กำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.

กรุงเทพฯ 12 ม.ค.- หลังจากที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. มีผลใช้บังคับแล้ว การเลือกตั้ง ส.ส.จะมีขึ้นเมื่อไรนั้น ติดตามจากรายงาน


เมื่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับ คณะรัฐมนตรีจะต้องพิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย

หลังจากพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ภายใน 5 วัน ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะต้องประกาศวันเลือกตั้ง และวันรับสมัคร ส.ส. 


วันรับสมัคร ส.ส.วันสุดท้าย พรรคการเมืองจะต้องยื่นรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้ กกต.

ส่วนการเลือกตั้งในต่างประเทศ จะต้องกำหนดวันเลือกตั้ง ก่อนวันเลือกตั้งในประเทศไม่น้อยกว่า 7 วัน   

สำหรับวิธีการลงคะแนน อาจจะให้มีสถานที่ออกเสียงลงคะแนน หรือจะเป็นการลงคะแนนทางไปรษณีย์ หรือวิธีการอื่นก็ได้ ตามความเหมาะสมของแต่ละประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้

ปภ.ยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่ผลจากอาฟเตอร์ช็อก

ปภ.แถลงชี้แจงกรณีสถานการณ์อพยพออกจากอาคาร ยืนยันไม่มีความรู้สึกสั่นไหว ไม่ได้เป็นผลกระทบจากอาฟเตอร์ช็อก ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

นายกฯ ติดตามภารกิจช่วยเหลือคนติดซาก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุอาคาร สตง.ถล่ม ติดตามภารกิจช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ใต้ซากอาคาร พร้อมให้กำลังใจทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่