fbpx

กกท.เยี่ยมชมสนามอลป.2020นำปรับใช้ที่ไทย

ญี่ปุ่น  2 ก.พ.62 – นายอภิชาติ จีระพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะหัวหน้าคณะ พร้อมด้วย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ (ไอโอซีเมมเบอร์) และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท.นำคณะผู้บริหารกกท. เดินทางศึกษาดูงาน ที่สถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งประเทศญี่ปุ่น (JISS) และศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น (Ajinomoto National Training Center : Ajinomoto NTC) ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ก.พ. คณะผู้บริหารวงการกีฬาของไทย ได้ไปดูความพร้อมและความคืบหน้าของสนามแข่งขัน รวมถึง หมู่บ้านนักกีฬา ที่จะใช้ใน “โตเกียวเกมส์” โอลิมปิกเกมส์ 2020 “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด กล่าวว่า วันนี้เรามีโอกาสได้ดูสนามแข่งขันที่จะใช้รองรับโอลิมปิกเกมส์ 2020 ไม่ว่าจะเป็นโอลิมปิก สเตเดียม ที่มีการทุบสนามเก่าทิ้ง และสร้างใหม่หมดให้ได้ตามมาตรฐานโอลิมปิก ศูนย์กีฬาทางน้ำ, เทนนิส วอลเลย์บอล และอื่นๆอีกมากมาย นอกเหนือจากสนามๆต่างๆแล้ว สิ่งที่ประทับใจคือการจัดพื้นที่ ของแต่ละกีฬา ทำได้อย่างกลมกลืน วางแผนผังได้ยอดเยี่ยม ทั้งที่เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่น เชื่อว่าหลังโอลิมปิกเกมส์จบลง สนามแข่งขันเหล่านี้จะเป็นสถานที่สำคัญของคนญี่ปุ่น และใช้จัดแข่งขันรายการใหญ่ๆมากมายในอนาคต  

 

ดร.ก้องศักด เผยอีกว่า ในส่วนของหมู่บ้านนักกีฬา ที่กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้าง ก็มีความยอดเยี่ยม ญี่ปุ่นใช้เทคโนโลยีเต็มที่เพื่อเน้นความปลอดภัย ป้องกันฝุ่น และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่กระทบสถานที่อื่นๆที่อยู่ใกล้เคียงเลย ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้เรานำไปปรับใช้ปรับปรุงสนามกีฬาต่างๆในไทย ที่ กกท. มีโครงการอยู่แล้วอย่าง สนามราชมังคลากีฬาสถาน หมวกเหล็ก นครราชสีมา และเชียงใหม่


 “ทุกครั้งที่ทัพนักกีฬาไทยออกไปแข่งขันต่างประเทศสิ่งที่จะขาดไม่ได้คือไทยเฮาส์ ที่คอยบริการนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ไทย ในเรื่องอาหารและอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งในโอลิมปิกเกมส์ ครั้งนี้แม้จะยังไม่ได้พิจารณาว่าจะตั้งไทยเฮาส์จุดไหน แต่จากภาพรวมก็คิดว่าน่าจะต้องอยู่แถวๆหมู่บ้านนักกีฬา เพราะจะได้สะดวกต่อนักกีฬา และพื้นที่ตรงนั้นยังมีทำเลที่ใกล้กับสนามกีฬาหลายชนิดด้วย” ผู้ว่าฯกกท.กล่าว

 

 ส่วน คุณหญิงปัทมา เผยว่า จากการได้เยี่ยมชมสนามต่างๆ สิ่งที่ประทับใจที่สุด คือ โตเกียว โอลิมปิก สเตเดียม ที่จุคนได้มากที่สุดในโอลิมปิกเกมส์ 2020 คือ 68,000 คน และสามารถขยายได้ถึง 80,000 คน เป็นสังเวียนรอบชิงชนะเลิศของกีฬาฟุตบอล และใช้จัดพิธีเปิด-ปิด นอกจากนี้ยังเป็นสนามที่ผู้ชมให้ความสนใจจับจองตั๋วมากที่สุดแม้ว่าราคาจะแพงที่สุดเช่นกัน นอกจากนี้เรายังได้เห็นความพร้อม รวมถึงเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีความพิถีพิถัน ทุกอย่างเป็นไปตามกำหนด ถึงขนาดที่ทางโอลิมปิกสากล ชื่นชมว่าไม่เคยมีเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ชาติไหน ที่เตรียมพร้อมได้ดีเท่านี้ นับว่าเป็นประโยชน์สูงสุดที่เราได้มาเยี่ยมชมและศึกษา เพื่อนำกลับไปปรับใช้ที่ไทยต่อไป-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด