เอสพีพี 25 โรงตีปีกเตรียมลงทุน 1.3 แสนล้านบาท

กรุงเทพฯ24 ม.ค. – ผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนขอบคุณรัฐบาลอนุมัติเดินหน้าต่ออายุเอสพีพี 25 โรง หลังแช่แข็งนาน 2 ปี คาดลงทุนใหม่ประมาณ 1.38 แสนล้านบาท


นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ และนายกสมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน กล่าวว่า ขอขอบคุณรัฐบาลที่วันนี้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ( กพช.) ได้เห็นชอบแนวทางการดำเนินการกับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (เอสพีพี) ระบบ Cogeneration ที่สิ้นสุดอายุสัญญา หลังจาก โครงการล่าช้ามานานกว่า 2 ปี จากเดิมมติ กพช.เห็นชอบครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ซึ่งคาดว่านับจากนี้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะเห็นชอบให้ลงนามสัญญาโดยเร็ว ซึ่งเอสพีพีมีทั้งหมด25 โรงเป็นของบีกริม 3 โรงไฟฟ้า ลงทุนโรงละประมาณ 5,500 ล้านบาท โรงใหม่ของบริษัทจะมีกำลังผลิตประมาณ 130 เมกะวัตต์

“เมื่อเดินหน้าเอสพีพีนับว่าสร้างความสนใจต่อนักลงทุน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าเพื่อความมั่นคง ขณะที่ข้อตกลงที่เอสพีพีทำไว้กับคู่สัญญา เช่น ผู้รับเหมาก่อสร้าง การซื้อที่ดินสร้างโรงไฟฟ้าใหม่จะได้เดินหน้าต่อ” นางปรียนาถ กล่าว


ส่วนตามแผนพีดีพี 2018 (2561-2580) ที่ไม่มีการกำหนดรับซื้อเอสพีพี มีเพียงโรงไฟฟ้าใหม่ที่อาจเป็นไอพีพีและการก่อสร้างของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 8,300 เมกะวัตต์นั้น ทางบีกริมพร้อมแข่งขันในการประมูลไอพีพี โดยหวังว่าทีโออาร์จะโปร่งใส อย่างไรก็ตาม ยังเห็นว่ากรณีเอสพีพีนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมดีกว่าและสามารถปรับเป็นไมโครกริดได้ ซึ่งประสิทธิภาพจะดีกว่า

ทั้งนี้ กพช.เห็นชอบการปรับปรุงช่วงเวลาการสิ้นสุดอายุสัญญาของเอสพีพีระบบ Cogeneration กลุ่มต่ออายุสัญญาให้ครอบคลุมเอสพีพีระบบ Cogeneration เป็นปี 2559 – 2561 เพื่อให้สอดคล้องตามเจตนารมณ์ของมติ กพช.เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2559 ประเภทสัญญา Firm ระบบ Cogeneration จำนวน 25 ราย โดยให้เอสพีพีระบบ Cogeneration ที่สิ้นสุดอายุสัญญาปี 2559 -2568 ได้รับการต่ออายุสัญญาหรือก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ โดยให้ใช้เชื้อเพลิงตามสัญญาเดิมและได้รับอัตรารับซื้อไฟฟ้าสอดคล้องกับประเภทเชื้อเพลิง

และมอบ กกพ.พิจารณาต่ออายุสัญญาโรงไฟฟ้าภายใต้หลักการตามมติ กพช. ดังกล่าวสำหรับโรงไฟฟ้าที่กำลังจะสิ้นสุดอายุสัญญาปี 2562-2564 และไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ได้ทัน เพื่อให้สามารถก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ได้ และกำหนดอัตราซื้อไฟฟ้าโรงไฟฟ้าถ่านหินช่วงต่ออายุสัญญา 3 ปีที่ 1.24 บาท/หน่วย และสัญญาใหม่ที่ไม่เกิน 30 เมกะวัตต์ อายุสัญญา 25 ปี ราคา 2.54 บาท/หน่วย ขณะที่ราคารับซื้อจากเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ 2.8186 บาท/หน่วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก