รธน.กำหนดบุคคลที่ห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.

กทม. 25 ม.ค. – รัฐธรรมนูญปัจจุบันได้กำหนดข้อห้ามไว้ไม่ให้บุคคลลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่เคยทุจริตต่อหน้าที่ ถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หรือเคยเป็นบุคคลล้มละลาย แต่ในรัฐธรรมนูญได้เพิ่มเติมข้อห้ามไว้ มีอะไรบ้าง ติดตามได้จากรายงาน


บุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เรื่องของผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. นอกจากกฎหมายจะกำหนด คุณสมบัติของผู้สมัครไว้แล้ว ยังกำหนดให้ผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคล ต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกับที่เคยมี ในรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2550 เช่น ติดยาเสพติด เป็นหรือเคยเป็นบุคคลล้มละลาย ทุจริตต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้ง เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ เพราะเหตุทุจริตต่อหน้าที่ เป็นต้น



แต่ในรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ได้กำหนดลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ สมัครเพิ่มเติมจากรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ได้แก่ เป็นเจ้าของหรือถือหุ้นหนังสือพิมพ์ สื่อมวลชนใดๆ อยู่ระหว่างถูกระงับการใช้สิทธิสมัครชั่วคราวหรือถาวร เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่าทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ การยุติธรรม องค์การหรือหน่วยงานของรัฐ ทุจริตประพฤติมิชอบเกี่ยวกับทรัพย์ การกู้เงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ยาเสพติด การพนัน ฐานเป็นเจ้ามือหรือเจ้าสำนักการค้ามนุษย์ การฟอกเงิน

เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดว่ากระทำการอันเป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง ข้อนี้ถ้าใครเคยต้องคำพิพากษาในคดีดังกล่าวมาแล้ว ก็เท่ากับว่าจะถูกตัดสิทธิการสมัครรับเลือกตั้งไปตลอดชีวิต

จะเห็นว่ากฎหมายให้ความสำคัญกับบุคคลที่จะเป็นผู้สมัคร ส.ส.อย่างมาก ดังนั้นประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งจะต้องพิจารณาในการเลือก ต้องเลือกคนดี ไม่ซื้อสิทธิขายเสียง เข้าไปบริหารประเทศ .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว