน น้ำใช้ รวมทั้งวางแผนการขุดลอกคูคลองที่มีความตื้นเขิน ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ให้สามารถเพิ่มปริมาณการกักเก็บน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ ได้เพิ่มมากขึ้น  เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในห้วงฤดูแล้ง โดยให้บูรณาการความร่วมมือกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกจังหวัดเพื่อร่วมประเมินสถานการณ์น้ำในพื้นที่เสี่ยง และเตรียมแผนการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในระยะยาวต่อไป


รวมทั้งจัดชุดเจ้าหน้าที่เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจที่ถูกต้องกับประชาชนในเรื่องการการเผาเศษวัสดุเหลือใช้ในพื้นที่ไร่นา และขอความร่วมมือให้ทุกเหล่าทัพ สนับสนุนกำลังพล เครื่องมือ เครื่องจักรและยานพาหนะ  ร่วมบริหารจัดการแก้ปัญหาน้ำอุปโภคและบริโภคของประชาชนในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่แล้งซ้ำซากหรือเสี่ยงต่อปัญหาการขาดแคลนน้ำ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในห้วงฤดูแล้งอย่างเต็มขีดความสามารถ.-สำนักข่าวไทย             

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย