รัฐบาลเตรียมร่างคำสั่งสำนักนายกฯ ถึงการวางตัวของข้าราชการช่วงเลือกตั้ง

ทำเนียบ 31 ม.ค.-โฆษกรัฐบาล เผยรัฐบาลเตรียมร่างคำสั่งสำนักนายกฯ ถึงการวางตัวของข้าราชการช่วงเลือกตั้ง ขณะที่ “พล.อ.ประยุทธ์” เตรียมยุติโพสต์โซเซียลส่วนตัวชั่วคราว จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง หากตอบรับเป็นผู้ถูกเสนอชื่อนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ พร้อมวางตัวอย่างเหมาะสม ระวังการลงพื้นที่ 


ภายหลังการหารือระหว่างนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และผู้เกี่ยวข้อง ในประเด็นการวางตัวของข้าราชการในช่วงการเลือกตั้ง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า รัฐบาลเตรียมยกร่างคำสั่ง สำนักนายกรัฐมนตรี ถึงระเบียบปฏิบัติของข้าราชการในช่วงการเลือกตั้ง  โดยจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เพื่อให้เป็นแนวทางปฏิบัติของข้าราชการ ในการวางตัวเป็นกลาง รวมถึงให้มีการสนับสนุนการทำหน้าที่ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งร้องขอ  


ส่วนการปฏิบัติตัวต่างๆ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หากตอบรับอยู่ในบัญชีของผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐนั้น โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า  การทำงานบริหารราชการแผ่นดิน รวมถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่และการลงพื้นที่ตรวจราชการยังคงสามารถทำได้ตามปกติ  เพียงแต่ต้องระมัดระวังในเรื่องความสุ่มเสี่ยงต่างๆ เช่น การให้ข้อมูล การให้สัมภาษณ์ การพบปะประชาชน ที่อาจจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบกับพรรคการเมืองอื่น ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 78 และ 79  ได้ เช่น การรับเรื่องร้องเรียนของประชาชน รวมถึงจะต้องไม่พูดหรือกล่าวให้ร้ายและกระทบพรรคการเมืองอื่น แต่การอนุมัติโยกย้ายข้าราชการยังสามารถทำได้ตามปกติ 


ขณะที่สมาชิกของพรรคการเมืองที่พลเอกแระยุทธ์ตอบรับ สามารถนำรูปของพลเอกประยุทธ์ ไปใช้ควบคู่กับผู้สมัครลงเลือกตั้งได้ แต่พลเอกประยุทธ์ จะไม่สามารถขึ้นเวทีปราศรัยใดๆ ได้ อีกทั้งการที่พลเอกประยุทธ์ จะพูดคุยกับพรรคการเมืองที่ตัวเองตอบรับ สามารถทำได้ในนอกเวลาราชการ เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัว และเป็นเรื่องปกติที่จะพูดคุยกับคนอื่น และไม่มีความจำเป็นที่นายกรัฐมนตรี จะต้องเข้าร่วมการประชุมพรรค เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค พร้อมกันนี้ พรรคพลังประชารัฐ ต้องมีความระมัดระวังในการที่จะกล่าวถึงพลเอกประยุทธ์ 

ส่วนการจัดรายการ ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ทุกคืนวันศุกร์ ยังคงทำได้ตามปกติ แต่ต้องเป็นการสื่อสารกับประชาชนถึงเรื่องนโยบายและการทำงานของรัฐบาล แต่การใช้สื่อโซเชียลมีเดียส่วนตัวของนายกรัฐมนตรี ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ จะแจ้งไปยัง กกต. ว่าจะระงับเป็นการชั่วคราว โดยจะไม่มีการโพสต์รูปหรือข้อความใดๆ จนถึงการเลือกตั้งเสร็จสิ้น เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติและป้องกันความสุ่มเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ